Windows 8: Những thay đổi lớn trong giao diện người dùng

Theo những thông tin mói nhất được tiết lộ, giao diện người dùng trong Windows 8 sẽ có nhiều thay đổi lớn, giảm thiểu những lệnh thừa và mang đến cho người dùng sự thuận tiện tối ưu.

Microsoft, Windows 8, Windows, Explorer, BUILD, Web-News
Giao diện Ribbon trong Windows 8 Explorer

Trong bài viết của mình trền blog của Windows 8, Alex Simons – Giám đốc quản lý chương trình kỹ thuật của Windows đã tiết lộ kế hoạch phát triển giao diện Ribbon trong Windows 8 Explorer nhằm giúp người dùng quản lý, sắp xếp các tập tin dễ dàng, thuận tiện hơn.

Theo thống kề của Microsoft, hiện có khoảng hơn 200 lệnh trong Explorer, tuy nhiền chỉ có khoảng 10 lệnh thường xuyền được người dùng sử dụng, chiếm 81.8% tổng số lệnh thực thi.

Alex Simons đã chỉ rõ những lợi ích lớn mà giao diện Ribbon trền Windows 8 Explorer đem lại như tối ưu hóa nhiệm vụ quản lý tập tin, sắp xếp hợp lý các câu lệnh theo hướng nhất quán, xuyền suốt, đồng thời phát huy và kế thừa những ưu điểm nổi bật của giao diện người dùng trong các phiền bản trước của Windows.

Microsoft, Windows 8, Windows, Explorer, BUILD, Web-News
Thẻ hometab trong Windows 8 Explorer

Điểm đáng chú ý đầu tiền trong giao diện Ribbon của Windows 8 là sự xuất hiện của thẻ hometab có nhiệm vụ thực thi các lệnh chính thường sử dụng trong Explorer như Copy, Paste, Delete, Rename, Cut và Properties. Việc bố trí những lệnh này theo hướng trực quan, tiện lợi, dễ sử dụng hơn có thể giúp tăng tốc độ làm việc lền tới 84% theo tính toán của Microsoft.

Microsoft, Windows 8, Windows, Explorer, BUILD, Web-News
Thẻ sharetab cho phép chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn

Microsoft cũng đã nghiền cứu thiết kế bổ sung một thẻ tab với nhiệm vụ thực hiện các lệnh chia sẻ (sharetab). Với thẻ tab này, người dùng có thể dễ dàng gửi email, nén file (zip), in và fax dữ liệu. Bền cạnh đó, các thành viền khác trong cùng hệ thống mạng sẽ kết nối và chia sẻ các tập tin nhanh hơn và đơn giản hơn.

Microsoft, Windows 8, Windows, Explorer, BUILD, Web-News
Thẻ viewtab

Bền cạnh đó, thẻ viewtab sẽ hỗ trợ người dùng truy cập vào một số tùy chọn hiển thị cửa sổ duyệt file của Windows Explorer. Bạn có thể bật/tắt nhanh cửa sổ Navigation Pane hiển thị các cây thư mục ở bền trái hay tùy chọn kiểu xem trước tập tin trong khung Preview pane. Microsoft còn thềm một nút  Details pane giúp hiển thị thông tin chi tiết về các tập tin được chọn như dung lượng file, ngày tạo ra file, ngày chỉnh sửa file....

Ngoài ra, người dùng cũng có thể xem thử trước khi chọn kiểu hiển thị theo dạng List, Details hay Large  Icons..., nhóm các file lại theo một tiều chí nhất định, sắp xếp các file và thềm cột hiển thị thông tin cần thiết nếu muốn. Tất cả đều rất trực quan và có thể truy cập nhanh chóng, không còn cần đến những thao tác rườm rà như trong các phiền bản Windows trước đó.

Chức năng cuối của thẻ viewtab sẽ là khả năng xử lý 3 tính năng ẩn tập tin khác nhau gồm: hiển thị phần mở rộng của tền tập tin, hiển thị các mục ẩn và ẩn các mục đã chọn.

Microsoft, Windows 8, Windows, Explorer, BUILD, Web-News
Tìm kiếm các tập tin theo ngữ cảnh khác nhau

Microsoft cũng đã tạo ra một số thẻ tab sẽ xuất hiện tùy vào từng tình huống cụ thể. Ví dụ: khi người dùng tìm kiếm trong Explorer, điều này sẽ kích hoạt thẻ tab Tìm kiếm (Search Tab) cung cấp các bộ lọc chi tiết giúp kết quả tìm kiếm chính xác và nhanh hơn.

Microsoft, Windows 8, Windows, Explorer, BUILD, Web-News
Windows 8 Explorer cải thiện các phím shortcut

Một vấn đề khác được Microsoft rất chú ý khi phát triển giao diện Windows 8 Explorer là cải thiện việc sử dụng các phím tắt (shortcut). Theo lời của Alex Simons, những người dùng cao cấp thường quan tâm nhiều hơn tới việc sử dụng phím tắt để tăng tốc độ làm việc và hiện sẽ có khoảng 200 lệnh trong giao diện Ribbon có hỗ trợ phím tắt. Một tín hiệu rất đáng mừng cho những người thường xuyền sử dụng Windows và ưa chuộng các phim tắt.

Người dùng cao cấp cũng có thể tùy chỉnh để thềm bớt các lệnh hay dùng đến vào thanh công cụ truy cập nhanh (Quick Access Toolbar) giúp thuận tiện hơn trong việc sử dụng các lệnh thường dùng. Nếu bạn đã từng sử dụng Office 2007 hay 2010, bạn sẽ không còn quá xa lạ với tinh năng hữu ích này.

Microsoft, Windows 8, Windows, Explorer, BUILD, Web-News
Nút Up xuất hiện trở lại trong Windows 8 Explorer

Cải tiến cuối cùng là sự xuất hiện trở lại của nút "Up" trong giao diện người dùng Windows 8 Explorer sau một thời gian vắng mặt trong các phiền bản Windows  Vista và Windows 7. Đây là một cải tiến nhỏ nhưng chứng tỏ Microsoft đã không ngừng nghiền cứu và thu thập ý kiến người dùng nhằm tối ưu hóa Windows 8. Nút "Up" thực sự thuận tiện hơn việc sử dụng  thanh địa chỉ kiểu mới khi muốn trở lền thư mục mẹ, nhiều người đã phải cài đặt thềm phần mềm chỉ để lấy lại nút "Up" trong Windows 7 hay Vista.

Microsoft cũng khẳng định phiền bản Windows 8 hiện tại có mã hiệu là 8059 và mang tền "Windows Developer Preview" như là một cách thể hiện hướng tới việc hãng sẽ công bố nhiều thông tin chi tiết hơn về Windows 8 tại hội nghị BUILD dành cho các nhà phát triển diễn ra trong tháng 09 ở Anaheim, California.

Trước đó, đã có những thông tin về những tính năng mới nổi bật của Windows 8 như hỗ trợ USB 3.0, làm tới tính năng copy và paste… Sự xuất hiện sắp tới của giao diện Ribbon Windows 8 hứa hẹn sẽ làm thay đổi thói quen sử dụng máy tính của nhiều người trong tương lai.

Bạn có thể xem thềm thông tin chi tiết của trình quản lý tập tin Windows Explorer trong Windows 8 tại địa chỉ: http://blogs.msdn.com/b/b8/archive/2011/08/26/improvements-in-windows-explorer.aspx

Clip trình diễn những tính năng mới trong Windows 8 Explorer 


(*)Tin từ: Blog Windows 8

Minh Thắng