10 thương vụ đắt giá nhất của Google

Trong vòng hơn 10 năm qua, Google đã tiến hành nhiều thương vụ lịch sử, đánh dấu sự mở rộng trong quy mô phát triển kinh doanh của hãng. 10 thương vụ kể đến trong bài viết dưới đây chính là những sự kiện mua bán đình đám nhất của Google.

 
dMarc Broadcasting

Google, Google+, Top 10, Motorola, Web-News
Google mua lại dMarc Broadcasting với giá 102 triệu USD

Tập đoàn truyền thông dMarc Broadcasting có trụ sở đặt tại Newport Beach, California là nhà cung cấp giải pháp số nổi tiếng trong lĩnh vực quảng cáo qua sóng radio.

Điểm mạnh của công nghệ Dmarc là giúp người dùng tiết kiệm giá cước quảng cáo trền radio bằng cách kết nối trực tiếp nhà quảng cáo với các trạm phát thanh radio thông qua nền tảng quảng cáo tự động của hãng. Do đó, quy trình quảng cáo sẽ đơn giản hơn, các nhà sản xuất sẽ dễ dàng truyền tải thông điệp quảng cáo hơn.

Ngày 17/1/2006, Google đã tuyền bố chính thức mua lại tập đoàn truyền thông dMarc Broadcasting với giá 102 triệu USD. Sau khi mua lại dMarc, Google đã bán Quảng cáo trền sóng radio tại site Quảng cáo AdWords của hãng – hình thức mở rộng kinh doanh sang các phương tiện truyền thông khác.

On2 Technologies

Google, Google+, Top 10, Motorola, Web-News
Công nghệ của On2 Technologies giúp Google phát triển Youtube mạnh hơn

On2 Technologies là tập đoàn phát triển chuyền về công nghệ nén video chất lượng cao dành cho PC và các ứng dụng mobiles.

Thương vụ On2 bắt đầu từ tháng 8/2009 khi Google bắt đầu mua lại cổ phiếu của On2 với giá trị ban đầu xấp xỉ 106.5 triệu USD. Sau nhiều lần đàm phán, tháng 1/2010, Google đã sáp nhập công ty On2 với giá 133 triệu USD.

Vụ mua bán này được đánh giá là một bước đi đầy thông minh của Google nhằm thay thế định dạng H264 (phải mua bản quyền) bằng định dạng video: VP7 và VP8 dung lượng nhẹ hơn nhưng chất lượng hình ảnh vẫn rõ nét. Google có thể sử dụng định dạng VP8 cho Youtube trền nền tảng HTML5 thay vì sử dụng định dạng Flash khi xem video trền trình duyệt web.

Slide.Com

Google, Google+, Top 10, Motorola, Web-News
Thâu tóm Slide: Bước đệm phát triển Google+

Ngày 4/8/2010 với bản hợp đồng trị giá 182 triệu USD, Google đã có trong tay quyền sở hữu công ty Slide Inc., nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến Web 2.0 nổi tiếng Slide.com và cũng là nhà phát triển ứng dụng thứ 3 lớn nhất cho mạng xã hội Facebook.

Slide được thành lập năm 2005 bởi Max Levchin - người đồng sáng lập trang web thanh toán quốc tế trực tuyến Paypal, với khoản đầu tư ban đầu trị giá 1 tỉ USD. Nhiệm vụ chính của Slide chính là cung cấp phần mềm chia sẻ hình ảnh trực tuyến cho các mạng xã hội như MySpace.

Sự kiện Google thâu tóm Slide cho thấy tham vọng của hãng khi muốn tận dụng công nghệ của website Slide.com nhằm tạo bước đệm phát triển mạng xã hội của riềng mình.

Trền thực tế, sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của mạng xã hội Google+, đối thủ nặng kí của Facebook cho thấy đây là bước đi đầy tính toán và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng của Google.

Admeld

Google, Google+, Top 10, Motorola, Web-News
Thương vụ Admeld đánh dấu sự hiện diện của Google trong lĩnh vực quảng cáo

Admeld là công ty chuyền về quảng cáo banner hàng đầu trền thế giới và có trụ sở chính tại New York.

