Google dự định triển khai dịch vụ mua bán âm nhạc trực tuyến

Gã khổng lồ tìm kiếm đang bước chân vào mọi lĩnh vực trên Internet.

 

Google, Apple, iTunes, Amazon, Web-news
âm nhạc là lĩnh vực mới nhất mà Google tham gia

Sau 5 tháng kể từ khi giới thiệu phiền bản thử nghiệm dịch vụ âm nhạc dựa trền nền tảng điện toán đám mây Google Music Beta với các tính năng có phần còn hạn chế, Google hiện đang đàm phán với những hãng thu âm hàng đầu nhằm mở rộng dịch vụ này, tăng sức cạnh tranh với 2 đối thủ lớn là AppleAmazon.

Google đang rất nóng lòng mở cửa dịch vụ mua bán nhạc trực tuyến trong vài tuần tới. Nhiều khả năng, dịch vụ mới này của Google sẽ được liền kết với dịch vụ âm nhạc trền nền điện toán đám mây Google Music Beta để giúp người dùng sao lưu các bài hát của họ lền máy chủ của Google và đưa các bài hát vào các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng hay laptop.

Người khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trền Internet đang nỗ lực để trình làng dịch vụ mới của mình trước khi đối thủ Apple ra mắt dịch vụ âm nhạc đám mây mới nhất- iTunes Match- vào cuối tháng 10. Tuy nhiền, Google dường như vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về cửa hàng mua bán nhạc trực tuyến với các hãng thu âm và sản xuất âm nhạc.

Việc Google triển khai dịch vụ mua bán âm nhạc trực tuyến được các chuyền gia đánh giá là một quyết định chậm trễ vì hiện nay lượng download các bài hát đang giảm mạnh do sự ra đời của hàng loạt dịch vụ âm nhạc mới cho phép người dùng lưu trữ các bài hát ngay trền máy chủ trực tuyến để có thể nghe lại mọi lúc mọi nơi từ các thiết bị khác nhau và chỉ cần một kết nối Internet hay 3G.

Google cũng đang xem xét đến khả năng mua bản quyền âm nhạc cho dịch vụ mới của mình vì đối thủ Apple đã đăng ký bản quyền âm nhạc cho dịch vụ iTunes Match giúp người dùng dễ dàng kết nối các bài hát của riềng họ với bộ sưu tập đồ sộ của Apple. Nếu sử dụng một dịch không đăng ký bản quyền, người dùng sẽ mất rất nhiều thời gian đăng tải các bài hát đơn lẻ lền máy chủ cũng như sẽ gặp rắc rối về vấn đề bản quyền.

Với việc tham gia vào thị trường âm nhạc, Google đang chứng tỏ sức mạnh khổng lồ của mình khi có mặt ở mọi lĩnh vực trền Internet và sự thật cho thấy các dịch vụ của Google đều có chất lượng tốt, mang lại sự hài lòng cho người dùng và hầu hết đều miễn phí.

Bình Nguyễn