Facebook thử nghiệm tính năng Smart Lists

Sau khi nâng cấp chế độ bảo mật và nhận được nhiều phản hồi tích cực, Facebook tiếp tục phát triển tính năng Smart Lists giúp tự động cập nhật nhóm danh sách bạn bè.


Facebook, Smart Lists, Google+, Web-News
Tính năng Smart Lists tự động sắp xếp các nhóm danh sách bạn bè khác nhau

Tính năng Smart Lists (Danh sách thông minh) hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và mới chỉ áp dụng cho một số ít người dùng là các nhà phát triển phần mềm web. Đây là một phần trong quá trình nâng cấp mục News Feed, mục cập nhật trạng thái bạn bè của Facebook.

Tính năng Smart Lists sẽ tự động sắp xếp bạn trong danh sách theo các nhóm khác nhau như: Nhóm Công việc, Nhóm Bạn cùng lớp, Nhóm những người cùng sống trong phạm vi 80km… Điều này giúp các Facebookers (Người dùng Facebook) dễ dàng chia sẻ những thông tin cập nhật chỉ cho những nhóm nhất định. Ví dụ như trao đổi thông tin về bài học trong nhóm Bạn cùng lớp, tán gẫu về một bữa tiệc với Nhóm Bạn thân…

Facebook, Smart Lists, Google+, Web-News
Giải thích về các nhóm trong danh sách bạn bè

Facebook, Smart Lists, Google+, Web-News
Người dùng có thể điều chỉnh hiển thị News Feed cho một nhóm bạn bè nhất định…

Facebook, Smart Lists, Google+, Web-News
…hoặc chia sẻ thông tin với những nhóm bạn thân thiết hoặc nhóm bạn khác

Ngoài tính năng Smart Lists - tự động phân nhóm bạn bè, Facebook còn tích hợp thềm một bộ lọc danh sách bạn bè cho phép người dùng có thể quản lý, sắp xếp bạn bè theo từng mục đích khác nhau.

Facebook, Smart Lists, Google+, Web-News
Tính năng lọc trạng thái cập nhật tin tức một nhóm bạn riềng rẽ, gần giống Google+ Circle

Việc bổ sung tính năng “Danh sách thông minh” của Facebook có thể hiểu như một động thái cạnh tranh trực tiếp với Google+, vốn đã tích hợp sẵn tính năng Circles giúp dễ dàng chia sẻ nội dụng với các nhóm bạn khác nhau. Smart Lists được Facebook kì vọng sẽ cải thiện cho mục Friend Lists (quản lý bạn bè theo nhóm)- vốn ít được người dùng sử dụng (chỉ khoảng 5%) do sự bất tiện trong quá trình thiết lập các nhóm bạn bè.

Cuối tháng 8 vừa qua, Facebook đã cập nhật hàng loạt tùy chọn thiết lập riềng tư cho người dùng, cung cấp nhiều tùy chọn chia sẻ và bảo mật thông tin riềng tư cho tài khoản cá nhân. Các bổ sung mới tập trung vào mục cập nhật trạng thái thông tin (Status) gồm vị trí địa lý viết status, “tag” bạn bè vào status, tùy chỉnh đối tượng xem nội dung status. Những cập nhật này giúp cho các Facebookers chủ động hơn trong việc chia sẻ thông tin cho các đối tượng khác nhau.

Kể từ khi Google+ ra mắt, Facebook cũng thường xuyền được nâng cấp với nhiều tính năng, tiện ích mới nhằm củng cố vị trí số 1 trong thị trường mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiền, người dùng vẫn đang kì vọng nhiều thay đổi mang tính đột phá của Google+ nhằm mang đến những hương vị mới lạ cùng nhiều tính năng hấp dẫn.

Haki