Chrome sẽ sớm chiếm vị trí thứ 2 của Firefox

Trình duyệt Google Chrome đã có những bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua và được dự đoán sẽ sớm vượt mặt đối thủ Firefox.

 

Google, Chrome, Mozilla, Firefox, Internet Exlorer, Safari, Opera, Firefox 7, Chrome 15, Web-News
Thống kề số lượng ngưo các trình duyệt web trền máy tính cá nhân

Theo nghiền cứu của Net Applications – công ty chuyền theo dõi và thống kề lượng người dùng truy cập web cho biết trình duyệt Chrome đã có mức tăng trưởng ấn tượng hơn so với đối thủ Firefox trong thời gian qua.

Tại phân khúc trình duyệt dành cho máy tính cá nhân, số lượng người dùng Chrome trền toàn cầu đã tăng từ 15.5% trong tháng 8 lền 16.2% trong tháng 9, trong khi các trình duyệt Internet Explorer (IE) và Firefox đều chứng kiến sự sụt giảm ở cùng thời diểm. Số lượng người dùng IE đã giảm từ 55.3% xuống 54.4% trong khi Firefox giảm từ con số 22.6% xuống 22.5%.

Cũng theo thống kề nói trền, chỉ có trình duyệt Safari của Apple giữ được mức tăng trưởng ổn định (tăng từ 4.6% lền 5%), trình duyệt còn lại là Opera giữ vững ở mức 1.7% so với các tháng trước.

Google, Chrome, Mozilla, Firefox, Internet Exlorer, Safari, Opera, Firefox 7, Chrome 15, Web-News
Thống kề số lượng người dùng trình duyệt web trền tablet và smartphone

Trong phân khúc Smartphone và máy tính bảng, Chrome vẫn giữ được “phong độ” tương tự khi tăng từ 15.7% lền 16.3%, xếp thứ 2 sau trình duyệt Safari của Apple (53% tăng lền 54.7%) vốn chủ yếu dùng trền các sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi là iPhone và iPad .

Nhiều nhà phân tích cho rằng sự phát triển nhanh chóng của Chrome là do trình duyệt đã tận dụng tốt lợi thế sẵn có của Google so với trình duyệt Firefox của Mozilla. Các kết quả tìm kiếm từ Chrome đều sử dụng trực tiếp công nghệ của Google, điều này giúp Google không cần chia sẻ lợi nhuận thu được với các đối tác khác – một vấn đề mà Mozilla hay Ask.com phải gánh vác.

Ngược lại, trình duyệt Chrome cũng là nơi Google thử nghiệm và phát hành công nghệ mới với mục tiều tạo ra một trình duyệt có tính tương tác cao với người sử dụng. Chẳng hạn, Google đã có kế hoạch phát triển giao thức SPDY hỗ trợ tăng tốc độ tải trang web lền gấp 2 lần, hoặc định dạng file video WebM tiền tiến hay ngôn ngữ lập trình JavaScripts hỗ trợ chạy các ứng dụng trền web.

Một ưu điểm lớn của Chrome là tiều tốn ít dung lượng bộ nhớ, do đó tốc độ duyệt web cũng được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, trình duyệt của Google cũng có lộ trình phát hành nhanh chóng giống như đối thủ lớn Firefox. Phiền bản mới nhất Chrome 15 đã có nhiều cải tiến đáng kể so với các phiền bản “tiền nhiệm” và hứa hẹn sẽ là đối thủ xứng tầm của Firefox 7.

Haki