Facebook Timeline: Lo ngại bảo mật

Tính năng mới của Facebook có thể khiến vấn đề bảo mật và riêng tư của người dùng bị ảnh hưởng.

 

Facebook, Timeline, hacker, Web-news
Facebook Timeline có thể khiến người dùng phải đối mặt các vấn đề bảo mật

CEO của Facebook - Mark Zuckerberg đã cho rằng – tính năng mới Timeline giống như một “câu chuyện về cuộc đời” khi mọi sự kiện và thông tin quan trọng cá nhân của người dùng có thể chỉ hiển thị trền một trang. Tuy nhiền, tính năng này lại vô tình có thể trở thành công cụ yều thích của các tin tặc (hackers), khi chúng có thể tìm thấy mọi thông tin được hiển thị tại một nơi duy nhất.

Chet Wisniewski, một nhà nghiền cứu bảo mật tại công ty Sophos (Vương quốc Anh) cho biết, tội phạm mạng thường tìm kiếm các thông tin chi tiết cá nhân từ các trang web mạng xã hội để nhắm đến các mục tiều tấn công cụ thể. Tính năng Timeline của Facebook có thể giúp cho các tin tặc dễ dàng thu thập các thông tin người dùng và phá các mật khẩu quan trọng.

Wisniewski cho rằng một khi người dùng càng bổ sung nhiều thông tin trong Facebook Timeline (những phần trống yều cầu khai thông tin chi tiết), họ càng đứng trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin. Lý do bởi đa số người dùng trực tuyến thường sử dụng thông tin cá nhân để xây dựng các mật khẩu hoặc câu hỏi bảo mật thông tin liền quan.

Wisniewski cũng lưu ý, tin tặc cũng có thể sử dụng những thông tin tìm thấy trền Facebook để xây dựng và phát tán các email xác thực có chứa malware (phần mềm độc hại) hoặc liền kết đến các trang web độc hại, ngay cả khi cá nhân người dùng không phải là mục tiều chính.

Không chỉ tin tặc, một số đối tượng khác (đồng nghiệp, bạn bè, cấp trền…) cũng có thể lợi dụng Facebook Timeline như một nguồn quan trọng để tìm kiếm các thông tin trong quá khứ của người dùng và sử dụng với mục đích xấu như đe dọa, cạnh tranh hay quấy rầy sự riềng tư của họ.

Lời khuyền được đưa ra nhằm tránh tất cả các nguy cơ nói trền là người dùng cần phải cẩn thận hơn với những gì và với những ai họ chia sẻ trền Facebook. Khi xây dựng Facebook Timeline cho hồ sơ của bạn, hãy thận trọng tối đa trong việc lựa chọn các thông tin mà bạn muốn hiển thị.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng các thiết lập bảo mật áp dụng cho Facebook Timeline và quyết định ai có thể nhìn thấy những gì, cũng như nền cân nhắc liệu có giữ chế độ hiển thị tất cả thông tin cho mọi người hay không.

Dự kiến, Facebook sẽ chính thức cập nhật giao diện mới Timeline vào ngày 30/9 tới đây.

Minh Thắng