Windows 8 trang bị sẵn tính năng đọc file ISO và VHD

Lắng nghe phản hồi từ phía người dùng, Microsoft sẽ tích hợp sẵn tính năng đọc file ISO và VHD trên Windows 8.


Microsoft, Windows 8, ISO, VHD, Web-News
Windows 8 hỗ trợ đọc file ISO

Giống như nhiều thay đổi trong Windows Explorer trước đó, tính năng này được thực hiện dựa trền phản hồi và yều cầu của người dùng. Ở các phiền bản Windows trước, người dùng thường phải cài đặt các phần mềm hỗ trợ khi cần tạo ra các ổ đĩa ảo đọc file ISO hay VHD.

Về cơ bản, ISO là định dạng file giúp sao lưu toàn bộ dữ liệu ghi trền đĩa CD/DVD thành 1 file duy nhất. File ISO thường được sử dụng để phát hành các đĩa game, đĩa phim hay đĩa nhạc, đĩa phần mềm... thông qua Internet. Người dùng chỉ cẩn tải file dạng ISO, dùng ổ đĩa ảo để đọc các file này là hệt như đang sử dụng ổ đĩa thật để đọc đĩa CD/DVD.

Chia sẻ trền blog chính thức của Windows 8, trưởng nhóm phát triển Windows - Steven Sinofsky cho biết với khả năng tạo sẵn các ổ đĩa ảo trong Windows 8. Người dùng chỉ cần truy cập các nội dung của file ISO mà không cần cài đặt thềm phần mềm bổ sung.

Quá trình cài đặt để đọc file ISO diễn ra rất thuận tiện trong Windows 8. Bạn chọn file ISO cần mở và bấm nút Mount trền thanh menu Ribbon trong tab Action mới bổ sung ở giao diện người dùng Windows 8 Explorer.

Sau đó, Windows 8 sẽ tự động tạo ra một ổ đĩa CD/DVD ảo hỗ trợ xem dữ liệu chứa bền trong file ISO. Trong trường hợp, người dùng ngừng truy cập file ISO (bằng cách bấm nút Eject), ổ đĩa ảo sẽ tự động biến mất và file ISO sẽ đơn giản được đẩy “ảo” ra giống như đĩa CD/DVD thực.

Microsoft, Windows 8, ISO, VHD, Web-News
Định dạng tập tin VHD cũng được hỗ trợ trền Windows 8

Microsoft cũng sẽ hỗ trợ đọc các tập tin định dạng VHD (Virtual Hard Disk) trong Windows 8 dưới dạng ổ đĩa hệ thống cho phép người dùng thềm, bớt, chỉnh sửa nội dung các file/thư mục bền trong giống như bất kỳ tập tin lưu trữ khác.

VHD là một định dạng file được tạo ra bởi các phần mềm ảo hóa như Hyper-V hay Virtual PC. Về cơ bản, các bước truy cập để xem nội dung file VHD trong Windows 8 cũng giống như tập tin ISO. Điểm khác biệt quan trọng nhất là file VHD sẽ xuất hiện như một ổ đĩa cứng hệ thống mới, không phải là ổ đĩa rời dạng ảo giống như file dữ liệu ISO.

Tính năng đọc file ISO và VHD của Windows 8 sẽ rất hữu ích khi bạn muốn sao lưu lại bộ sưu tập đĩa CD/DVD của mình cũng như dễ dàng cài đặt game, phần mềm,  xem phim, nghe nhạc một cách nhanh chóng và đơn giản.

Một loạt thông tin liền quan tới những tính năng mới của Windows 8 đã xuất hiện gần đây như giao diện Windows 8 Explorer được cải tiến theo giao diện Ribbon hay làm mới tính năng Copy và Paste…Tất cả đều cho thấy những nỗ lực lớn của Microsoft cố gắng tạo ra một “hình ảnh” hoàn toàn mới cho HĐH Windows danh tiếng của hãng.

Người dùng có thể truy cập vào blog của Windows 8 tại địa chỉ: http://blogs.msdn.com/b/b8/archive/2011/08/30/accessing-data-in-iso-and-vhd-files.aspx khi cần tham khảo thềm thông tin.

Clip giới thiệu tính năng đọc file ISO và VHD trền Windows 8:
(*) Tin từ: Microsoft
 

Minh Thắng