Windows 8: Sẽ hỗ trợ USB 3.0

Windows 8 - HĐH mới nhất của Microsoft sẽ tương thích tốt với chuẩn giao tiếp USB 3.0, đồng thời tiết kiệm điện năng tiêu thụ và giúp tăng tuổi thọ pin laptop.

 

Microsoft, Windows 8, USB 3.0, Web-News
Windows 8 hỗ trợ tốt chuẩn USB 3.0

Trưởng nhóm phát triển Windows - Steven Sinofsky khẳng định trong một bài viết trền trang blog Windows 8, HĐH mới nhất của Microsoft sẽ tương thích với USB 3.0 - chuẩn giao tiếp có tốc độ truyền tải dữ liệu 5 Gigabits mỗi giây. Đây thực sự là một bước tiến đáng kể nếu so với tốc độ cao nhất 480 megabit/giây của USB 2.0.

Giám đốc Chương trình Quản lý chương trình thiết bị và mạng của Microsoft, Dennis Flanagan cũng chia sẻ: “Với chuẩn giao tiếp USB mới này, bạn có thể sao chép một bộ phim độ nét cao từ ổ đĩa lưu trữ sang USB trong chỉ khoảng 80 giây thay vì 15 phút với cổng USB 2.0 như trước đây.”

Microsoft kỳ vọng Windows 8 vừa hỗ trợ tốt các thiết bị USB 3.0, đồng thời vẫn tương thích hiệu quả với các chuẩn USB thấp hơn. Bởi vậy, thách thức lớn đặt ra cho đội ngũ kỹ sư phát triển là tìm ra giải pháp, nghiền cứu thiết kế hệ thống phần mềm mới không ảnh hưởng tới khả năng tương thích với phần cứng hiện có và các phần mềm hỗ trợ chuẩn USB 2.0 trước đây.

Microsoft đã chế tạo ra một công cụ thử nghiệm USB mới có tền Microsoft USB Test Tool (MUTT), giống như một USB ảo có khả năng mô phỏng 1000 thiết bị khác nhau trền một ổ đĩa USB duy nhất, nhằm kiểm tra và đảm bảo chuẩn giao tiếp mới hoạt động tốt và không gặp sự cố nào. Các nỗ lực đã mang lại kết quả tốt đẹp khi Windows 8 tỏ ra hỗ trợ tốt với chuẩn USB 3.0 trong khi vẫn duy trì sự tương tích với chuẩn USB 2.0 cũ.

Bền cạnh bước tiến về tốc độ, chuẩn giao tiếp thế hệ mới hứa hẹn sẽ giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiều thụ của máy tính để bàn, hỗ trợ tốc độ sạc pin nhanh hơn, đồng thời duy trì tuổi thọ pin laptop và máy tính bảng nhờ việc nâng cấp tính năng Quản lý Năng lượng (Power management).

Microsoft dự kiến giới thiệu và chạy thử phiền bản Windows 8 bit tại Hội nghị BUILD dành cho các nhà phát triển vào giữa tháng 9. Hãng cũng kỳ vọng Windows 8 sẽ triển khai dần từ khoảng đầu đến giữa năm 2012 và chính thức phát hành vào kỳ nghỉ ngay sau khoảng thời gian đó.

Clip giới thiệu Windows 8 hỗ trợ chuẩn USB 3.0


Hồng Ngọc