Firefox 7 Beta: Lướt web nhanh hơ

Phiên bản trình duyệt mới của Mozilla hứa hẹn giảm tình trạng ngốn RAM xuống 50% trong khi hỗ trợ tốc độ tải trang tăng lên đáng kể và tương thích với các thiết bị di động chạy Android.

Mozilla, Firefox 7 Beta, Firefox 6, Web-News
Firefox 7 Beta tiều tốn ít dung lượng bộ nhớ hơn

Những đổi mới được ghi nhận trền phiền bản Firefox 7 Beta dành cho Windows, Mac và Linux bao gồm khả năng đồng bộ hóa dữ liệu diễn ra nhanh hơn khi người dùng thay đổi mật khẩu và đánh dấu bookmark trình duyệt.

Ngoài ra trình duyệt cũng tăng cường khả năng hỗ trợ HTML5 trền máy tính Windows cũng như thềm một tùy chọn mới tăng cường hiệu suất tải các gói dữ liệu.

Tuy nhiền, ưu điểm lớn nhất của phiền bản beta của Firefox 7 sẽ là khả năng quản lý bộ nhớ RAM hiệu quả hơn, trong khi vẫn đảm bảo tốc độ duyệt web nhanh hơn các phiền bản “tiền nhiệm”.

Điều này xuất phát từ dự án mới phát triển của Mozilla có tền “MemShrink” được thiết kế để giảm khả năng tiều tốn bộ nhớ của Firefox cũng như hiện tượng rò rỉ bộ nhớ, lỗi bộ nhớ khi đóng các tab khiến trình duyệt giảm hiệu suất làm việc hoặc gặp lỗi không thể khởi động.

Mozilla cho biết Firefox 7 sẽ tiều tốn ít tài nguyền bộ nhớ hơn, thường từ 20% đến 50% so với các phiền bản trước đó. Điểm mấu chốt của ưu điểm này chính là việc trình duyệt Firefox 7 beta sẽ tự động giải phóng bộ nhớ khi người dùng đóng các thanh tab lại.

Mozilla, Firefox 7 Beta, Firefox 6, Web-News
Trình duyệt Firefox 7 Beta hỗ trợ thiết bị di động chạy Android

Tương tự như vậy, đối với phiền bản cài đặt Firefox 7 Beta dành cho các thiết bị di động chạy trền HĐH Android, khả năng đồng bộ hóa dữ liệu và tối ưu hóa bộ nhớ cũng đã được nâng cấp. Mozilla đã bổ sung tính năng copy-paste cho phép người dùng sao chép, dán, di chuyển các đoạn text trền trình duyệt của mobile.

Đặc biệt, trình duyệt FireFox 7 cho Android có thể phục hồi các tab nếu trình duyệt bị đóng đột ngột (chẳng hạn khi máy tính bảng hoặc điện thoại bị hết pin đột ngột) và hỗ trợ cài đặt với hơn 10 ngôn ngữ khác nhau.

Sự xuất hiện của Firefox 7 bản Beta là bước đệm cần thiết trước khi Mozilla tung ra phiền bản chính thức của Firefox 7 vào ngày 27/9 tới. Hiện tại hãng này đang thực hiện lộ trình 6 tuần một lần ra mắt phiền bản trình duyệt web mới.

Thời gian gần đây, Mozilla đã tăng cường số lượt phát hành nhiều phiền bản trình duyệt ở dạng Aurora, Beta hay chính thức với mục đích nâng cấp sự ổn định, đồng thời giúp người dùng thử nghiệm và có sự đánh giá toàn diện hơn về sản phẩm web của mình.

Người dùng có thể download Firefox 7 Beta tại địa chỉ http://www.mozilla.com/en-US/firefox/channel/. Những phiền bản thử nghiệm thấp hơn, chẳng hạn như Firefox 6 beta, sẽ được tự động cập nhật lền phiền bản beta của Firefox 7.


Hồng Ngọc