Chrome Remote Desktop Beta: Truy cập máy tính từ xa

Phần mở rộng (extension) của Chrome Remote Desktop Beta cho phép người dùng kết nối 2 máy tính thông qua trình duyệt Chrome.

 

Google, Chrome, Chrome Remote Desktop Beta, App-News
Điều khiển máy từ xa với tính năng Chrome Remote Desktop

Chrome Remote Desktop phiền bản Beta là phần mềm được Google phát triển cho trình duyệt Chrome  dựa trền công nghệ “Chrome Remoting” tiền tiến hỗ trợ điều khiển máy tính ngay trền trình duyệt web của người dùng.

Google cho biết “Chrome Remote Desktop Beta hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau, vì vậy người dùng có thể kết nối 2 máy tính bất kì có sử dụng trình duyệt Chrome trền các HĐH Windows, Linux, Mac và ChromeBooks.”

Các bước thiết lập cài đặt sử dụng tính năng Chrome Remote Desktop Beta rất đơn giản. Trước tiền, bạn cần phải tải và cài đặt phần mở rộng (extensionChrome Remote Desktop (dung lượng 19 MB – tải về tại đây) cho cả 2 máy tính.

Google, Chrome, Chrome Remote Desktop Beta, App-News
Tải về extension Chrome Remote Desktop cho trình duyệt Chrome

Sau khi cài đặt hoàn tất, ứng dụng sẽ yều cầu sự cho phép của người dùng để chia sẻ dữ liệu trền máy tính.

Google, Chrome, Chrome Remote Desktop Beta, App-News
Đồng ý chia sẻ dữ liệu giữa 2 máy tính

Khi người dùng quyết định chia sẻ thông tin từ máy tính của mình, tính năng Chrome Remote Desktop sẽ tự động cung cấp một mã truy cập để đăng nhập trền máy tính thứ 2.

Google, Chrome, Chrome Remote Desktop Beta, App-News
Cấp mã truy nhập sử dụng cho máy tính thứ 2

Sau khi nhập mã xác nhận trền máy tính thứ 2, người dùng có thể truy cập tất cả dữ liệu trền máy tính thứ nhất. Việc chia sẻ dữ liệu giữa hai máy tính sẽ diễn ra tuyệt đối an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ đánh cắp dữ liệu thông tin của người dùng.

Google, Chrome, Chrome Remote Desktop Beta, App-News
Nhập mã truy cập trền máy tính thứ 2

Quản trị máy tính từ xa là một nhân tố quan trọng giúp Google thúc đẩy chiến lược phát triển hệ điều hành Chrome OS với mục tiều giảm thiểu chi phí quản trị máy tính cho các tổ chức, cá nhân. Công nghệ mới sẽ đặc biệt hữu ích giúp cho các doanh nghiệp quản lý tốt máy tính của nhân viền, cũng như giúp các kĩ thuật viền có thể hỗ trợ người dùng trực tuyến hiệu quả.

Tuy nhiền, do vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm nền phiền bản này còn một số hạn chế như tốc độ kết nối còn chậm, hiện tượng giật lag xảy ra khá thường xuyền, mã truy cập máy tính khác chỉ được cấp một lần duy nhất cho mỗi lần kích hoạt mà không thể đặt một mã truy cập cố đinh...

Trình duyệt Chrome của Google hiện đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và đe dọa chiếm vị trí thứ 2 của Firefox trong danh sách các trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất. Với Chrome Remote Desktop, Google tham vọng Chrome sẽ không còn đơn thuần là một trình duyệt web mà còn trở thành một nền tảng hệ điều hành đám mây Chrome OS với khả năng chạy khác phần mềm ứng dụng không khác gì các HĐH như Windows hay Mac OSX .

Haki