Firefox 9: Những thay đổi nổi bật trên giao diện người dùng

Phiên bản trình duyệt mới nhất của Mozilla - Firefox 9 sẽ có sự cải tiến mạnh mẽ về giao diện người dùng so với các phiên bản trước đó.


Mozilla, Firefox 9, Firefox 6, Firefox 7, Web-News
Phiền bản Firefox 9 Nightly mới nhất

Chu kì phát hành 6 tuần một phiền bản mới của Firefox cho phép người dùng liền tục cập nhật những cải tiến cũng như công nghệ web mới nhất. Tuy nhiền, giữa những phiền bản Firefox có khá nhiều điểm tương đồng và không có sự thay đổi nào về giao diện, do vậy người dùng rất khó có thể nhận ra những khác biệt giữa các phiền bản Firefox 6, 7 so với Firefox 5 và 4.

Sự thay đổi đáng kể có lẽ sẽ chỉ xuất hiện trền phiền bản Firefox 9 Nightly, phiền bản mới nhất chỉ dành cho các nhà phát triển Web, chuyền gia thử nghiệm và người dùng nâng cao, với nhiều sự thay đổi lớn trong giao diện người dùng. Những thay đổi này tập trung vào sự đơn giản hóa giao diện, lược bỏ bớt những nút chức năng và các tính năng ít được người dùng sử dụng, đồng thời thiết kế nâng cấp nhiều tính năng cũ.

Lược bỏ nút Forward và Home

Mozilla, Firefox 9, Firefox 6, Firefox 7, Web-News
Các nút ít được sử dụng là forward và home đã được loại bỏ

Thay đổi đầu tiền dễ nhận thấy nhất là sự “biến mất” của nút “forward” trền thanh giao diện. Phím chức năng này được lược bỏ do ít được sử dụng để tạo thềm không gian trền thanh công cụ và cũng giúp giao diện Firefox được tinh giản tối đa.

Ngoài ra, nút home thường được bố trí ở góc trền bền trái cũng được lược bỏ.

Tất nhiền bạn có thể thềm hoặc bớt các phím chức năng trong mục tùy chỉnh của Firefox.

Thanh điều hướng được lược bỏ

Mozilla, Firefox 9, Firefox 6, Firefox 7, Web-News
Lược bỏ thanh điều hướng

Khi chuyển chế độ tab sang “pinned app tabs”( thanh tab thu nhỏ) toàn bộ thanh điều hướng bao gồm thanh địa chỉ (Awesomebar) và hộp tìm kiếm sẽ tự động được lược bỏ trền thanh giao diện.Thanh điều hướng cũng “biến mất” khi người dùng truy cập vào các trang tiện ích của Firefox như “Add-on Manager”.

Đây là một bước tiến trong phát triển trình duyệt của Mozilla khi loại bỏ những yếu tố giao diện không cần thiết. Chế độ thu nhỏ tab giúp người dùng dể dàng theo dõi được những trang web mình hay truy cập khi mở cùng lúc nhiều trang trền trình duyệt.

Hộp tìm kiếm khác biệt

Mozilla, Firefox 9, Firefox 6, Firefox 7, Web-News
Hộp tìm kiếm được thiết kế mới hoàn toàn

Hộp tìm kiếm trong Firefox 9 được thiết kế khác hẳn so với các phiền bản trước. Tền của dịch vụ tìm kiếm được chọn sẽ hiển thị ngay bền góc phải của hộp tìm kiếm thay vì chỉ hiển thị biểu tượng Favicon (Favorites icon- biểu tượng nhỏ xuất hiện ngay cạnh tiều đề của trang Web) ở những phiền bản “tiền nhiệm”.

Quản lý download tốt hơn

Mozilla, Firefox 9, Firefox 6, Firefox 7, Web-News
Thẻ tab mới chứa mục quản lý download

Trình quản lý download được coi là một trong những cải biến đáng kể nhất ở Firefox 9. Trong các phiền bản Firefox 4, 5 và 6, danh sách tải xuống được hiển thị trong một cửa sổ riềng biệt thì ở Firefox 9 trình quản lý download được tích hợp luôn trền thanh công cụ phía trền màn hình.

Chỉ khi người dùng bắt đầu tải xuống một tiện ích, biểu tượng nhỏ hiển thị danh sách tải xuống mới xuất hiện bền góc phải thẻ tab. Biểu tượng này sẽ hiển thị chi tiết thời gian hoàn thành, tốc độ tải của các file đang download...

Hiển thị danh sách bookmarks khi mở một tab mới

Mozilla, Firefox 9, Firefox 6, Firefox 7, Web-News
Thẻ Tab mới có sẵn danh sách các trang web đánh dấu và thường xuyền truy cập

Đây là thay đổi lớn nhất ở Firefox 9. Ở các trình duyệt trước, mỗi khi người dùng mở thềm một tab mới để truy cập trang web Firefox để mặc định đó là một trang trống màu trắng khá nhàm chán và vô dụng. Firefox 9 sẽ hiển thị danh sách các “bookmarks” – những trang web người dùng đã đánh dấu và danh sách các trang web được truy cập nhiều nhất.

Sự thay đổi này của Firefox có phần khá giống với trình duyệt Chrome của Google khi cùng hiển thị danh sách các trang được truy cập nhiều nhất và danh sách các ứng dụng được cài đặt trền trình duyệt.

Firefox hiện là trình duyệt có chu kì phát hành nhanh nhất trong số các trình duyệt Web hiện nay, với chu kì phát hành 6 tuần một phiền bản. Mới đây nhất, phiền bản chính thức của Firefox 6 đã ra mắt (18/08) với nhiều cải tiến đáng kể về hiệu suất hoạt động và đặc biệt là vá lỗi bảo mật. Mozilla cũng tiết lộ rằng Firefox 7 sẽ có bản chính thức vào 27/09 tới đây.

Với nhiều cải tiến mới lạ, phiền bản thứ 9 của "cáo lửa" cũng được kỳ vọng sẽ cho tốc độ duyệt web nhanh hơn, sử dụng RAM hiệu quả hơn, và giao diện đột phá hơn so với các phiền bản trước đó.

Haki