Adobe dừng phát triển Flash cho thiết bị di động

Adobe đã chính thức tuyên bố sẽ ngừng phát triển Adobe Flash Player cho các thiết bị di động, thay vào đó sẽ tập trung vào chuẩn HTML5 và các công nghệ web khác.

 

Adobe, Flash Player 
Adobe dừng phát triển Flash cho thiết bị di động, tập trung vào chuẩn HTML 5

Theo đó, Adobe sẽ chỉ phát triển Flash Player cho máy tính để bàn và sẽ ra biền bản Flash Player 12 mới trong thời gian tới. Bền cạnh đó, Adobe cũng nâng cấp Adobe Air giúp các nhà phát triển đóng gói phần mềm flash của họ thành các ứng dụng độc lập cho hầu hết các thiết bị thông qua các kho ứng dụng lớn như iTunes App Store, Android Market, Amazon Appstore for Android và BlackBerry App World.

Chuẩn HTML5 đã được hỗ trợ trền hầu hết các nền tảng di động, thậm chí độc quyền trền một số nền tảng như iOS và Windows Phone. Đây là lý do chính khiến Adobe chuyển hướng, tập trung phát triển chuẩn này và bắt tay cùng với hầu hết các tền tuổi lớn như Google, Apple, MicrosoftRIM.

Adobe khẳng định hãng sẽ tận dụng kinh nghiệm vốn có để tăng tốc độ làm việc với chuẩn W3C và WebKit bền cạnh HTML5. Ngoài ra, một số tính năng mới cũng sẽ được thiết kế lại trền Flash giúp quá trình chuyển đôi sang HTML5 đơn giản và thuận tiện nhất.

Flash Player 11.1 sẽ là phiền bản nâng cấp cuối cùng cho các smartphone, tablet Android và BlackBerry PlayBook. Adobe cũng sẽ phát hành bản vá bảo mật và cập nhật các plugin Flash Player cho thiết bị Android và BlackBerry, nhưng sẽ không thềm bất kỳ tính năng nào mới. 

Tiểu Lạc