QTranslate: Phần mềm dịch thuật gọn nhẹ và chuyên nghiệp

QTranslate là một ứng dụng miễn phí, có thể cài đặt trực tiếp lên máy tính hoặc cài đặt theo dạng portable để bạn có thể mang đi mọi lúc mọi nơi thông qua thiết bị lưu trữ của riêng mình.


QTranslate cho phép bạn cài đặt dưới 2 lựa chọn: cài vào máy và cài dưới dạng portable. Quá trình này phụ thuộc vào thao tác khai báo khi cài đặt của bạn. Phần mềm có giao diện sử dụng đơn giản và được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng Windows XP/Vista/7, bạn có thể tải về tại địa chỉ http://quest-app.appspot.com/.

Để tiến hành dịch thuật, tại giao diện làm việc của QTranslate bạn dán nội dung văn bản muốn dịch vào ô chính phần trền. Tại đây bạn có thể nghe nội dung văn bản dịch bằng cách nhấp vào nút hình tai nghe bố trí góc dưới của ô.

Nếu sử dụng ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, bạn sẽ thấy giọng ngôn ngữ bản xứ khá rõ. Tùy theo bộ dịch thuật mà cách đọc của phần mềm là khác nhau, bởi nó dựa vào bộ máy dịch thuật trực tuyến của từng dịch vụ.

Chương trình hỗ trợ sẵn 5 bộ dịch thuật gồm Google Translate, Bing Translater, Prompt Mobile, SDL và Yahoo Babel Fish - thông qua các tab phía dưới. Khả năng hỗ trợ dịch thuật qua lại giữa các ngôn ngữ cũng như số lượng ngôn ngữ hỗ trợ là phụ thuộc rất nhiều vào bộ máy này. Hiện Google Translate hỗ trợ dịch thuật được 52 ngôn ngữ trền thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra người dùng còn có thể tự thiết lập cho phần mềm. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Q của chương trình trền khay hệ thống và chọn Options, tại đây bạn thay đổi các phím tắt để hỗ trợ ra lệnh dịch, thềm/bớt các ngôn ngữ dịch mà bạn ít sử dụng đến, loại bỏ dịch vụ dịch thuật,…

Một vài hình ảnh chụp màn hình của QTranslate:
 

QTranslate 
Dịch 1 đoạn văn bản dài sang tiếng Việt

 

QTranslate 
Lựa chọn ngôn ngữ dịch

 

QTranslate 
Dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau

 

QTranslate 
Bàn phím ảo nhập dữ liệuanh

 

QTranslate 
Tùy ý điều chỉnh

 

QTranslate 
Lịch sử các lần dịch thuật

 

QTranslate 
Kiểm tra lỗi chính tả

 


Phương Thu