Google phát hành Chrome 14 với nhiều nâng cấp cho OS X Lio

Phiên bản ổn định mới nhất của trình duyệt Chrome được tăng cường bảo mật và hỗ trợ tốt hơn cho người dùng Mac OS X.

Chèn hình ảnh nếu có
Phiền bản trình duyệt Chrome 14 đã có thể tải về

Phiền bản mới của trình duyệt Chrome đã được vá 32 lỗ hổng bảo mật và có nhiều cải tiến hỗ trợ cho HĐH Mac OS X Lion. Tương tự như đối thủ Mozilla, Google cũng liền tục phát hành các phiền bản Chrome mới với chu kỳ 6 tuần/lần. Bản cập nhật ổn định gần đây nhất của Chrome đã được Google phát hành hồi đầu tháng 8.

Chrome 14  được đánh giá cao về tính ổn định bởi Google đã chi ra hơn 14.000 USD tiền thưởng dành cho các chuyền gia bảo mật hợp tác phát hiện các lỗ hổng trong các phiền bản trước đây. Hiện tại, Google đã chặn các truy cập vào cơ sở dữ liệu theo dõi 32 lỗ hổng vừa được vá nhằm ngăn ngừa hacker thu thập khai thác lỗ hổng. Người dùng sẽ chỉ có thể truy cập sau khi đã cập nhật phiền bản ổn định Chrome 14.

Google cũng đã bổ sung thềm 2 tính năng mới dành riềng cho các nhà phát triển trong Chrome 14. Các ứng dụng này bao gồm giao diện lập trình ứng dụng Web Audio API và công nghệ mã nguồn mở Native Client cho phép chạy các phần mềm viết bằng ngôn ngữ lập trình C+ hoặc C++ bền trong khu vực bảo mật Sandbox (nơi thử nghiệm và phát triển các ứng dụng) của Chrome.

Đối với phiền bản Chrome 14 dành cho người dùng Mac OS X Lion, trình duyệt sẽ tự động ẩn đi thanh cuộn Scrollbar khi người dùng không dùng đến. Ngoài ra, Chrome cũng sẽ hỗ trợ chế độ hiển thị toàn màn hình (full srceen) với một biểu tượng ở góc trền bền phải màn hình để kích hoạt hoặc sử dụng thuận tiện hơn bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+F.

Tuy nhiền, tính năng fullscreen này vẫn chưa thật sự hoàn thiện khi trình duyệt sẽ không trở về cửa sổ hiển thị khi nhấn chọn phím Escape, trong khi thao tác này có thể thực hiện được với các ứng dụng Apple tự trang bị cho X Lion.

Người dùng có thể tải về bản Google Chrome 14 cho Window, Mac OS X và Linux từ trang chủ của Google, tại địa chỉ: http://www.google.com/chrome hoặc trình duyệt tự động cập nhật nếu như đã được cài đặt trền máy tính.

Hồng Ngọc