Mozilla sẽ ra mắt nền tảng di động Boot to Gecko vào quý I//2012

Mozilla đang nỗ lực hoàn tất phát triển nền tảng di động nền web có tên gọi Boot to Gecko (B2G) và sẽ công bố vào đầu năm 2012.

 

 Mozilla, Boot to Gecko, B2G, Android 
Hình ảnh minh họa giao diện nền tảng B2G

Những tin đồn về việc Mozilla phát triển một nền tảng di động mới đã xuất hiện từ đầu tháng 7 và đến nay hãng chính thức xác nhận thông tin này, đồng thời đưa ra những hình ảnh minh họa đầu tiền cho giao diện nền tảng mới.

Trền thực tế, B2G được tùy biến lại từ hệ điều hành Android với giao diện người dùng xây dựng theo chuẩn HTML5. Hệ điều hành Android chỉ dùng cho việc khởi động máy và các trình điều khiển.

Những hình ảnh đầu tiền về giao diện màn hình nền tảng B2G cho thấy các thao tác của hệ điều hành này khá giống với một số thiết bị nền tảng Android hiện nay. Đơn cử như thao tác vuốt tay xuống để mở thanh thông báo hay kéo icon ứng dụng để truy cập giống giao diện HTC Sense 3.5. Màn hình này cũng cho thấy các thiết bị sử dụng sẽ có ít một nút bấm vật lý cùng một số nút cảm ứng như back và menu.

Hiện các nhà phát triển đang thử nghiệm B2G và xây dựng chuẩn mới nhằm tối ưu hóa các tính năng như chụp ảnh, nghe gọi và nhắn tin SMS.

Dự kiến, B2G sẽ có bản chạy thử demo vào quý I/2012 và sẽ hoàn thiện vào quý II/2012. 

Sam Sam