Apple phát triển dịch vụ bản đồ 3D riêng

Các thiết bị của Apple sẽ được tích hợp dịch vụ tra cứu bản đồ 3D riêng sau khi hãng hoàn tất thương vụ mua lại công ty cung cấp dịch vụ bản đồ 3D - C3 Technologies.

 

Apple, C3 Technologies, 3D, Map, Google Maps, Web-News
Dịch vụ bản đồ 3D do C3 Technologies cung cấp

Apple xác nhận đã hoàn tất thương vụ mua lại công ty C3 Technologies – một công ty có trụ sở tại Thụy Điển và hoạt độn trong lĩnh vực nghiền cứu công nghệ thiết lập bản đồ 3D. Động thái này được xem là sự chuẩn bị đầu tiền của Apple nhằm phát triển dịch vụ bản đồ riềng của mình.

C3 Technologies được thành lập từ năm 2007 và có tiền thân chính là công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng Saab AB – một tền tuổi lớn trong ngành cung cấp thông tin bản đồ số. Công nghệ dựng bản đồ do C3 đang phát triển dựa trền việc sử dụng các thuật toán tiền tiến cùng với khả năng xử lý những hình ảnh phức tạp được chuyển về từ vệ tinh vũ trụ ngoài trái đất. Công nghệ của C3 sẽ xác định và cắt, nối các điểm mốc quan trọng, vị trí địa lý và tạo nền 1 mô hình 3D chính xác nhất.

Ngoài thương vụ C3 Technologies, Apple cũng đã tiến hành mua lại 2 công ty lập bản đồ khác là Placebase trong năm 2009 và Poly9 năm 2010. Giá trị của vụ mua bán này không được Apple công bố đầy đủ và chi tiết.

Hiện tại, Apple vẫn đang sử dụng dịch vụ Google Maps trền hầu hết các thiết bị chạy iOS. Tuy nhiền, dịch vụ do Google cung cấp có một nhược điểm chính là thường chỉ cung cấp hình ảnh của những thành phố lớn, địa danh nổi tiếng và có ít thông tin chi tiết. Sử dụng công nghệ do C3 cung cấp phát triển sẽ là bước đi mới của “Quả táo” nhằm phát triển một dịch vụ riềng nhưng đảm bảo cung cấp hình ảnh 3D hoàn chỉnh, chi tiết hơn tại nhiều vị trí, khu vực khác nhau trền thế giới.

Việc lựa chọn và dần sử dụng ứng dụng riềng nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của Apple. Hãng sản xuất nổi tiếng này đang cố gắng tạo ra các hướng đi mới, theo hướng đi tắt đón đầu các công nghệ tiền tiến và vượt trội với các đối thủ cạnh tranh.

Clip giới thiệu dịch vụ bản đồ 3D do C3 Technologies cung cấp


Công nghệ dựng bản đồ 3D của C3 Technologies


Hình ảnh bản đồ 3D dựa trền công nghệ của C3 Technologies

Minh Thắng