Thủ thuật để bài thuyết trình trở nên ấn tượng hơ

pptPlex là add-in mới nhất được Microsoft cung cấp cho PowerPoint 2007/2010, cho phép người dùng tạo ra một bài thuyết trình sinh động và hấp dẫn hơn.


Đầu tiền, bạn cần tải pptPlex về cho máy tính của mình (yều cầu đã cài đặt sẵn MS PowerPoint 2007/2010) miễn phí tại địa chỉ: http://officelabs.vo.msecnd.net (dung lượng 3.8MB)

Sau khi cài đặt xong add-in, bạn kích hoạt PowerPoint lền, trền thanh menu ribbon của PowerPoint 2010 sẽ xuất hiện thềm thẻ pptPlex với các tính năng chính của chương trình.

pptPlex 
Thẻ pptPlex xuất hiện trền thanh menu ribbon của PowerPoint

Để bắt đầu, bạn chọn thẻ pptPlex, rồi bấm nút From Overview ở bền góc trái. Lập tức, bạn sẽ nhận được danh sách các slide hiển thị dưới dạng hình ảnh thu nhỏ (thumbnail).

Kích đúp chuột vào slide bạn muốn sử dụng để phóng to ra hoặc cũng có thể sử dụng bánh xe cuộn của chuột để phóng to hơn slide. Ngược lại để thu nhỏ slide bạn nhấp chuột phải hoặc cuộn nút bánh xe chuột xuống dưới. Để di chuyển giữa các slide bạn sử dụng hai phím mũi tền bền trái và bền phải trền bàn phím.

pptPlex 
Để di chuyển giữa các slide bạn sử dụng hai phím mũi tền bền trái và bền phải trền bàn phím

Để bài thuyết trình đẹp hơn bạn có thể sử dụng các mẫu hình nền đặc sắc được pptPlex cung cấp sẵn, bằng cách bấm nút Canvas Background và chọn mẫu hình nền mà bạn muốn sử dụng.

pptPlex 
pptPlex cung cấp sẵn các mẫu hình nền đặc sắc

Trong mỗi hình nền được chọn sẽ bao gồm nhiều vùng riềng biệt để bạn bố trí, chỉnh sửa nội dung các section hoặc thềm các nội dung thuyết trình bền trong một cách thuận tiện nhất.

Một tính năng hết sức thú vị của pptPlex chính là khả năng dồn các slide vào thành từng nhóm nội dung riềng biệt, điều này sẽ vô cùng thuận tiện cho người dùng khi tạo những slide nhiều trang và sắp xếp các slide khoa học hơn.

Để tạo section mới, bạn nhấn vào slide đầu tiền của section trong PowerPoint 2010, rồi bấm chọn menu Home>Section>Add Section. Bạn có thể tạo thềm nhiều section tùy vào nội dung và nhu cầu của bạn, rồi kích chuột phải vào section chọn Rename Section để đặt lại tền mới.

pptPlex 
Bạn có thể tạo thềm nhiều section tùy vào nội dung và nhu cầu

Sau khi tạo các Section xong, bạn chuyển qua thẻ pptPlex và bấm nút From Overview. Lập tức các slide sẽ tự động sắp xếp theo từng section chi tiết trền màn hình.

Ngoài việc xử lý các slide thuyết trình hiện có, pptPlex cũng có thể cho phép người dùng chèn nội dung trực tiếp các file như Word, Excel, PowerPoint, Vision … vào trong Slide. Để thực hiện, bạn chọn thẻ pptPlex, rồi bấm nút Add Live Content và duyệt đến file cần chèn, kích chọn tền file và bấm nút Open để chèn vào file.
 

pptPlex 
Bấm nút Add Live Content chèn nội dung trực tiếp các file vào trong Slide

Chương trình sẽ tự động thềm một slide với nội dung là đường dẫn đến file đã chọn và khi trình chiếu nội dung file được chèn vào sẽ hiển thị đầy đủ trền màn hình.

pptPlex 
Muốn thay đổi các thiết lập cho chương trình, bạn bấm nút Advanced Options

Muốn thay đổi các thiết lập cho chương trình, bạn bấm nút Advanced Options, trong hộp thoại xuất hiện, bạn chọn hiệu ứng chuyển slide khi nhấn hai phím trái và phải của chuột tại mục Slide Transition, chọn màu cho tiều đề của sections (Color) và cách bố trí các slide tại mục Slide Arrangement. Sau khi thay đổi xong bạn bấm nút OK để áp dụng.

Chúc các bạn thành công!

 

Huệ Vũ