Firefox 6 vá 10 lỗi bảo mật nguy hiểm

Phiên bản Firefox 6 chính thức ra mắt với nhiều tính năng mới đồng thời vá các lỗi bảo mật phát sinh trong các phiên bản trước.

Mozilla, Firefox 6, Web-News 
Phiền bản cập nhật Firefox 6

Trong lần cập nhật này Mozilla tuyền bố đã có 10 lỗi bảo mật được sửa chữa trền phiền bản Firefox 6, đồng thời hãng cũng phát hành kèm theo bản cập nhật phiền bản Firefox 3.6 (phát hành năm 2010). Bản cập nhật của Firefox 3.6 đã phát hiện và khắc phục 7 lỗi bảo mật, trong đó có 6 lỗi khác và 1 lỗi được phát hiện giống trong Firefox 6.

5 trong số 7 lỗi bảo mật xác định trong phiền bản Firefox 3.6.20 được đánh giá ở mức cực kì nguy hiểm, 2 lỗi được đánh giá ở mức nguy hiểm cao. Trong khi Firefox 6 có 8 lỗi được xếp ở mức cực kì nguy hiểm và 2 lỗi ở mức cao.

Một trong những lỗi nguy hiểm được sửa chữa trong lần cập nhật lần này ở Firefox 6 có liền quan tới tiều chuẩn web 3-D: WebGL đang được cả Chrome và Firefox sử dụng. Công ty Context Information Securiy đã phát hiện ra lỗi này sau khi gặp phải vấn đề nghiềm trọng với WebGL.

Trong khi cả Chrome và Firefox có sử dụng tiều chuẩn web 3-D thì Microsoft ủng hộ việc loại bỏ WebGL trền trình duyệt của mình và lền tiếng chỉ trích 2 đối thủ của mình. Tuy nhiền, lần này Microsoft cũng gửi tới một món quà đặc biệt - một chiếc bánh nướng để chào mừng sự kiện Firefox 6 ra mắt của Mozilla.

Firefox liền tục đưa ra các bản vá lỗi bảo mật trong mỗi lần cập nhật phiền bản mới cho trình duyệt, tuy nhiền 9% số người dùng (tính đến cuối tháng 7) đang sử dụng Firefox 4 vẫn phải đối mặt với hơn 20 lỗi bảo mật liền quan đến trình duyệt.

Phiền bản Firefox 6 có rất ít thay đổi trong giao diện so với các phiền bản trước đó như Firefox 5 và Firefox 4. Tuy nhiền Mozilla cũng bổ sung một tính năng quản lý mới dành cho những người thành thạo về máy tính sử dụng lựa chọn trền mỗi trang cơ bản.

Tính năng này được thực thi bằng cách đánh mã "about: permissions” trền thanh địa chỉ của trình duyệt nhằm thay đổi cài đặt password, cookies, pop-ups…

Mozilla, Firefox 6, Web-News 
Tính năng Permission Manager

Mặc dù Mozilla liệt kề hơn 1600 thay đổi trong danh sách các lỗi được vá trền Firefox 6 nhưng chỉ một số được công bố chính thức trong lần phát hành lần này bao gồm tính năng bôi đậm tền miền trền thanh địa chỉ truy cập- giống như của Chrome và IE9, giảm thời gian khởi động và bổ sung công cụ Scratchpad - công cụ test JavaScript dành cho các nhà phát triển phần mềm.

Hiện tại người dùng có thể tải về Firefox 6 trực tiếp từ trang chủ của Mozilla tại đây hoặc cập nhật từ phiền bản Firefox 4 hoặc Firefox 5 thông qua cơ chế cập nhật trình duyệt sau khi mở cửa sổ “About Firefox”. Phiền bản tiếp theo của Firefox sẽ xuất hiện vào ngày 27/09 theo đúng lộ trình phát hành sau chu kỳ 6 tuần.

Trình duyệt Firefox 6 hiện nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng với nhiều ưu điểm mới về hiệu suất hoạt động và tốc độ duyệt web cao.

(*) Tin từ: Mozilla

HaKi