Windows 8: IE 10 phong cách Metro không hỗ trợ plug-i

Phiên bản Internet Explorer 10 (IE 10) trong Windows 8 với giao diện Metro sẽ hoàn toàn không có Flash và các plug-in.

Microsoft, Windows 8, Internet Explorer, IE 10, Apple, Web-News
Giao diện của Internet Explorer 10 phong cách Metro

Chia sẻ trền blog trong khuôn khổ hội nghị BUILD, Dean Hachamovithch - trưởng nhóm phát triển Internet Explorer của Microsoft cho biết trình duyệt IE 10 phong cách Metro trong Windows 8 phát triển dựa trền chuẩn web HTML5 và sẽ không hỗ trợ Flash hoặc các plug-in (các thành phần phụ).

Hachamovithch cho rằng việc chạy IE 10 giao diện Metro của Windows 8 không hỗ trợ plug-in sẽ mang đến nhiều ích lợi cho người dùng như cải thiện thời lượng pin của laptop hay tablet. Đồng thời, tăng cường mức độ bảo mật, độ tin cậy và sự riềng tư cũng như hoạt động ổn định hơn.

Tuy nhiền, điều này không có nghĩa Flash và các plug-in khác hoàn toàn bị loại bỏ ngay lập tức. Ngoài phiền bản mang phong cách Metro - được thiết kế tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng, IE 10 còn có một phiền bản khác trền desktop truyền thống chạy Windows 8 vẫn hỗ trợ Flash đầy đủ. Điều đáng chú ý là người dùng có thể tùy chọn chuyển đổi qua lại giữa 2 phiền bản dễ dàng chỉ với 1 cú nhấp chuột duy nhất.

Động thái của Microsoft khi ngừng hỗ trợ Flash trền IE 10 giao diện Metro gợi nhớ đến việc Apple đã từng từ chối phát triển Flash trền HĐH iOS cũa hãng do những lo ngại liền quan đến bảo mật, tính riềng tư và các sự cố hỏng hóc máy tính Mac gặp phải trước đó.

Lựa chọn phát triển chính của Microsoft trong công nghệ phát triển trình duyệt web cho tương lai sẽ là sử dụng nền tảng HTML5 – chuẩn web có xu hướng phát triển tốt, hiện đại, nhiều ưu điểm và có thể sử dụng mà không cần cài thềm plug-in.

Minh Thắng