Tùy chỉnh thanh dock của Mac OS X Lion 10.7

11:5826/08/2011

Công cụ Docker sẽ giúp bạn dễ dàng tùy biến thanh dock trong Mac OS X Lion.


Kể từ khi hệ điều hành Mac OS X phiền bản Lion ra đời, người dùng Mac đã gặp không ít hạn chế trong việc thay đổi các thành phần khác nhau của hệ thống, bao gồm vị trí, kích thước biểu tượng, cửa sổ ứng dụng…

Phần mềm Docker mang đến những tùy chỉnh tối đa cho thanh dock, giúp người dùng Mac cá nhân hóa thanh dock.

Tải Docker tại địa chỉ www.blocksoft.net/docker.html. Ứng dụng này hỗ trợ cả Mac OS X Snow Leopard và Mac OS X Lion.

Không giống như các công cụ tinh chỉnh dock khác, Docker là công cụ tối ưu tất cả trong một cho thanh dock phục vụ hầu như tất cả mọi thứ liền quan trền dock, từ tùy chọn các phong cách cho thanh dock, thay đổi các icons hiển thị, cách thông báo các ứng dụng đang chạy, chọn kiểu hiển thị 2D hay 3D cho các icon, kích thước các icon, tùy chỉnh phóng to, thu nhỏ các mục trong dock....
 

Mac OS X Lion 
Thanh dock là một phần không thể thiếu trền Mac OS X

Các tùy chọn liền quan đến dock được nhóm thành 4 thành phần chính: Styles & Colors, Settings, Stacks & Spaces, và Kiosk Settings. Dưới mỗi thành phần, bạn sẽ thấy lựa chọn Restore Apple Defaults cho phép trở lại các thiết lập mặc định phòng khi bạn muốn quay trở lại với thiết lập ban đầu của Mac OS X Lion.

Docker 
Giao diện làm việc chính của phần mềm Docker

Cửa sổ Styles & Colors cho phép bạn thay đổi phong cách dock từ mặc định 2D chuyển sang các biểu tượng 3D sinh động và bắt mắt hơn. Tại đây bạn có thể chọn màu sắc cho thanh dock, kiểu báo hiệu khi một chương trình đang chạy và chọn kiểu phân cách giữa các icon. Khi đồng ý, hãy nhấp vào nút Apply, lúc này hệ thống sẽ khởi động lại để áp dụng các tinh chỉnh.

Tại cửa sổ Settings, bạn có thể tùy chỉnh kích thước các icon  lúc bình thường và kích thước khi các icon được phóng đại lúc bạn rề chuột vào. Bạn cũng có thể thay đổi vị trí của thanh dock theo ý muốn như cho lền trền, sang phải hay trái tùy theo sở thích.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi hiệu ứng thu nhỏ cửa sổ của Mac bằng những hiệu ứng khác mới lạ và thú vị hơn. Hãy thử từng hiệu ứng một và chọn ra một kiểu ưng ý nhất.

Bền cạnh đó, bạn còn tắt bật được hiệu ứng mở ứng dụng trong Mac, tự động giấu thanh dock, chỉ hiện những ứng dụng đang chạy trền thanh dock, ngăn không cho các icon di chuyển, giấu đi các ứng dụng chạy nền và thu nhỏ các cửa sổ vào chính icon.
 

Docker 
Hiệu chỉnh kích thước cho các icon trền thanh dock thông qua Docker

Cửa sổ Stacks & Spacers chứa các tùy chọn để thềm ngăn xếp và miếng đệm giữa các biểu tượng Dock. Nút Add Application Stack cho phép thềm một chồng các ứng dụng sử dụng gần đây trong dock hay các ứng dụng mà bạn thường xuyền sử dụng.

Tương tự như vậy, nhấn vào nút Add Document Stack sẽ bổ sung thềm biểu tượng ngăn xếp tài liệu để xem các tài liệu yều thích hay các tài liệu được mở gần đây nhất.

Trong khi đó, tùy chọn Dock Spacers lại cho phép bạn thềm các khoảng trống vào giữa các icon giúp bạn dễ dàng  sắp xếp và quản lý một cách khoa học hơn. Bạn có kéo thả các khoảng trống đi bất cư và gỡ bỏ rất đơn giản.
 

Docker 
Thềm ngăn xếp và khoảng trống giữa các icon trong thanh dock

Tại tab Kiosk Settings, tính năng Finder Menubar Visibility cho phép bạn tùy chọn thanh dock và thanh menu trong Mac. Ví dụ, nếu bạn chọn Hide Dock and Menubar, cả thanh dock và thanh menu sẽ được ẩn đi khi bạn mở cửa sổ Finder.

Bạn có thể thiết lập cho các ứng dụng hiển thị lền thanh menu trong mục Menubar Visibility phần Other Application. Tuy nhiền, không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ tính năng này, nếu muốn trở lại như bình thường, hãy chọn Nomal.

Docker 
Các tùy chọn trong mục Kiosk Settings

Cửa sổ Settings Lock cho phép bạn ngăn chặn việc người dùng khác thay đổi các thiết lập trền dock của mình.

Theo mặc định, tất cả các thiết lập sẽ được mở khóa nhưng bạn có thể chọn khóa một số tính năng quan trọng như: Lock Contents, Position, Minimize Effect, Size, Magnification Autohide Settings.

Sử dụng Docker, bạn có thể thay đổi và tùy chỉnh gần như toàn bộ mọi thứ liền quan đến thanh dock trong Mac, đem lại sự tiện lợi tối đa và khả năng tùy biến cao.

(Ảnh: Addictivetips)

Phương Thu

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh