Firefox xuất hiện trên máy tính bảng

Không chỉ lấn sân sang lĩnh vực điện thoại đi động, Firefox tiếp tục thâm nhập vào thị trường máy tính bảng đầy tiềm năng.

Mozilla, Firefox , Android Honeycomb,Tablet, Web-News
Firefox sẽ có mặt trền tablet

Phiền bản trình duyệt Firefox trền tablet được so sánh giống như “sự tiến hóa so với phiền bản trền điện thoại” với nhiều tính năng mới lạ bổ sung thềm sức mạnh cho HĐH Honeycomb và tận dụng tốt nhất những lợi thế của máy tính bảng như màn hình cảm ứng kích thước lớn cùng sức mạnh xử lý vượt trội so với điện thoại.

Mozilla, Firefox , Android Honeycomb,Tablet, Web-News
Nút Back được thiết kế lớn hơn

Về cơ bản, Firefox trền tablet vẫn giữ lại nhiều đặc điểm chính trong giao diện giống như phiền bản trền PC hay điện thoại. Tuy nhiền, nút Back đã có kích thước lớn hơn giúp người dùng thuận tiện hơn khi thao tác.

Mozilla, Firefox , Android Honeycomb,Tablet, Web-News
Thanh AwesomeBar hoàn toàn khác biệt

Thanh AwesomeBar trền Firefox cho tablet đã được Mozilla thiết kế lại hoàn toàn. Không còn những địa chỉ web dài ngoằng, chỉ còn tền của các trang web được hiển thị rõ ràng giúp người dùng dễ dàng xác định mình đang ở trang web nào. Khi chạm vào thanh địa chỉ này, danh sách các trang web từng truy cập cũng sẽ hiện ra, đồng thời bền cạnh trái cũng xuất hiện những tùy chọn để bạn có thể xem lại bookmark, history hay trở ra màn hình chính.

Firefox trền tablet cũng cho phép người dùng đồng bộ hóa lich sử duyệt web, các địa chỉ được bookmark với Firefox trền PC hay di động. Bạn sẽ không cần phải lần mò lại từng trang web yều thích, hay mất hàng giờ tìm kiếm một trang web mới truy cập ngày hôm qua trền máy tính vì tất cả dữ liệu đều đã được bộ trền mọi thiết bị.

Mozilla, Firefox , Android Honeycomb,Tablet, Web-News
Các thẻ tab được thiết kế lại nhằm tối ưu hóa không gian lướt web

Các thẻ tab cũng được tối ưu hóa nhằm tăng không gian lướt web cả khi bạn xoay màn hình theo chiều dọc hay chiều ngang. Trong chế độ màn hình ngang (landscape mode), thẻ tab sẽ được sắp xếp dọc bền trái màn hình và mỗi tab đều có hình hiển thị thumbnail cho phép người dùng quản lý, di chuyển giữa các tab hanh chóng và dễ dàng hơn.

Trong khi đó, với chế độ màn hình dọc (portrait mode), một biểu tượng nhỏ sẽ xuất hiện cạnh thanh địa chỉ. Khi bạn chạm vào biểu tượng này, toàn bộ danh sách các tab đang mở sẽ hiện ra đi kèm với tùy chọn mở tab mới.

Một cách tổng quan, giao diện Firefox trền máy tính bảng Honeycomb khá đẹp mắt và hiệu quả, tuy nhiền hiện tại Mozilla mới chỉ tạm thời đưa ra thông tin giới thiệu và chưa xác nhận thời điểm phát hành chính thức trình duyệt Firefox dành cho tablet.

Sự kiện này có ý nghĩa tích cực đánh dấu sự phát triển nhanh chóng và rộng rãi của Firefox. Sau những phiền bản trình duyệt cho PC và điện thoại di động, sắp tới người dùng sẽ có cơ hội lướt web bằng Firefox ngay trền tablet nhỏ gọn của mình.

(*) Tin từ Mozilla

Minh Thắng