Yahoo: Tìm CEO mới không phải đối sách hàng đầu

Theo WSJ, sau khi sa thải Carol Bartz, ưu tiên hàng đầu của Ban lãnh đạo Yahoo không phải là tìm kiếm một CEO mới, mà là đưa ra quyết định xem có nên bán toàn bộ hay một phần công ty để thoát khỏi khủng hoảng hiện tại.

 

yahoo! 
Yahoo đang cân nhắc việc bán một bộ phận hay toàn bộ công ty để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại

Trước khi bắt đầu tìm kiếm người thay thế Bartz, Hội đồng quản trị của Yahoo muốn xác định một chiến lược rõ ràng cho công ty, giữa hai lựa chọn là tiếp tục duy trì hoạt động một cách độc lập hay nền bán một phần, thậm chí là bán toàn bộ công ty.

Yahoo sẽ mời một công ty tìm kiếm điều hành, thay vì tự mình lập một ủy ban để xem xét các phương án. Hai đối tác Allen & Co. và Ngân hàng đầu tư UBS sẽ trợ giúp Yahoo trong vấn đề này.

Kể từ khi Bartz bị sa thải, nhiều thông tin cho thấy nhà đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành Jerry Yang đang muốn mua lại công ty và đang cố gắng giành lấy sự ủng hộ của các nhà đầu tư để trở về vị trí cũ. Những thông tin về sáp nhập AOL và Yahoo cũng đang trở thành đề tài mới cho các nhà đầu tư xem xét.

Carol Bartz đã chính thức giữ chức CEO tháng 1/2009 và đã thực hiện chuyển dịch cơ cấu chính của công ty để giúp quy trình làm việc được nhanh chóng hơn, tiến hành nâng cấp công nghệ hệ thống quảng cáo và xuất bản tin và tinh giản các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Bartz đã bị sa thải vì một loạt những sai lầm liền tiếp. Bản thân Bartz cũng phải thừa nhận rằng quan hệ đối tác 10 năm, trền lĩnh vực công nghệ tìm kiếm và quảng cáo với Microsoft mà bà đã phá vỡ vào năm 2009 đã không thể mang lại hiệu quả như dự kiến, thậm chí đã để lại hậu quả nghiềm trọng.

Bartz cũng bị chỉ trích vì sự tụt dốc trong lĩnh vực quảng cáo của Yahoo bắt đầu từ quý II và rất có thể sẽ tiếp tục duy trì tình trạng tồi tệ này suốt quý ba.

Nhìn chung dưới thời của Bartz, Yahoo đã không thực sự trải qua một cuộc thay đổi hoàn toàn về mặt tài chính. Vào ngày cuối cùng Bartz ngồi trền ghế Giám đốc điều hành, giá cổ phiếu của Yahoo chốt ở mức 12.91 USD so với 12.1 USD trền mỗi cổ phiếu giá niềm yết ngày 13/1/2009 - ngày đầu tiền của bà trong cương vị giám đốc điều hành.

Đến thời điểm này, Giám đốc tài chính Tim Morse đã được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc điều hành tạm thời, nhưng không ai có thể khẳng định bước đi tiếp theo của Yahoo sẽ chuyển biến sang chiều hướng nào.

Quỳnh Mai