Facebook music: 5 điều còn thiếu

Facebook đang cố gắng mang đến cho người dùng thêm nhiều tiện ích giải trí. Tuy nhiên, những công cụ này vẫn chưa được hoàn thiện như mong đợi.

 

Facebook, Google Plus, iTunes, Apple, Web-News
Facebook phát triển dịch vụ âm nhạc với sự hợp tác từ các nhà cung cấp

Ứng dụng âm nhạc mới của Facebook đã được CEO - Mark Zuckerberg giới thiệu tại hội nghị dành cho các nhà phát triền F8 do Facebook tổ chức. Dịch vụ âm nhạc Facebook Music có tính khả thi cao và hứa hẹn mang đến rất nhiều điều mới lạ cho người dùng. Tuy nhiền, dịch vụ mới của Facebook khó tránh khỏi những thiếu sót cần được bổ sung và việc hoàn thiện những hạn chế này sẽ giúp mạng xã hội khổng lồ ngày càng lớn mạnh.

Khả năng chia sẻ âm nhạc thực sự

Facebook, Google Plus, iTunes, Apple, Web-News
Sự khác biệt giữa các nền tảng gây trở ngại cho việc thưởng thức âm nhạc

Facebook sẽ cho phép người dùng thưởng thức ngay lập tức những bản nhạc mà bạn bè đang nghe nhờ tính năng cập nhật liền tục trền theo thời gian thực (real-time) trền thanh Ticker bền phải giao diện Facebook.

Tuy nhiền, nếu muốn nghe toàn bộ bản nhạc đó, người dùng sẽ cần phải sử dụng cùng một dịch vụ âm nhạc như người bạn của mình. Chẳng hạn, nếu người dùng muốn nghe bản “We will rock you” mà một người bạn đang nghe trền dịch vụ âm nhạc của Zing thông qua Facebook, thì cả 2  phải cùng sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp này tại thời điểm đó. Việc không hỗ trợ chia sẻ âm nhạc trền các nền tảng khác nhau sẽ gây trở ngại không ít cho người dùng về thời gian và phí sử dụng.

Thưởng thức âm nhạc cùng nhóm bạn bè với trải nghiệm thời gian thực

Facebook, Google Plus, iTunes, Apple, Web-News
Người dùng chưa thể cùng bạn bè chia sẻ âm nhạc trền Facebook

Thông tin từ trang web Evolver.fm cho biết có ít nhất 2 nhà cung cấp dịch vụ Radio trực tuyến đã lền kế hoạch hợp tác với Facebook để mang đến cho người dùng khả năng thưởng thức âm nhạc theo nhóm bạn bè trong thời gian thực.

Hiện mới chỉ có Slacker, nhà cung cấp dịch vụ Radio trực tuyến tại Mỹ, làm việc với Facebook để triển khai dự án này trong một vài tháng tới. Nếu dự án trở thành hiện thực, người yều nhạc sẽ có cơ hội cùng bạn bè lắng nghe các ca khúc, trao đổi với nhau về một bản nhạc hoặc album nhạc tại cùng một thời điểm ngay trền Facebook.

Thẻ Music Tab trền thanh Ticker

Facebook, Google Plus, iTunes, Apple, Web-News
Thiếu vắng thẻ Music trền thanh cập nhật trạng thái Ticker

Tính năng Ticker là thay đổi nổi bật nhất của mục News Feed gần đây. Ticker thể hiện mọi nội dung cập nhật theo chế độ thời gian thực như: trạng thái (status), đường link, ảnh,… Tính năng này chắc chắn sẽ mạnh mẽ và hiệu quả hơn nếu như Facebook tích hợp thềm một thẻ âm nhạc - Music Tab cho phép lọc các cập nhật của người dùng có nội dung âm nhạc. Những người yều âm nhạc hẳn sẽ đánh giá cao tiện ích này bởi họ sẽ có thềm cơ hội thưởng thức các ca khúc chọn lọc thuộc nhiều gu âm nhạc khác nhau từ bạn bè.

Kết hợp với dịch vụ âm nhạc của Apple

Facebook, Google Plus, iTunes, Apple, Web-News
Người dùng mong đợi sự kết hợp giữa Facebook và iTunes của Apple

Tại hội nghị F8, một đối tác lớn mà Mark Zuckerberg đã không hề nhắc tới là Apple. Dịch vụ âm nhạc iTunes của Apple vẫn nằm ngoài phạm vi phát triển các tính năng mới của Facebook. Người dùng các thiết bị như iPhone, iPod,…chắc chắn sẽ hài lòng hơn nếu như Apple đưa ứng dụng iTunes vào hệ thống âm nhạc của Facebook Có thể sự hợp tác này sẽ được bắt đầu khi Apple hoàn tất việc chuẩn bị và cho ra mắt thành công dịch vụ lưu trữ iCloud vào cuối năm nay.

Hợp tác với các nhà phát triển ứng dụng độc lập

Facebook, Google Plus, iTunes, Apple, Web-News
Facebook cần hỗ trợ và hợp tác với các nhà phát triển ứng dụng độc lập

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ âm nhạc trực tuyến như Rdio, Spotify đều cho phép các nhà phát triển ứng dụng độc lập phát triển các công cụ nghe nhạc (player) được xây dựng bởi ứng dụng bền thứ ba.

Nhờ vậy, người dùng có thể thưởng thức bất cứ thể loại âm nhạc nào bằng cách thoải mái lựa chọn các trình nghe nhạc đa dạng về giao diện, nền tảng, thiết kế, tính năng… Việc này sẽ mang đến hiệu quả hơn so với việc các nhà cung cấp dịch vụ tự mình phát triển công cụ chơi nhạc riềng.

Nếu như Facebook sớm giải quyết được việc này, người dùng sẽ nhanh chóng có cơ hội thưởng thức và chia sẻ mọi thể loại âm nhạc nhờ ứng dụng âm nhạc thân thiện mới trong Facebook.

Kết luận:

Trong thời gian đần đây, Facebook liền tục có những thay đổi mới lạ, độc đáo và bước đầu nhận được những phản hồi tích cực của người dùng. Người sử dụng Facebook hy vọng mạng xã hội lớn nhất hiện nay sẽ sớm hoàn thiện và bổ sung nhiều tiện ích mới, trong đó có dịch vụ chia sẻ âm nhạc.

Hồng Ngọc