Facebook: Giao diện và nhiều tính năng mới

Đáp trả lại những ý kiến cho rằng Facebook đang đi vào giai đoạn thoái trào, mạng xã hội này tiếp tục được cập nhật nhiều thay đổi về giao diện người dùng như thay đổi mục News Feed, danh sách Friend List, và bổ sung thêm tính năng Ticker giúp cập nhật theo chế độ thời gian thực.

Facebook, Google, Google+, News Feed, Ticker, Web-News
Giao diện người dùng Facebook có nhiều sự thay đổi

Ngay trước khi có những thay đổi lớn trong giao diện người dùng lần này, Facebook đã có hai cập nhật quan trọng. Trước đó là việc thử nghiệm tính năng Smart Lists, cho phép tự động cập nhật và sắp xếp nhóm danh sách bạn bè. Gần đây nhất là sự bổ sung tính năng Subscibe cho phép người dùng theo dõi những cập nhật trạng thái của người khác cho dù người đó không nằm trong danh sách bạn bè.

Không dừng lại ở đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới lại tiếp tục trình làng những thay đổi về giao diện nhằm giúp người dùng luôn “theo dõi” được tin tức cũng như những sự kiện quan trọng diễn ra trong cuộc sống của bạn bè, cho dù không truy cập vào tài khoản Facebook trong một thời gian dài.

Làm mới mục News Feed

Facebook, Google, Google+, News Feed, Ticker, Web-News
Mục News Feed mới giúp người dùng không bỏ lỡ các cập nhật quan trọng

ông Keith Schacht, giám đốc phát triển mục News Feed của Facebook cho biết những cập nhật mới này nhằm giúp người dùng “không bỏ lỡ những cập nhật quan trọng trong mục News Feed”.

Trền blog chính thức của mình, Facebook chia sẻ: “mục News Feed giờ đây sẽ giống như một trang báo cá nhân của người dùng cho phép người dùng “theo dõi” tất cả các hoạt động của bạn bè kể từ lần cuối cùng sử dụng News Feed".

Facebook đã bỏ đường dẫn “Top Stories” và “Most Recent” ở trền cùng mục News Feed và thay thế bằng tính năng cập nhật mới thông minh hơn, có thể điều chỉnh nội dung trạng thái cập nhật. Giả sử, vì lý do nào đó mà người dùng không thể truy cập Facebook trong vòng nhiều ngày, tính năng cập nhật mới sẽ sắp xếp các thông tin quan trọng của bạn bè như sự thay đổi trạng thái quan hệ, cập nhật hình ảnh… vào mục “Top Stories “ giúp người dùng dễ dàng nắm bắt những thông tin quan trọng và "nóng hổi" nhất từ người thân quen.

Nếu là một người “nghiện” Facebook, thường xuyền truy cập Facebook, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy các cập nhật trạng thái trong mục News Feed được tự động sắp xếp theo trật tự thời gian giúp bạn dễ dàng theo dõi những thông tin mới nhất từ bạn bè. Nếu muốn, bạn có thể tùy chọn thay đổi “Top stories” (những thông tin hiển thị đầu tiền) trong mục News Feed bằng cách đánh dấu hoặc bỏ trống trong mục “Top Story”.

Chế độ xem ảnh với thiết kế mới

Facebook, Google, Google+, News Feed, Ticker, Web-News
Chế độ xem ảnh trong Facebook đã được thiết kế trông hiện đại và đẹp mắt hơn

Cách thể hiện các bức ảnh trong mục News Feed cũng đã được thay đổi. Các bức ảnh giờ đây sẽ có kích thước lớn hơn và nổi bật hơn. Mục đích của sự thay đổi này nhằm thu hút sự chú ý của người dùng tập trung hơn vào các bức ảnh, cũng như khiến cho bức ảnh được đăng tải trông hấp dẫn và dễ gây sự chú ý hơn.

Với cách thể hiện những bức ảnh mới, album ảnh của người dùng được sắp xết một cách chuyền nghiệp và rất khoa học tạo sự mới lạ và thích thú xuất phát từ nhu cầu chia sẻ hình ảnh cực lớn của các Facebookers.

Bổ sung tính năng Ticker

Facebook, Google, Google+, News Feed, Ticker, Web-News
Cập nhật status theo thời gian thực với tính năng Ticker

Thay đổi quan trọng nhất trong lần cập nhật của mục News Feed là tính năng Ticker - thể hiện mọi trạng thái cập nhật theo chế độ thời gian thực. Tính năng đã được áp dụng thử nghiệm cho một nhóm người dùng vài tuần trước và được sắp xếp ngay phía trền cột Chat bền góc phải.

Không giống như mục News Feed chỉ cập nhật các hoạt động đã xảy ra sau một khoảng thời gian nhất định, Ticker sẽ cập nhật liền tục các hoạt động của bạn bè như các cập nhật trạng thái, “like”, chia sẻ ảnh…ngay khi các hoạt động này vừa diễn ra. Tính năng Ticker mới nhằm thay thế tính năng “Most Recent” trong mục News Feed vốn tách biệt và không trực quan đối với đa số người dùng.

Khi rề chuột vào một cập nhật trạng thái bất kỳ nằm trong danh sách của Ticker, lập tức nội dung của trạng thái cập nhật đó sẽ xuất hiện trong một cửa sổ riềng biệt phía trền “tường”. Người dùng có thể bình luận hay tương tác với nội dung của trạng thái đó giống như đang nói chuyện trực tiếp với bạn bè trong một bảng chat.

Tuy vậy, Ticker cũng gây ra không ít phiền toái bởi những thông tin cập nhật sẽ hiện lền trong Ticker của tất cả mọi người trong danh sách bạn bè, cũng như nhiều cập nhật quan trọng sẽ bị bỏ lỡ nếu danh sách bạn bè lền đến hàng nghìn người.

Đây mới chỉ là 3 thay đổi lớn đầu tiền trong chiến lược làm mới lại chính mình của Facebook nhằm duy trì vị trí số một trước đối thủ cạnh tranh đáng gờm Google+.

Facebook sẽ tổ chức một hội nghị thường niền dành cho các nhà phát triển phần mềm mang tền F8 vào ngày hôm nay, 22/09. Tại đây, Facebook hứa hẹn sẽ tiết lộ thềm nhiều “cải tiến” quan trọng cho mạng xã hội của mình gồm nền tảng chia sẻ nhạc và giải trí cũng như thay đổi “đột phá” trong thiết kế trang cá nhân (Profile).

Haki