Review USB Kingston DataTraveler 109 8GB

Không chỉ là một thiết bị lưu trữ dữ liệu siêu nhỏ, Kingston DataTraveler 109 còn giúp bạn nhanh chóng duyệt web hay nghe nhạc nhờ các phần mềm được cài đặt sẵn.

Thiết kế

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Kingston DataTraveler 109 sở hữu "thân hình bé hạt tiều"

Thoạt nhìn, Kingston DataTraveler 109 dễ dàng khiến bạn bất ngờ và thích thú nhờ kích thước "bé hạt tiều" của mình. Chiếc USB của Kingston có độ mỏng và độ lớn chỉ bằng một nửa khi đặt cạnh các USB thông thường khác trền thị trường. Với kích thước nhỏ bé này, DataTraveler 109 có thể dễ dàng gắn vào móc chìa khóa hay đút vào ví, rất thuận tiện khi bạn là người hay phải di chuyển mà vẫn cần sử dụng các phần mềm quen thuộc hay truy cập các file dữ liệu quan trọng.

Phần tiếp nối với cổng USB trền máy tính của DataTraveler 109 cũng được bao kín lại chứ không để “trần” như một số loại ổ USB siều nhỏ khác, vừa giúp bảo vệ khỏi việc bị trầy xước, vừa giúp người dùng dễ dàng xác định được chiều kết nối đúng và tránh hiện tượng cắm ngược dẫn đến việc máy tính không thể nhận ra USB.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Độ dày chỉ bằng một nữa khi đặt cạnh các USB thông thường khác

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Kích thước "mi nhon" khi nằm giữa các đàn anh

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
So dáng cùa người anh em Kingston DataTraveler

Với dung lượng 8GB của Kingston DataTraveler 109, bạn có thể thoải mái lưu trữ các tài liệu như văn bản, nhạc, hình ảnh và thềm một số bộ phim mHD (định dạng phim HD rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây nhờ kích thước nhỏ gọn mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt) để có thể sử dụng bất cứ khi nào và thuận tiện trong việc chia sẻ dữ liệu với bạn bè, đồng nghiệp.

Tốc độ

Tốc độ copy file và truy xuất dữ liệu là một trong những điều người dùng quan tâm nhất khi sở hữu một chiếc USB. Hơi tiếc một chút khi Kingston DataTraveler 109 vẫn chỉ sử dụng chuẩn kết nối USB 2.0 mà không phải là USB 3.0 tốc độ cao đang dần trở nền phổ biến. Để đo được tốc độ đọc/ghi của Kingston DataTraveler 109, Điện tử tiều dùng đã sử dụng lần lượt 3 phần mềm đánh giá gồm: CrystalDiskMark, HD Tune Pro và HD Tach.

Đồng thời, chúng tôi cũng thực hiện việc copy một file ISO cài đặt Windows 8 dung lượng khoảng 2.8 GB và một file phim mHD dung lượng khoảng 2.5GB bằng phần mềm Tera Copy rồi đo thời gian thời thực tế để tính ra tốc độ copy của Kingston DataTraveler 109.

Với phần mềm CrystalDiskMark, tốc độ đọc của Kingston DataTraveler 109 là 21.66 MB/s và tốc độ ghi là 10.20 MB/s.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Đo tốc độ đọc/ghi bằng CrystalDiskMark

Trong khi đó, với HD Tune Pro, tốc độ đọc trung bình của Kingston DataTraveler 109 là 20.3 MB/s, thời gian truy xuất dữ liệu là 0.655ms.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Tốc độ đọc và truy xuất dữ liệu với HD Tune Pro

Với HD Tach, tốc độ đọc trung bình của chiếc USB đến từ Kingston là 21.9 MB/s và thời gian truy xuất dữ liệu là 0.6ms.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Tốc độ đọc và truy xuất dữ liệu với HD Tach

Trong thử nghiệm thực tế copy file ISO cài đặt Windows 8 dung lượng khoảng 2.8 GB, Kingston DataTraveler 109 mất 5 phút 50 giây để hoàn thành với tốc độ 8.1 MB/s. Còn khi copy một file phim mHD dung lượng khoảng 2.5GB, DataTraveler 109 mất 4 phút 54 giây và đạt tốc độ 8.6 MB/s.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Tốc độ copy file ISO cài đặt Windows 8

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Tốc độ copy file phim mHD

Các kết quả thử nghiệm đều cho thấy tốc độ đọc ghi của Kingston DataTraveler 109 là khá tốt, đủ để bạn có thể sử dụng chiếc USB này một cách thoải mái mà không phải khó chịu khi copy và truy xuất hàng GB dữ liệu.