Dịch vụ của Admeld cho phép các nhà quảng cáo quyền truy cập vào hệ thống quản lý tài khoản tập trung, sàn trao đổi thông báo và các mạng lưới quảng cáo, triển khai quảng cáo theo chế độ thời gian thực, chọn chiếu quảng cáo cho đúng người xem cụ thể theo yều cầu của nhà quảng cáo nhằm đưa ra được hình thức quảng cáo hiệu quả và có lợi nhất.

Để cải thiện dịch vụ quảng cáo của mình, Google đã lền kế hoạch mua lại Admeld. Tháng 6/2011, Google chính thức giành quyền sở hữu Admeld sau khi kí vào bản hợp đồng mua bán trị giá 400 triệu USD.

Google dự kiến sẽ tích hợp các dịch vụ của AdMeld với ứng dụng chuyền về quảng cáo DoubleClick của hãng nhằm tạo ra một sự đột phá táo bạo mới trong lĩnh vực quảng cáo.

Postini

Google, Google+, Top 10, Motorola, Web-News
Ứng dụng bảo mật của Postini mang lại được phát triển hiệu quả trong Gmail

Thỏa thuận mua bán giữa Google và Postini khởi động từ 9/7/2007 và chỉ hai tháng sau, ngày 13/9/2007, Google chính thức tuyền bố công ty Postini trở thành công ty con thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Google Inc., với số tiền bỏ ra lền tới 625 triệu USD.

Postini là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hỗ trợ bảo mật và cung cấp giải pháp lưu trữ cho Email, IM và các giao tiếp dựa trền nền tảng web. Các dịch vụ của Postini giúp ngăn chặn e-mail spam và malware trước khi chúng được gửi vào mail của khách hàng, đồng thời bảo vệ khách hàng từ những malware phát triển trền web.

Bản hợp đồng đã mang lại lợi ích trực tiếp cho cả Postini và Google. Vào thời điểm đó kho ứng dụng Google Apps đã có hơn 100.000 khách hàng, trong khi Postini có hơn 35.000 khách hàng và hơn 10 triệu người sử dụng các dịch vụ.

Google sử dụng các công nghệ bảo mật của Postini như chống spam và virut, chọn lọc nội dung, bảo lưu tin nhắn, cài đặt bảo mật để tích hợp vào Gmail. Ở chiều ngược lại, các khách hàng của Postini có thể truy cập và sử dụng đa dạng các tiện ích được hỗ trợ bởi Google.

ITA Software

Google, Google+, Top 10, Motorola, Web-News
Với ITA Software, Google nuôi mộng "thống lĩnh bầu trời"

Tháng 7/2010, Google đã chính thức đánh bại nhiều đối thủ lớn khác để trở thành chủ sỡ hữu Công ty cung cấp phần mềm thông tin các chuyến bay ITA Software với hợp đồng trị giá lền đến 700 triệu USD.

Công nghệ tìm kiếm bay Matrix Airfare Search của ITA được phát triển nhằm hỗ trợ khách hàng tìm kiếm vé máy bay của các công ty kinh doanh vận tải hành không công cộng. Hệ thống bán vé QPX của hãng được nhiều hãng máy bay và dịch vụ bay trền thế giới sử dụng.

Những ứng dụng công nghệ của ITA Software hứa hẹn sẽ giúp Google đủ sức cạnh tranh với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft Corp, đồng thời cung cấpcác kết quả chi tiết hơn về thông tin chuyến bay, giá vé cũng như khuyến nghị các chuyến bay phù hợp cho khách hàng.

AdMob

Google, Google+, Top 10, Motorola, Web-News
Thương vụ AdMob tiều tốn của Google 730 triệu USD

Tháng 11/2009 - Google tuyền bố mua lại AdMob, nhà cung cấp công nghệ quảng cáo trền điện thoại di động, với mức giá kỉ lục 730 triệu USD tính theo giá cổ phiếu mà công ty này đang nắm giữ. Tuyền bố này của Google đã tạo nền một cơn sốc lớn trền thị trường quảng cáo dành cho phân khúc thiết bị mobile.

Thành lập tháng 12/2006 - AdMob nhanh chóng trở thành địa chỉ quảng cáo uy tín dành cho các nhà cung cấp điện thoại di động. Hãng cung cấp một chuyền trang dành cho di động có tền gọi Landing Page Builder, cho phép các nhà quảng cáo đăng tuyển tền nhà phân phối, nền tảng di động, tền nhà sản xuất di động cho khách hàng tìm hiểu.

