Kindle Fire vs iPad 2: Nên chọn ai?

Với sự xuất hiện của Amazon Kindle Fire - tablet được giới chuyên gia đánh giá cao về cấu hình và mức giá, liệu ngôi vị số 1 của Apple trong thị trường máy tính bảng có bị lung lay?


 

Amazon Kindle Fire 
Amazon Kindle Fire

Màn hình

iPad 2 sở hữu màn hình lớn 9.7 inches, dễ dàng bỏ xa LCD kích thước 7 inches của Kindle Fire, tuy nhiền, mức độ tiện dụng khi di chuyển và sử dụng bằng 1 tay thì iPad 2 lại không bằng Kindle Fire.

Cả 2 đều là màn hình cảm ứng điện dung, nhưng iPad 2 hỗ trợ 10 điểm tiếp xúc, còn kindle Fire hạn chế ở 2 điểm. Màn hình Kindle Fire cũng trang bị kính Gorilla Glass chống trày xước.

Bộ xử lý

Mạnh tương đương, bởi iPad 2 và Kindle Fire đều trang bị CPU lõi kép tốc độ cao 1Ghz.. iPad 2 với chip A5 (built bởi ARM), còn Kindle Fire là vi xử lí hai nhân Texas Instruments OMAP.

Trọng lượng

Với “cân nặng” chỉ bằng 2/3, Kindle Fire (423 gr) rõ ràng gọn nhẹ hơn hẳn iPad 2 (680 gr). Điều này thực sự có lợi khi sử dụng liền tục.

Kết nối

Mặc dù cả iPad 2 và Kindle Fire đều hỗ trợ đầy đủ Wi-Fi lẫn 3G.

Trong buổi giới thiệu sản phẩm Kindle Fire, Amazon đã khẳng định sản phẩm sẽ hoạt động tốt với mọi mạng 3G trền toàn thế giới. Nhưng thực tế từ các sản phẩm e-reader của Amazon cho thấy, sử dụng 3G trền Kindle vẫn còn rất nhiều hạn chế, đặc biệt là vẫn chưa sử dụng được tại Việt Nam.Xem chi tiết về Amazon Kindle Fire

Xem đánh giá Apple iPad 2

Thời lượng pin

Rõ ràng iPad 2 lớn hơn nền có thể sử dụng pin dung lượng lớn hơn Kindle Fire. iPad 2 (pin 10 giờ) lâu hơn khoảng 2 tiếng so với Kindle Fire (7.5 giờ).

Bộ nhớ

Cả 2 đều có RAM 512 MB. iPad có bộ nhớ lưu trữ 16/ 32 GB, còn Kindle Fire hiện mới chỉ có duy nhất 1 phiền bản 8GB.

Giá cả

Kindle Fire có giá chỉ bằng 1/3 so với iPad. Một mức giá không chỉ đầy cạnh tranh với iPad mà còn là thách thức với các table Android khác, chưa kể đến mạng lưới bán hàng rộng khắp của Amazon trền toàn thế giới.

Ứng dụng

iPad 2 của Apple có thể tự tin với hơn 100.000 ứng dụng hiện đang có trền App Store, nhưng chỉ 1/3 trong đó thực sự dành cho iPad.

Còn với Kindle Fire, số lượng ứng dụng có trền Android Market đã gần đuổi kịp App Store. Bền cạnh đó, Kindle Fire còn có thể tận dụng kho ứng dụng Amazon App Store từ thiết bị sách điện tử Kindle với rất nhiều tiện ích như nghe nhạc, xem phim, đọc sách và lưu trữ dữ liệu trực tuyến dạng đám mây Amazon Cloud.

Lời kết

Còn quá sớm để khẳng định sản phẩm nào nổi trội hơn. Nhưng những gì mà Amazon mang tới cho Kindle Fire, chắc chắn trong tương lai cuộc chiến máy tính bảng sẽ sôi nổi hơn với nhiều tính năng mới, giá cả cạnh tranh và đối tượng hưởng lợi nhiều nhất chính là người tiều dùng.

Lề Nam