Cơ hội và thách thức cho tân CEO của Yahoo

Carol Bartz rời khỏi ghế Giám đốc điều hành Yahoo, để lại không ít sai sót và vấn đề nan giải buộc người kế nhiệm phải tìm cách giải quyết.

 

Yahoo 
Liệu tân CEO mới có thể cải thiện tình hình tăng trưởng trì trệ cho hãng?

Ngay sau khi sa thải Carol Bartz, Yahoo đã bổ nhiệm Tim Morse - Giám đốc tài chính của hãng giữ chức CEO tạm thời trong khi tìm kiếm một lãnh đạo mới đủ khả năng cứu vãn tình hình.

Yahoo hiện đang đứng ở một con đường với hai ngã rẽ. Tương lai của Yahoo sẽ là một con ngựa bại trận phải từ bỏ cuộc đua trền chiến trường công nghệ hay sẽ tận dụng vị thế top 5 website tìm kiếm của mình và phát triển thềm một lĩnh vực nào đó mới mẻ hơn – đây thực sự là một câu hỏi không dễ trả lời.

Dưới đây là những sơ lược về những lợi thế có thế tận dụng cũng như những khó khăn thách thức mà người lãnh đạo mới của Yahoo phải đối đầu.

Cơ hội từ việc tận dụng những ưu thế của công ty

Lượng người dùng

Yahoo đứng thứ hai trong bảng xếp hạng top 50 của ComScore với 177.6 triệu người sử dụng chỉ trong tháng 7 vừa qua. Dẫn đầu là Google với 182.3 triệu người sử dụng. Microsoft, Facebook và AOL lần lượt giữ các vị trí còn lại trong top 5. 

Yahoo, google, facebook, Microsoft 
Yahoo xếp vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng top 50 trang có số lượng người dùng nhiều nhất của Comscore

Lượng người dùng có ý nghĩa rất quan trọng bởi có được lợi thế này, Yahoo sẽ trở thành lựa chọn tối ưu khi các công ty muốn có được thông tin tổng hợp về khách hàng của mình.

Hiện Yahoo vẫn là trang chủ của phần lớn người sử dụng Internet, là một kềnh thông tin tổng hợp cung cấp đầy đủ thông tin từ vấn đề thời sự, tài chính, thể thao và thư điện tử.

Những công nghệ mới

Bartz không phải là nhà lãnh đạo hoàn hảo nhất, nhưng dưới sự dẫn dắt của bà, dịch vụ của Yahoo đang trở nền hiệu quả hơn với một số công nghệ mới.

Yahoo hiện đã có các dịch vụ đám mây, đồng thời khả năng tìm kiếm các trang web mới và phân loại cũng nhanh hơn trước nhiều. Bền cạnh đó, với việc sử dụng tính năng phân tích tính toán Hadoop của Yahoo, khách hàng sẽ có cơ sở hạ tầng vững chắc hơn nhiều so với ba năm trước đây.

Điện thoại di động

Yahoo sở hữu nhiều tài sản giá trị và các ứng dụng dành cho điện thoại di động. Điều này giúp hãng đi trước một bước so với đối thủ AOL.

Giá trị tài sản quốc tế 

Yahoo, google, facebook, Microsoft 
Bảng ước tích giá trị cổ phiếu Yahoo của công ty Jefferies

Chuyền gia phân tích của Deutsche Bank Jeetil Patel ước tính giá trị tài sản ở khu vực châu á của Yahoo là vào khoảng hơn 8 USD/1 cổ phiếu. Đồng thời, giá trị trị tài sản quốc tế của Yahoo (bao gồm cả tài sản công và tư nhân) là vào khoảng 13.3 tỷ USD.

Đối mặt với những khó khăn thách thức

Doanh thu và doanh số bán hàng

Báo cáo của Phố Wall ghi nhận Bartz không có một chiến lược nào để thúc đẩy doanh thu, thậm chí những quyết định gần đây của bà còn khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Bartz tái cơ cấu các đơn vị bán hàng, xa lánh ban giám đốc và để mất khá nhiều nhân tài. 

