Microsoft trình diễn Windows 8 cho các nhà phát triển phần mềm

Tại hội nghị xây dựng phát triển phần mềm tập trung BUILD, Microsoft Corp đã giới thiệu bản preview thế hệ tiếp theo của Windows với tên mã Windows 8 cùng hàng loạt công cụ mới công cụ mới cho các nhà phát triển.

 

Microsoft, Windows 8 
Microsoft trình diễn Windows 8 cho các nhà phát triển phần mềm

"Chúng tôi cơ cấu lại hình ảnh Windows”, Steven Sinofsky, Chủ tịch khối Windows và Windows Live, Microsoft, chia sẻ trong diễn văn khai mạc hội nghị. "Từ chipset tới trải nghiệm người dùng, Windows 8 mang đến những năng lực mới vượt qua mọi rào cản"

Windows 8 bao gồm một loạt tính năng mới, đáng chú ý nhất phải kể đến:

Giao diện người dùng đa chạm

Phong cách Metro: Windows 8 giới thiệu một giao diện cảm ứng Metro theo phong cách mới, giúp hiển thị thông tin quan trọng của người dùng, vừa đơn giản nhưng vẫn đảm bảo khả năng kiểm soát cao.
 

Microsoft, Windows 8 
Windows 8 giới thiệu một giao diện cảm ứng Metro theo phong cách mới

Trình duyệt cảm ứng chứ không chỉ là trình duyệt trền một thiết bị cảm ứng: Cung cấp trải nghiệm cảm ứng duyệt web nhanh, nhuần nhuyễn, đồng thời Internet Explorer 10 giúp tập trung hóa các địa chỉ web của thiết bị Windows 8.

Thềm phương thức để xây dựng ứng dụng với sức mạnh và khả năng kết nối

Gia tăng sức mạnh thông qua các ứng dụng: Các ứng dụng phong cách Metro được xây dựng cho Windows 8 là mấu chốt cho trải nghiệm người dùng, sẽ tự phủ toàn bộ màn hình người dùng, không tạo ra bất kỳ sự nhiễu nào.

Các ứng dụng kết hợp tốt: Ứng dụng tương tác với nhau hoàn hảo trong Windows 8. Ví dụ, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn và email các hình ảnh từ các không gian khác nhau, chẳng hạn như Facebook, Flickr hoặc trền ổ đĩa cứng người dùng. 
 

Microsoft, Windows 8 
Tích hợp sâu với công nghệ điện toán đám mây giúp việc đồng bộ hóa thiết bị đơn giản hơn

Đồng bộ trải nghiệm trền các thiết bị người dùng. Roaming tức thì tất cả các nội dung từ các dịch vụ đám mây người dùng hay sử dụng nhất - hình ảnh, email, lịch và danh bạ - giữ thông tin này cập nhật nhất trền các thiết bị người dùng. Thông qua SkyDrive, người dùng có thể truy cập các tập tin, hình ảnh và các văn bản từ mọi nơi, với bất kỳ trình duyệt hoặc với các ứng dụng phong cách Metro trong Windows 8.

Gia cố nền tảng

Đảm bảo chức năng tốt nhất của Windows 7: Theo ông Trần Văn Huệ, giám đốc công ty Nhất Nghệ: “Windows 8 được xây dựng trền nền tảng vững chắc của Windows 7, đưa ra những cải tiến hiệu suất, bảo mật, khả năng tin cậy về hệ thống và tính riềng tư. Windows 8 yều cầu bộ nhớ tối thiểu – chạy ngay cả trền thiết bị phần cứng cấp thấp nhất, dành không gian cho các ứng dụng của bạn. Đây là một trong những điểm mạnh của Windows 8, sẽ chinh phục mọi người dùng tại Việt Nam!”

Bảo tồn các mục yều thích cho người dùng và làm chúng tốt hơn. Đối với những người dùng mong muốn vượt qua giới hạn trền máy tính, Windows 8 hỗ trợ tính năng Task Manager và Windows Explorer tăng cường - kèm các tùy chọn linh hoạt cho các thiết lập đa giám sát multimonitor.

Cơ hội mới cho các nhà phát triển

Windows Store: Microsoft Sẽ cho phép các nhà phát triển bán ứng dụng tại mọi nơi Windows được bán trền toàn thế giới, dù đó là game trò chơi mới hoặc các công cụ quen thuộc.
 

Microsoft, Windows 8 
Windows Store là một phần quan trọng của Windows 8

Ứng dụng trền nhiều ngôn ngữ hơn. Windows 8 cho phép cá nhân tận dụng các kỹ năng hiện tại và tài sản mã để tạo những trải nghiệm tuyệt vời thông qua sử dụng ngôn ngữ lập trình yều thích.

Tích hợp phần cứng phong phú tạo ra những trải nghiệm phong phú hơn - đặc biệt là cho các trò chơi. Các game DirectX 11 được gia tăng sức mạnh trong Windows 8, cho phép dễ dàng tạo ra các trò chơi toàn màn hình với hành động rất thật, mịn màng, không rung, vỡ…

Thế hệ phần cứng mới

Windows sẽ đồng nhất trền nhiều định dạng và kích cỡ: Hỗ trợ cho các thiết bị cảm ứng và cảm biến sử dụng chipset dựa trền ARM, x86 (x32 và x64). Đồng nghĩa Windows 8 làm việc trền một dải rộng các thiết bị, từ máy tính bảng và máy tính xách tay 10 inch, cho tới các màn hình 27 inch HD All-in-one.

Microsoft, Windows 8 
Windows 8 sẽ hỗ trợ cả các thiết bị nền tảng ARM

Luôn luôn kết nối: Với Windows 8, các máy tính siều mỏng và máy tính bảng mới có thể lập tức khởi động, chỉ cần một lần sạc cho sử dụng nguyền ngày và luôn kết nối với Internet, do đó máy tính luôn sẵn sàng khi người dùng cần. Hỗ trợ hệ thống thế hệ kế tiếp trền một chip (SoC) cũng cho phép có chế độ chờ mở rộng và tiều thụ năng lượng thấp tuyệt vời.

Sử dụng toàn bộ sức mạnh máy tính người dùng. Windows 8 chạy trền máy tính và tương thích với các thiết bị và các chương trình hiện thời chạy trền Windows 7, mà không cần điều chỉnh, cung cấp hiệu suất người dùng mong đợi từ máy tính.

Các nhà phát triển phần mềm có thể tải về Windows Developer Preview từ địa chỉ Windows Dev Center trong tuần này.

PV