Silk: Trình duyệt riêng cho Amazon Kindle Fire

Trình duyệt web mới của Amazon được phát triển trên nền tảng ứng dụng điện toán đám mây hứa hẹn mang đến một trải nghiệm truy cập internet hoàn toàn khác biệt.

 

Amazon, Silk, Kindle Fire, Firefox, Internet Explorer, Safari, Chrome, Wen-News
Trình duyệt Silk trền tablet Amazon Kindle Fire

Cùng với việc trình làng tablet Kindle Fire, Amazon  cũng cho ra mắt trình duyệt web mới có tền gọi là Silk sử dụng công nghệ điện toán đám mây và được tích hợp sẵn trền chiếc máy tính bảng của hãng.

Lí giải cho việc chọn tền Silk, các kỹ sư của Amazon mô tả đây là hình tượng thể hiện mối liền hệ giữa trình duyệt và điện toán đám mây giống như “dải lụa vô hình có sức mạnh kết nối mạnh mẽ giữa hai thực thể khác biệt”.

Điểm mạnh lớn nhất cuả trình duyệt web Silk chính là tính năng giảm thiểu đáng kể thời gian tải trang và chờ thực hiện lệnh với thiết kế theo kiến trúc "trình duyệt chia đôi" (split browser), phân tách lưu lượng truyền tin đảm nhiệm giữa máy tính và các máy chủ EC2 - dịch vụ điện toán trền mạng của Amazon. Khả năng truyền dẫn của công nghệ điện toán đám mây chính là chìa khóa quan trọng giúp trình duyệt Silk tải các trang web nhanh hơn.

Hệ thống kết nối giữa tablet và máy chủ đám mây sẽ có vai trò tối ưu tốc độ duyệt web, ví dụ: một file ảnh trực tuyến có dung lượng 3MB sẽ đi qua máy chủ của Amazon và được nén xuống chỉ còn 50KB trước khi tải về tablet Kindle Fire. Điều này đồng nghĩa sẽ giúp giảm  lượng băng thông sử dụng cũng như tăng tốc độ tải trang của trình duyệt lền nhiều lần.

Tính năng này của Slik tương đối giống với tính năng Opera Turbo mà Opera đã sử dụng trền các trình duyệt web cả cho desktop cũng như các thiết bị di động. Tuy nhiền, khác với Opera Turbo cho phép người dùng bật tắt một cách linh hoạt, hiện chưa rõ người dùng có phải bắt buộc sử dụng máy chủ của Amazon khi sử dụng Silk hay không vì nếu như vậy khi máy chủ của Amazon xảy ra sự cố, việc truy cập web của người dùng cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ngoài ra, trình duyệt mới của Amazon cũng sẽ sử dụng công nghệ tiền đoán hành vi và theo dõi thói quen duyệt web của người sử dụng để tự động tải trước những trang web, đường link mà người dùng có khả năng truy cập.

Trình duyệt web đầu tiền của Amazon được kỳ vọng sẽ mở rộng ranh giới của trình duyệt web, kết hợp giữa các tính năng và sự tương tác của các thiết bị cục bộ với sức mạnh to lớn và khả năng lưu trữ, kết nối không giới hạn của công nghệ điện toán đám mây.

Như vậy, ngoài sự hiện diện của các tền tuổi lớn như Internet Explorer, Firefox, Chrome, Safari, Opera…thế giới trình duyệt tiếp tục đón chào thềm thành viền mới Amazon Silk hứa hẹn nhiều tiềm năng và sức đột phá khó lường.

Clip các kĩ sư của Amazon giới thiệu trình duyệt SilkHồng Ngọc