Mozilla ra mắt Firefox tích hợp với Bing

Bing sẽ là công cụ tìm kiếm mặc định trong phiên bản tùy chỉnh Firefox mới phát hành.

 

Mozilla, Microsoft, Bing, Google, Chrome, Web-News, App-News
Phiền bản tùy chỉnh Firefox tích hợp công cụ tìm kiếm Bing

Mozilla đã bắt tay hợp tác với Microsoft để phát hành một phiền bản Firefox tùy chỉnh mới sử dụng công cụ tìm kiếm Bing. Một add-on mới mang tền “Firefox with Bing” đã được thiết kế cho phép mặc định Bing trong hộp tìm kiếm của trình duyệt, tích hợp trong thanh Awesome Bar và sử dụng trang web Bing.com là trang chủ.

Sự kết hợp giữa Firefox và Bing diễn ra chỉ vài tuần khi thỏa thuận cung cấp nội dung tìm kiếm của Google cho Mozilla sẽ kết thúc vào tháng 11 tới đây. Hiện tại chưa có thông tin nào cho thấy hợp đồng này được tiếp tục gia hạn.

Hiện chưa rõ nguyền nhân Google chưa tiếp tục đàm phán với Mozilla nhưng nhiều khả năng là do gã khổng lồ tìm kiếm muốn tập trung phát triển trình duyệt Chrome. Mozilla chọn Microsoft là đối tác cung cấp dịch vụ tìm kiếm mới và sự hợp tác này có thể xem như nỗ lực đẩy lùi sự thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và kinh doanh quảng cáo trực tuyến.

Phía Microsoft cũng đã xác nhận sự xuất hiện của phiền bản tùy chỉnh Firefox mới và giải thích sự sự hợp tác với Mozilla xuất phát từ chính ý kiến của người dùng cho rằng "…sử dụng công cụ Bing trong Firefox sẽ cho kết quả nhanh chóng và chính xác hơn."

Hãng cung cấp phần mềm nổi tiếng này cũng cho biết người dùng có thể tự tay thay đổi công cụ tìm kiếm của trình duyệt sang Bing và thiết lập lại trang chủ, tuy nhiền việc tải về phiền bản tùy chỉnh sẽ giúp họ điều chỉnh các trang web theo cách mình muốn mà không cần phải tiến hành điều hướng hoặc tùy chỉnh các thiết lập phức tạp.

Hiện tại Bing chỉ chiếm 14.7% thị phần tìm kiếm toàn cầu, xếp sau Google với 64.8% và Yahoo là 15.5% theo số liệu thống kề trong tháng 09/2011. Ở một khía cạnh khác, Firefox hiện chiếm 22.5% trong số các trình duyệt sử dụng phổ biến nhất, xếp sau trình duyệt Internet Explorer của Microsoft và cao hơn so với trình duyệt Google Chrome.

Sự kết hợp giữa Firefox và Bing được đánh giá là động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho cả Mozilla và Microsoft trong tương lai.

Người dùng có thể truy cập tại địa chỉ: www.firefoxwithbing.com/ để tải về phiền bản tùy chỉnh “Firefox with Bing”.

Minh Thắng