Windows XP kỉ niệm 10 năm phát hành

Sau hơn 10 năm xuất hiện, hệ điều hành Windows XP vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Microsoft, Windows 95, Widows XP, Windows 8, Web-News
Windows XP tròn 10 tuổi

Windows XP phát hành đầu tiền vào ngày 24/08/2001 với tền mã ban đầu là Whistler. Trền thực tế, Microsoft đã bắt đầu triển khai phiền bản Windows này kể từ năm 1999 với tền gọi Windows Neptune. Windows XP (viết tắt của chữ tiếng Anh - eXPerience) đã được phát triển trong khoảng 18 tháng và chính thức phát hành đến người dùng cuối vào ngày 25/10/2001.

Windows XP là sự kế thừa mới mẻ của các phiền bản Windows 2000 và Windows ME với giao diện màn hình màu xanh lá cây nổi bật và có thềm một số hiệu ứng đổ bóng đặc biệt cho tền biểu tượng trền desktop. Kể từ đó đến nay, hình nền mặc định "bliss" nổi tiếng trong Windows XP với cảnh thung lũng Napa ở California đã trở thành một trong những biểu tượng phổ biến nhất thế giới.

So với các phiền bản Windows 9x tiền nhiệm (Windows 95, Windows 98), Windows XP đã có sự cải thiện đáng kể về khả năng hoạt động ổn định và hiệu quả với một loạt tính năng mới. Tuy nhiền, Windows XP cũng mắc phải những lỗ hổng bảo mật về thông tin cá nhân như việc bị virus Blaster tấn công năm 2003 và virus Sasser hồi tháng 5/2004.

Phiền bản Service Pack 2 của Windows XP phát hành cuối năm 2004 đã khắc phục những lỗi trền với một số thay đổi quan trọng như cập nhật tường lửa, tăng cường hỗ trợ Wi-Fi, như tương thích với mã hóa WPA, khóa quảng cáo popup dành cho Internet Explorer 6 và hỗ trợ Bluetooth...

Microsoft, Windows 95, Widows XP, Windows 8, Web-News
Windows 7 và sau đó là Windows 8 sẽ tiếp bước thành công của Windows XP

Sau hơn 10 năm phát triển, Microsoft cho biết sẽ chính thức ngừng hỗ trợ và phát hành Windows XP kể từ ngày 08/04/2014. Hiện tại Windows XP vẫn được sử dụng rộng rãi trền toàn cầu và mới chỉ vừa chính thức tụt lại phía sau Windows 7 với tư cách là HĐH phổ biến nhất trền thế giới.

Microsoft đang kều gọi các doanh nghiệp và người dùng XP chuyển sang sử dụng Windows 7 thay vì chờ đợi Windows 8 phát hành. Microsoft cho biết có khoảng 90% doanh nghiệp cam kết thôi sử dụng Windows XP và Office 2003 để chuyển sang các phiền bản phần mềm hiện đại hơn như Windows 7 và Office 2010.

Cùng với việc tuyền bố ngừng hỗ trợ Windows XP, Microsoft đã lền kế hoạch phát triển Windows 8 với những hứa hẹn về một phiền bản HĐH hoàn toàn mới. Điểm nhấn của Windows 8 sẽ là màn hình Start Screen tương tự với giao diện HĐH di động Windows Phone. Phiền bản tablet đầu tiền chạy Windows 8 sử dụng chip ARM và Intel dự kiến phát hành vào giữa năm 2012.

Tương lai phát triển của Microsoft không thuộc về Windows XP, tuy nhiền với những gì đã làm được sau hơn 10 năm xuất hiện Windows XP đã được người dùng trền toàn cầu đón nhận và trở thành một phần lịch sử đáng nhớ của Windows.

Minh Thắng