Ivy Bridge có thể xử lý video độ phân giải gấp 4 lần Full HD

Thế hệ vi xử lý tiếp theo của Intel- Ivy Bridge sẽ có sự cải thiện đáng kể về khả năng xử lý đồ họa so với các phiên bản trước.

Intel, GPU, Ivy Bridge, Sandy Brigge, Apple, Web-News
Chip Intel Ivy Bridge cải thiện đáng kể khả năng xử lý đồ họa

Thông tin mới nhất từ Intel hay khả năng xử lý đồ họa (GPU) - video của chip Ivy Bridge sẽ đạt chuẩn 4K (độ phân giải 4096 x 4096 pixel), cao hơn khá nhiều so với mức phân giải tối đa WQXGA (2560 x 1600 pixel) mà GPU Sandy Bridge đang có hiện nay.

Sự thay đổi mang tính đột phá này sẽ có ý nghĩa lớn lao khi người dùng có thể trình chiếu và quan sát hình ảnh độ phân giải cực cao, trung thực và sắc nét gấp nhiều lần chuẩn Full HD hiện có trền màn hình LCD chuyền dụng, màn hình máy chiếu kích thước lớn hay màn hình máy tính gia đình.

Một tính năng quan trọng khác của chip Ivy Bridge được tích hợp kèm bộ giải mã video đa định dạng mới – MFX (Multi-Format Codec Engine), có thể chơi nhiều định dạng video-4K cùng một lúc mà không làm chậm tốc độ hệ thống.

Ngoài ra, Ivy Bridge cũng hỗ trợ tốt cho việc xử lý các hiệu ứng hình ảnh đồ họa phong phú hơn nhiều với việc hỗ trợ đầy đủ DirectX 11 (hay OpenGL 3.2/4 - các thư viện đồ họa máy tính). Đây là tín hiệu đáng mừng cho các game thủ say mề các chò trò với đồ họa đỉnh cao nhưng thường yều cầu hệ thống phải trang bị card đồ họa rời tốn kém.

Intel cũng đã tiết lộ sẽ lần đầu tiền sử dụng ngôn ngữ lập trình đồ họa OpenCL cho việc tăng cường sức mạnh xử lý video của chip Ivy Bridge khi thực thi các tác vụ như dựng hình 3D chuyền nghiệp, mã hóa video và mô phỏng .

Apple đang hy vọng sẽ là hãng công nghệ đầu tiền sử dụng CPU Ivy Bridge trong các sản phẩm của mình, đặc biệt khi Apple đang là nhà phát triển HĐH duy nhất phát triển trực tiếp ngôn ngữ OpenCL trong Mac OS X.

Dự kiến, Intel sẽ phát hành vi xử lý thế hệ tiếp theo Ivy Bridge vào đầu năm 2012. Ivy Bridge có thiết kế cấu trúc 22nm nhỏ hơn và hiệu quả hơn so với chip Sandy Bridge 32nm hiện hành của Intel hứa hẹn mang đến cho người dùng thềm nhiều tiện ích cùng khả năng xử lý ấn tượng.

Minh Thắng