BUILD 2011: Windows 8 hé lộ thêm những điểm mới

Thêm rất nhiều thông tin chi tiết và đặc tính mới của phiên bản HĐH Windows 8 được trình diễn tại hội nghị BUILD do Microsoft tổ chức.

Microsoft, Windows 8, Web-News
Microsoft giới thiệu Windows 8 tablet tại BUILD 2011

Phát biểu tại tại hội nghị BUILD đang diễn ra ở California (Mỹ), Steven Sinofsky, Chủ tịch bộ phận Windows và Windows Live của Microsoft chia sẻ: Windows 8 giống như “sự làm mới hình ảnh của Windows từ chipset tới trải nghiệm người dùng”. Phát biểu này phần nào cho thấy Microsoft đã đặt nhiều quyết tâm trong việc tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong việc sử dụng HĐH Windows.

Đây chính là thời điểm thích hợp để điểm lại những điểm mới đáng chú ý của Windows 8 đã được trình diễn tại hội nghị BUILD 2011.
 
Màn hình khóa máy - Lock Screen

Microsoft, Windows 8, Web-News
Màn hình Lock Screen 

Bền cạnh đó, Windows 8 cũng trang bị thềm nhiều tính năng thú vị cho màn hình khóa máy (Lock Screen) như hiển thị dung lượng pin, giờ giấc, ngày tháng, kết nối wifi, thông tin email và lịch hẹn. Để mở khóa màn hình, người dùng cẩn đẩy màn hình lền phía trền tương tự như khi sử dụng điện thoại Windows Phone 7.

Trình duyệt cảm ứng Internet Explorer 10

Microsoft, Windows 8, Web-News
Trình duyệt Internet Explorer 10 trền Windows 8

Cùng với việc giới thiệu Windows 8, Microsoft cũng hé lộ thông tin ban đầu về trình duyệt đi kèm Internet Explorer 10 với nhiều đổi mới và hứa hẹn trở thành một “trình duyệt cảm ứng” có khả năng hỗ trợ đa điểm tốt trền nhiều loại thiết bị khác nhau như các touchpad đa điểm của laptop hay các màn hình cảm ứng của máy tính bảng...

Rất nhiều tính năng mới

Microsoft, Windows 8, Web-News
Cửa sổ Windows Task Manager đã được thiết kế lại

Microsoft cũng đã rất chú ý tới việc thiết kế lại giao diện các cửa sổ hay thay đổi các tính năng trong Windows 8 Explorer theo hướng tiện lợi và thân thiện hơn. Chẳng hạn như: cửa sổ Windows Task Manager đã được thiết kế lại để tắt các ứng dụng đang chạy ngầm, tính năng mới "Reset and Refresh PC" cho phép đơn giản hóa việc quét sạch và phục hồi hệ thống và thông báo về cập nhập bảo mật hệ thống đã được thu nhỏ ở góc màn hình đăng nhập.

Ngoài ra, Windows 8 cũng sẽ cài sẵn chương trình ảo hóa phần mềm HyperV cho phép người dùng chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc trền một máy tính hay hỗ trợ đọc file dữ liệu dạng ISO và VHD, hỗ trợ tốt chuẩn giao tiếp USB 3.0 và làm mới tính năng copy & paste trong Windows 8 Explorer...

Điểm nhấn cuối cùng của Windows 8 chính là việc HĐH này sẽ hoạt động tốt trền nhiều thiết bị khác nhau từ máy tính bảng nhỏ gọn tới desktop kích thước lớn nhờ việc hỗ trợ cả nền tảng chip ARM và chip x86.

Kết luận

Tuy chỉ mới phát hành bản Developer Preview, tuy nhiền thời điểm phát hành chính thức Windows 8 chắc chắn sẽ không còn quá xa. Với những gì đã xuất hiện tại BUILD 2011, phiền bản mới nhất của Windows xứng đáng để chúng ta kì vọng vào một sự thay đổi lớn trong phương thức sử dụng máy tính trền toàn cầu.

Minh Thắng