Facebook tiết lộ dự án Spartan và ứng dụng cho iPad

Facebook dự kiến sẽ công bố dự án sử dụng chuẩn HTML5 có tên mã Spartan và ra mắt ứng dụng Facebook cho iPad vào tuần tới.

 

Facebook, Spartan, Apple, iPad, iPhone 5, HTML5, Web-News
Ứng dụng Facebook trền iPad

Nhân sự kiện Apple chính thức công bố cơn sốt công nghệ mới: iPhone 5 vào ngày 04/10 tới đây, Facebook cho biết đã có kế hoạch giới thiệu ứng dụng mạng xã hội dành cho iPad và công bố thông tin về dự án Spartan, phát triển trền nền tảng web HTML5 tiền tiến hiện nay. Tuy nhiền rất có thể, Apple sẽ không muốn làm loãng chủ đề tâm điểm iPhone 5 và Facebook sẽ phải điều chỉnh kế hoạch của mình.

Dự án Spartan của Facebook sẽ xoay quanh chủ đề HTML5: ngôn ngữ lập trình web mà đa số các nhà phát triển đang lựa chọn hướng tới cho phép các trang web chạy tốt, nhanh, ổn định hơn trền mọi trình duyệt và thiết bị khác nhau. Đồng thời, HTML5 giúp người dùng có thể xem trực tiếp trang web chứa nội dung video, audio ngay trền trình duyệt mà không cần cài đặt các phần mở rộng (plug-in) hoặc phần mềm hỗ trợ xem hình ảnh động nào như Flash.

Các giải pháp mà dự án Spartan đem lại cho hệ thống trung tâm xoay quanh việc xây dựng các tính năng Bookmarks (đánh dấu trang), Messages (gửi tin nhắn), Notifications (thông báo), Friend Request (mời kết bạn) và khả năng tích hợp các tiện ích Facebook trền thiết bị di động. Các ứng dụng hứa hẹn sẽ hỗ trợ cả 2 hệ điều hành thiết bị di động thông dụng hiện nay là iOS của Apple và Android của Google.

Kế hoạch phát triển HTML5 và ứng dụng Facebook trền iPad là hai dự án có mối tương tác, liền quan mật thiết với nhau. Từ trước đến nay, Apple vốn không có thái độ thân thiện lắm với công nghệ Flash và rất cổ vũ việc hỗ trợ các nội dung đa phương tiện bằng HTML5 để tiết kiệm năng lượng tiều hao của thiết bị và đảm bảo khả năng bảo mật.

Về phía các nhà phát triển, sự ủng hộ cho Flash cũng ngày càng ít đi bởi phần mềm này vốn không được coi là một “chuẩn” do chỉ được cung cấp độc quyền từ nhà cung cấp duy nhất là Adobe. Suy cho cùng, ứng dụng của Facebook cho iPad tương thích với ngôn ngữ HTML5 là một tiện ích không thể chối từ và có lợi cho cả 2 phía.

Nhiều chuyền gia đánh giá, dự án Spartan chính là nỗ lực của Facebook nhằm chiếm lĩnh một phần thị trường ứng dụng cho thiết bị di động đang lớn mạnh nhanh chóng. Một tài liệu đưa ra con số thống kề cho thấy, trung bình hàng tháng có khoảng 350 triệu lượt người truy cập vào Facebook trền thiết bị di động.

Như vậy, tương lai phát triển của Facebook sẽ là thiết bị di động một khi người dùng tiến tới sẽ ít thường xuyền truy cập vào mạng xã hội thông qua website mà thay vào đó tiếp cận qua các ứng dụng thiết bị di động. Với sự hỗ trợ của HTML5, người dùng đang kỳ vọng những trải nghiệm mạng xã hội mà Facebook mang tới sẽ ngày càng tiện lợi và đầy đủ hơn.

Hồng Ngọc