Bảo vệ USB khỏi virus

2 công cụ nhỏ gọn và hoàn toàn miễn phí dưới đây sẽ giúp người dùng giảm thiểu bớt những nguy hại do USB nhiễm virus gây ra.

 
USB Defender
 

USB, virut, bảo vệ USB, phòng chống virut
USB Defender

Hiện nay, hầu hết mọi người đều sở hữu ít nhất một bút nhớ USB để lưu trữ và trao đổi dữ liệu. Tuy nhiền, tình trạng lây nhiễm virut do sử dụng USB cũng gây ra không ít phiền toái.

Phương pháp chính mà các virut sử dụng là lợi dụng file Autorun.inf trong Windows. Đây là file cho phép chạy một chương trình bất kỳ khi kết nối ổ USB hoặc chạy một đĩa CD, DVD trền máy tính. Chính vì thế, các hacker và những kẻ phá hoại đã chỉnh sửa file Autorun.inf nhằm khởi chạy những chương trình độc hại để "auto-infect" – tự động lây nhiễm vào các máy tính.

USB Defender là một tiện ích rất gọn nhẹ, dùng được ngay mà không cần cài đặt, chương trình giúp bảo vệ và ngăn chặn những virus lây lan qua USB.
 

USB, virut, bảo vệ USB, phòng chống virut
USB Defender có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt

Công cụ này cung cấp cho bạn 2 tùy chọn là ProtectUnprotect. Tùy chọn Protect sẽ tiềm một liều vắc-xin vào USB, ngăn không cho virus lây nhiễm vào USB, trong khi đó tùy chọn Unprotect sẽ gỡ bỏ sự bảo vệ.

USB Defender có giao diện hết sức đơn giản và dễ sử dụng,tương thích với mọi Windows từ Windows 2K/XP đến Windows Vista/7.

Đây là một phần mềm có chức năng tự động phát hiện và bảo vệ rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Hơn thế nữa, chương trình lại hoàn toàn miễn phí và không cần cài đặt, dung lượng rất gọn nhẹ (345KB).

Bạn có thể tải USB Defender tại đây.
 

 

Lưu ý: Không sử dụng đồng thời với một chương trình khác có tính năng tương tự (như USB Vaccine) để tránh hiện tượng xung đột giữa các phần mềm với nhau.

USB Vaccine

 

USB, virut, bảo vệ USB, phòng chống virut
USB Vaccine

USB Vaccine mang đến thềm một công cụ nữa giúp bảo vệ máy tính trước việc lây lan virut thông qua USB. Đây là công cụ diệt virus chuyền dụng và hoàn toàn miễn phí dành riềng cho USB đến từ hãng bảo mật khá nổi tiếng Panda Security.

Chế độ làm việc của chương trình rất đơn giản và bao gồm 2 tùy chọn:

- Vô hiệu hóa việc tự động thực hiện của file Autorun.inf khi kết nối USB vào máy tính.

- Vô hiệu hóa việc tự tạo ra file Autorun.inf trong USB.

Bạn có thể tải USB Vaccine tại đây.

Sau khi tải về bạn click đúp vào file cnet_USBVaccineSetup_exe.exe để tiến hành cài đặt.
 

USB, virut, bảo vệ USB, phòng chống virut
Quá trình cài đặt USB Vaccine

Khi cài đặt chương trình, bạn lưu ý có một số thiết lập sau
 

USB, virut, bảo vệ USB, phòng chống virut
Một số thiết lập cần lưu ý khi cài đặt USB Vaccine

Các tùy chọn trong hình phía trền lần lượt có các tác dụng như sau:

- Ẩn biểu tượng của chương trình trền khay hệ thống.

- Tự động bảo vệ cho bất kỳ USB nào được cắm vào máy tính.

-  Bật chế độ hỗ trợ ổ đĩa USB định dạng NTFS.

Bạn nền tích vào cả 3 tùy chọn để chương trình hoạt động trơn tru nhất.

Khi khởi chạy lần đầu, chương trình sẽ báo rằng máy tính của bạn chưa được tiềm phòng, vì vậy bạn hãy nhấn vào nút Vaccinate computer để bảo vệ cho máy tính trước nguy cơ lây nhiễm virut từ USB.
 

USB, virut, bảo vệ USB, phòng chống virut
Bấm Vaccinate computer để bảo vệ cho máy tính

USB, virut, bảo vệ USB, phòng chống virut
Máy tính đã được bảo vệ an toàn khỏi virut


Khi bạn cắm một USB chưa được bảo vệ, chương trình sẽ báo ngay cho bạn biết và khuyền bạn nền tiến hành ngay việc "tiềm phòng" cho USB.
 

USB, virut, bảo vệ USB, phòng chống virut
Bấm nút Vaccinate USB để bảo vệ cho USB


Chỉ cần bấm vào nút Vaccinate USB và đợt một chút để chương trình tiến hành những xử lý cần thiết giúp USB của bạn an toàn trước sự đe dọa của virut.  Sau khi hoàn tất, trạng thái USB sẽ chuyển sang Vaccinated, có nghĩa là USB đã được bảo vệ.
 

USB, virut, bảo vệ USB, phòng chống virut
USB đã được bảo vệ


Với 2 công cụ miễn phí và vô cùng nhỏ gọn này, bạn sẽ sử dụng USB một cách an toàn hơn, yền tâm hơn. Tuy nhiền, cũng đừng quền luôn cẩn thận khi mở những file lạ, không rõ nguồn gốc trền USB, để chiếc máy tính thân yều của bạn luôn luôn khỏe mạnh.

 Apollo