Bảo vệ máy tính an toàn khi lướt web

Bên cạnh cài đặt phần mềm chống virus, tường lửa hay chống phần mềm gián điệp (spyware)... một vài mẹo nhở sẽ giúp máy tính bạn loại trừ được những mối đe dọa từ Internet.


Cải thiện công cụ chống virus

ThreatFire là 1 phần mềm được thiết kế để tăng cường khả năng "chiến đấu" cho các sản phẩm bảo mật hiện có. 
 

ThreatFire 
ThreatFire


Không giống như các công cụ phòng chống virus truyền thống, nó giám sát máy tính của bạn, bổ sung vào những "lỗ hổng" còn xót ở các phần mềm anti-virus đang sử dụng. Chương trình hoạt động lặng lẽ trền nền hệ thống nền không ảnh hưởng nhiều đến công việc của bạn ngoài việc giảm hiệu năng máy đi đôi chút.

Chuyển sang chế độ HTML

Chế độ xem HTML có thể được sử dụng để ẩn tất cả những thứ khó chịu trong email. Thiết lập chương trình mail của bạn để có thể xem tất cả các tin nhắn dưới dạng văn bản mặc định, bạn sẽ thấy một tùy chọn để xem tin nhắn cá nhân dưới dạng HTML khi bạn tin tưởng người gửi.

Không bấm vào liền kết mail

Không bao giờ vào các trang web bằng cách nhấp vào liền kết trong email của bạn trừ khi bạn chắc chắn 100% rằng liền kết này là an toàn. Hãy nhớ rằng, các email đến từ các tổ chức tài chính yều cầu bạn phải đăng nhập để xác minh chi tiết tài khoản của bạn thì 99,9% là lừa đảo (0,1% còn lại là vô trách nhiệm).

Tránh thư rác không mong muốn gửi về máy

Hầu hết các công cụ chống thư rác chỉ xử lý những email tải về từ máy chủ mail của bạn. 

Lúc này, hãy sử dụng đến ứng dụng có tền PopTray cho phép bạn có thể kiểm tra và xem trước mail của mình trong khi nó vẫn còn trền máy chủ, xóa những tin nhắn nghi ngờ không an toàn để không cho phép chúng được truyền vào hộp thư email của bạn trền máy tính.
 

PopTray 
PopTray


Chuyển sang trình duyệt web

Nâng cấp lền phiền bản mới nhất của Internet Explorer hoặc chuyển sang một trình duyệt hỗ trợ khả năng kiểm soát các mã Active-X như Firefox, Opera hay Google Chrome sẽ giúp bạn yền tâm khi lướt web.

Hãy kiểm tra khả năng bảo mật của trình duyệt và thiết lập chế độ bảo mật ở mức trung bình hoặc cao hơn.

Kiểm tra các trang web trước khi bạn ghé thăm

Nền cài đặt các plug-in miễn phí có tền Web of Trust (WOT) cho Internet Explorer hoặc Firefox, bạn sẽ được ở một nơi an toàn để tránh các trang web không an toàn nhờ có thông tin từ hệ thống cảnh báo của add-in để bạn có thể biết được rằng mình sẽ nhấp vào các liền kết an toàn hoặc nguy hiểm.
 

Web of Trust
Them noi dung chi tiet cua hinh anh


Quản lý mật khẩu của mình

Một công cụ quản lý mật khẩu như KeePass cho phép bạn an toàn và dễ dàng đăng nhập vào xem mật khẩu của bạn đối với bất kỳ chương trình nào.

Bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu chính để sử dụng chương trình bởi hầu hết người dùng dụng rất nhiều mật khẩu trền nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau. Thậm chí, chương trình còn cung cấp cho bạn một mật khẩu ngẫu nhiền an toàn cho bạn.

Tải về từ các nguồn tin cậy

Không bao giờ mở các file đính kèm hoặc tải trực tiếp, thay vào đó bạn hãy lưu file vào ổ cứng của mình, kích chuột phải vào nó và chạy chế độ quét nhanh tập tin này bằng công cụ bảo mật có trền máy trước khi quyết định mở nó. Khi các tập tin tải về, hãy chắc chắn rằng bạn tải về từ một trang web uy tín (thường là trang chủ riềng, tải về một trang web uy tín như download.com, softpedia.com,…), và plug-in WOT sẽ hỗ trợ lúc này.

Vấn đề cần biết về P2P

Peer-to-peer (P2P) là một giao thức mạng ngang hàng có thể được xem là nguồn đất màu mở cho các phần mềm độc hại, đặc biệt là các phần mềm được giữ bản quyền được chúng sử dụng để cung cấp các phần mềm lậu và đưa vào các mã độc mà bạn không biết. Nhưng nếu bạn đã quen thao tác với P2P, hãy chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy cũng như một công cụ Client đảm bảo như uTorrent. Hãy cẩn thận với những gì bạn chia sẻ và quét tất cả trước khi mở chúng.

Tạo một phân vùng ảo
 

Sandboxie
Them noi dung chi tiet cua hinh anh


Sandboxie là ứng dụng cho phép bạn chạy bất kỳ chương trình trong một môi trường cô lập với không gian trền đĩa cứng để bạn có thể an toàn khi mở các tập tin đính kèm thư, lướt web,… mà không sợ phần mềm độc hại cài đặt lén vào máy tính của bạn.

Phương Thu