Yahoo, google, facebook, Microsoft 
Carol Bartz cũng có không ít "bức xúc" với ban điều hành Yahoo

Trong quý gần đây nhất của Yahoo, Bartz đã khẳng định rằng việc bà “tái cơ cấu một số bộ phận hồi tháng 5 cũng nằm trong chiến lược thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực quảng cáo trong tương lai. Tất cả những thay đổi này ảnh hưởng tới tổ chức bán hàng”.

Carol Bartz nhấn mạnh thềm: “Khi tiến hành tái cơ cấu, chúng tôi đã sa thải một số nhân viền và một số khác thì tự động rút lui. Tuy vậy, thành thật mà nói, chúng tôi không cho rằng những thay đổi sẽ làm tăng doanh thu, hay tăng khả năng giúp công ty đứng trong top các hãng có doanh số bán hàng cao nhất trong nửa sau của Quý II/2011.” Và điều này đã trở thành sự thực.

Nếu Giám đốc điều hành mới không thể giải quyết vấn đề doanh số bán hàng của Yahoo, hãng sẽ mất đi lợi thế của mình trong lĩnh vực quảng cáo. Một khó khăn không nhở là nhóm điều hành của Yahoo phần lớn đều do Bartz lựa chọn, do đó tân CEO phải gây dựng một đội ngũ riềng để có thể phối hợp ăn ý với mình hơn.

Thực thi các sáng kiến chiến lược

Yahoo luôn đưa ra nhiều sáng kiến chiến lược, nhưng việc thực thi chúng về lâu về dài lại là một vấn đề khác.

Tiều biểu là Yahoo muốn xây dựng bảng xếp hạng nội dung của hãng, thuề các nhà báo nhằm tạo ra các nội dung và tính năng hấp dẫn. Nhưng dưới sự quản lý của Bartz, hoạt động này đã bị đình trệ.

Yahoo hiện đang khuyết mảng nội dung thể thao, các lĩnh vực khác đều tiến hành khá tốt. Để có thể cạnh tranh với AOL, Yahoo cần phải theo sát hơn nhiều chiến lược sáng tạo đã đề ra.

Hội đồng quản trị của Yahoo

Yahoo, google, facebook, Microsoft, Jerry Yang 
Giới chuyền gai nhận định, Jerry Yang đã không làm tốt vai trò lãnh đạo của mình

Không ít nhà đầu tư nhận định, Yahoo sở hữu một ban lãnh đạo tồi tệ nhất và kém hiệu quả nhất. Mặc dù Bartz đã bị sa thải, nội bộ công ty Yahoo vẫn còn nhiều nhân vật không thực sự có khả năng lãnh đạo hay tầm nhìn chiến lược. Chính điều này đã đẩy công ty đang trền bờ vực của sự suy thoái.

Do đó, Jerry Yang – đồng sáng lập và Chủ tịch Yahoo đang nghĩ đến việc chiều mộ nhiều tền tuổi từ các nhà sản xuất khác, bao gồm cả Qualcomm, HP và nhiều giám đốc từ các công ty truyền thông lớn.

Tuy nhiền, nếu điều này thành hiện thực, chắc hẳn nội bộ Yahoo cũng gặp đả kích không ít và trong ngắn hạn khó có thể lấy lại thế thượng phong của một vài năm trước đây.

Những vấn đề khác

Yahoo đã bỏ lỡ nhiều thị phần trong lĩnh vực tìm kiếm khi cố gắng thâm nhập vào thị trường game. Sau đó hãng thất bại trong thương vụ với với Microsoft.

Yahoo lại tiếp tục để mất thị phần sau khi mạng xã hội bùng nổ và người dùng dành nhiều thời gian để truy cập Facebook, Twitter hơn.

Nếu như tiếp đà này, hãng cũng sẽ đánh mất cả thỏa thuận tìm kiếm với Microsoft nếu như không giải quyết triệt để những khúc mắc trong quan hệ của Bartz và Steve Ballmer (Microsoft) đồng thời tìm ra một lối thoát mới.

Kết luận: Tình hình Yahoo có thể được cứu vãn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Liệu các nhà đầu tư, nhân viền và Hội đồng quản trị có đủ kiền nhẫn để tiếp tục nỗ lực, chờ đợi trong vòng 2 đến 3 năm tới hay không, điều đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những chiến lược mang tính cải cách của vị tân CEO.
 

Quỳnh Mai