Máy tính Windows sắp có Thunderbolt

Intel sẽ trang bị chuẩn kết nối dữ liệu mới nhất - Thunderbolt trên các máy tính chạy Windows từ năm 2012.


Windows, Intel, IDF 2011, Thunderbolt, Web-News
Intel đề cập tới việc trang bị cổng Thunderbolt cho máy tính Windows tại IDF 2011

Phát biểu tại Diễn đàn dành cho các nhà phát triển Intel 2011 (IDF 2011), Mooly Eden - phó chủ tịch kiềm tổng giám đốc phân khúc PC của Intel cho biết hãng sẽ hỗ trợ tích hợp cổng Thunderbolt và giúp chuẩn kết nối dữ liệu mới này hoạt động trơn tru trền các máy tính Windows kể từ năm 2012.

Thunderbolt là chuẩn kết nối và truyền tải dữ liệu được phát minh bởi Intel và đã được Apple tích hợp trền máy tính MacBook Air cải tiến mới ra mắt hồi tháng 7. Ưu điểm lớn nhất của chuẩn kết nối mới này là khả năng truyề̀n tải dữ liệ̀u siều tốc lền đề́n 10Gbps (Gigabit/s), nhanh gấp đôi tốc độ chuẩn kề́t nối USB 3.0 và gấp 20 lần chuẩn USB 2.0.

Intel cũng đã nhắc tới khái niệm Cactus Ridge - một giải pháp giúp mở rộng phạm vi tương thích của cổng Thunderbolt đối với máy tính Window. Đây là phiền bản chip cầu nam cải tiến từ 2 phiền bản chip hiện đang tích hợp trền máy tính Mac có trang bị cổng Thunderbol là Light Ridge và Eagle Ridge.

Chip Cactus Ridge sẽ có 2 model chính. Model cao cấp hơn sẽ có 4 kềnh dữ liệu, hỗ trợ tốc độ truyền tải tương ứng 10Gbps và 2 cổng kết nối Display Ports. Phiền bản có giá bán thấp hơn sẽ chỉ có chỉ có 2 kềnh dữ liệu và 1 cổng kết nối Display Ports.

Hiện tại Intel chưa đưa ra thời điểm chính xác cho việc ra mắt các sản phẩm PC, Laptop hay Ultrabook chạy HĐH Window được trang bị chuẩn kết nối Thunderbolt. Điều này có thể sẽ phụ thuộc vào thời điểm Intel phát hành vi xử lý Ivy Bridge tiền tiến dự kiến vào tháng 3/2012.

Thông tin ban đầu cho thấy các hãng công nghệ Acer và Asus đều đã có kế hoạch tung ra sản phẩm PC tích hợp cổng Thunderbolt vào đầu năm sau.

Cũng tại diễn đàn này, Intel đã trình diễn khả năng hoạt động của cổng Thunderbolt trền máy tính mẫu chạy Windows 7 bằng việc phát 4 đoạn video HD cùng một lúc trền máy tính. Sau đây là clip trình diễn của Intel.Hồng Ngọc