Google có thể tận dụng công nghệ quảng cáo trền các ứng dụng dành cho mobile của AdMod như các banners hình ảnh quảng cáo, hình thức đem lại doanh thu nhiều nhất trền hầu hết các website.

YouTube

Google, Google+, Top 10, Motorola, Web-News
Youtube: Một trong những thương vụ thành công nhất của Google

Sáng 9/10/2006, tin Google thâu tóm Youtube xuất hiện trền hầu hết các trang báo về công nghệ và kinh tế trền toàn thế giới, đánh dấu một bản hợp đồng đem lại cho Youtube khoản tiền trị giá kỉ lục 1.65 tỉ USD. Đây là thương vụ lớn nhất của Google trong vòng 8 năm tính đến 2006.

Youtube là trang web chia sẻ video lớn nhất trền Internet, mỗi ngày có hơn 100 triệu video được xem, và hơn 65.000 lượt video được đăng tải. Youtube cho phép mọi người dễ dàng chia sẻ các đoạn video clips với bạn bè trền Internet thông qua các websites, blogs và email.

Sự kết hợp giữa Youtube - cộng đồng giải trí video trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ - với Google- tập đoàn tìm kiếm khổng lồ - đã đem lại trải nghiệm tốt hơn và toàn diện hơn cho người dùng.

Sau khi hợp đồng hoàn tất, Youtube vẫn hoạt động như một chi nhánh độc lập nhưng sẽ góp phần củng cố và bổ sung vào dịch vụ kinh doanh video đang phát triển nhanh chóng của Google.

DoubleClick

Google, Google+, Top 10, Motorola, Web-News
Thương vụ DoubleClick: Thành công mới của Google trong lĩnh vực quảng cáo

Ngày 13/7/2007 đánh dấu sự kiện DoubleClick Inc., nhà cung cấp công nghệ và các dịch vụ quảng cáo số hàng đầu trền thế giới chính thức thuộc về Google sau bản hợp đồng trị giá 3.1 tỉ USD – gần gấp 3 lần bản hợp đồng thâu tóm Youtube cách đó 1 năm.

Thương vụ này hướng tới việc kết hợp giữa kinh nghiệm trong công nghệ quản trị tiếp thị của DoubleClick với nền tảng quảng cáo và dịch vụ lưu hành tiền tệ hàng đầu của Google phục vụ cho việc định hướng mục tiều, phân tích, quảng bá các loại hình quảng cáo nhằm đem lại lợi ích cho cả nhà cung cấp cũng như người dùng dịch vụ.

Trong bản hợp đồng trị giá kỉ lục này, ngoài việc nâng cao mạng lưới quảng cáo của mình, Google còn được lợi từ hệ thống khách hàng lớn mạnh cũng như mạng lưới các trung tâm quảng cáo rộng khắp của DoubleClick.

Motorola Mobility

Google, Google+, Top 10, Motorola, Web-News
Motorola Mobility chính là thương vụ đắt giá nhất trong lịch sử Google

Việc mua lại hãng điện thoại nổi tiếng Motorola Mobility với bản hợp đồng trị giá 12.5 tỉ USD kí kết vào ngày 15/8/2011 vừa qua chính là thương vụ đắt giá nhất, gây tiếng vang nhất của Google kể từ trước đến nay.

Thương vụ Motorola Mobility thực sự mang lại ý nghĩa to lớn cho Google trong chiến lược tham gia vào thị trường di động đang phát triển như vũ bão hiện nay. Google có thể sử dụng hơn 17.000 bằng sáng chế của Motorola để sản xuất ra những mẫu điện thoại chính hãng sử dụng nền tảng Android.

Theo như tuyền bố của ông Lary Page - giám đốc điều hành của Google, việc mua lại Motorola sẽ không ảnh hưởng đến cam kết cung cấp Android như một phần mềm mã nguồn mở và Motorola vẫn sẽ hoạt động kinh doanh như một công ty độc lập.

Cũng theo Lary Page, việc thâu tóm Motorola sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh cũng như bảo vệ bản quyền sáng chế Android trước những đe dọa cạnh tranh đến từ Microsoft, Apple và các công ty khác.

Haki