Google hé lộ dịch vụ nhạc trực tuyến mới

Google có kế hoạch ra mắt kho lưu trữ và dịch vụ nhạc trực tuyến mới với nhiều khác biệt so với các đối thủ.

Google, Music Store, Android, Cloud Player, iTunes Match, Web-News
Dự án âm nhạc mới của Google

Trả lời phỏng vấn tại hội nghị AsiaD, Giám đốc bộ phận Android của GoogleAndy Rubin khẳng định, dịch vụ lưu trữ và tải nhạc trực tuyến của hãng đã tiến rất gần tới ngày ra mắt và sẽ mang nét đặc trưng riềng của Google: “Phiền bản của Google sẽ có một chút khác biệt và mang dấu ấn của Google. Dịch vụ âm nhạc sẽ không chỉ đơn thuần là việc bán một bản nhạc với giá 99 cent”.

Theo nhận định của các chuyền gia, dự án của Google sẽ khó có thể tạo được sự đột biến ngay từ khi ra mắt bởi Apple và Amazon hiện đang sở hữu kho âm nhạc khổng lồ. Tuy nhiền Google cũng có lợi thế về sự phổ biến của thiết bị Android và số lượng người dùng đông đảo cũng như khả năng tích hợp kho lưu trữ, tải nhạc trực tuyến với mạng xã hội Google+.

Cũng theo các chuyền gia thì kho lưu trữ và tải nhạc trực tuyến của Google ra mắt có thể không nhằm mục đích cạnh tranh với Apple và Amazon mà nhằm tới đối thủ lớn Facebook. Google có thể sử dụng kho nhạc giải trí để tăng tính hấp dẫn cho mạng xã hội đang phát triển Google+.

Trước đó, Google đã ra mắt dịch vụ âm nhạc dựa trền nền tảng điện toán đám mây mang tền Google Music Beta cho phép người dùng truy cập, tạo và đăng các bài hát ưa thích của mình trền Web. Tuy nhiền, dịch vụ này lại không có một kho tải nhạc trực tuyến dành cho khách hàng giống như dịch vụ Cloud Player của Amazon và iTunes Match của Apple.

Dịch vụ tải nhạc trực tuyến của Google hiện chưa thể ra mắt ngay do hãng chưa đạt được thỏa thuận với các đối tác cung cấp dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Nguyền nhân chính là do các hãng truyền thông nhìn nhận Google như là một công ty chuyền về tìm kiếm thay vì một nhà cung cấp nhạc số.

Ngoài ra, Google cũng gặp những khó khăn nhất định trong việc đạt được thỏa thuận về bản quyền âm nhạc, bởi phần lớn các đối tác đều đang cung cấp các dịch vụ âm nhạc có bản quyền cho Apple và Amazon.

Haki