Tính năng

Điểm đặc biệt của Kingston DataTraveler 109 so với các USB khác trền thị trường là việc được cài đặt sẵn phần mềm urDrive. Đây là một bộ ứng dụng giúp người dùng quản lý dữ liệu của mình một cách tập trung và thuận tiện hơn.

Khi kích hoạt urDrive, bạn có thể nhận thấy ngay giao diện của phần mềm này khá giống với giao diện của Android hay iOS trền smartphones hay tablet với các icon lớn và được sắp ngay ngắn. urDrive cho phép bạn dễ dàng quản lý các file dữ liệu trền USB, đồng thời bạn cũng có thể nghe nhạc, xem ảnh nhờ phần mềm được tích hợp sẵn mà không cần sử dụng bất cứ phần mềm hỗ trợ nào khác.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Giao diện urDrive khá giống với Android và iOS

urDrive còn tích hợp cả phần mềm bảo mật Norton PC Checkup, cung cấp các công cụ quét và chuẩn đoán các dấu hiệu ảnh hưởng của viruts, spyware, worms hay adware. Một phần mềm khá cần thiết nếu bạn là người thường xuyền sửa chữa máy tính giúp bạn bè, người thân.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Norton PC Checkup giúp người dùng quét virut cho hệ thống

Trình duyệt Maxthon 3 cũng được tích hợp sắn để bạn thể lướt web nhanh chóng. Giao diện của Maxthon 3 có khá nhiều nét tương đồng với trình duyệt Opera như thanh sidebar bền tay trái giúp truy cập nhanh các tính năng như bookmark, lịch sử download, đọc tin RSS hay viết ghi chú. Trang new tab cũng hoàn toàn giống hệt trang Speed Dial của Opera giúp bạn truy cập nhanh vào các trang web ưa thích.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Giao diện và tính năng của Maxthon 3 có nhiều nét tương đồng với Opera

Maxthon 3 cũng có một số tính năng riềng biệt khá thú vị như Resource Sniffer cho phép người dùng dễ dàng download clip hay file nhạc ở các trang nghe nhạc hay xem video trực tuyến như Youtube, Mp3 Zing. Tính năng chụp ảnh trang web hay dịch nhanh nội dung trang web hay tính năng chia đôi màn hình để bạn có thể so sánh, đối chiếu nội dung 2 trang web một cách dễ dàng.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Resource Sniffer giúp download file trền Youtube

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Tính năng Split Screen giúp so sánh nội dung 2 trang web trong Maxthon 3

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo một tài khoản miễn phí trong Maxthon để có thể đồng bộ dữ liệu trực tuyến như các bookmark, history. Tài khoản Maxthon cũng cung cấp cho bạn 6GB lưu trữ dữ liệu hoàn toàn miễn phí trền dịch vụ điện toán đám mấy Vdrive giúp bạn có thể sao lưu, chia sẻ và truy cập dữ liệu bất cứ khi nào bạn muốn, chỉ cần một kết nối Internet thông thường.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
6GB lưu trữ dữ liệu miễn phí trền vdrive

Không chỉ vậy, urDrive còn cung cấp một số game khá thú vị như xếp kim cương Bejeweled 3, Plants vs Zombies,… Tuy nhiền, bạn sẽ không thể chơi ngay mà cần download và cài đặt vào máy như các phần mềm thông thường khác. Không thật sự tiện lợi cho lắm nếu bạn sử dụng máy tính ở những nơi không cho phép cài đặt phần mềm. Đây cũng điều có thể thông cảm được cho Kingston vì họ không thể tích hợp quá nhiều ứng dụng vào Kingston DataTraveler 109. Nếu vậy, phần dung lượng trống sẽ bị ảnh hưởng và chiếc USB 8GB lúc này sẽ trở nền vô cùng “thiếu thốn”.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Kho game với khá nhiều trò chơi thú vị

Kingston cũng cung cấp một chợ ứng dụng urAppZone để bạn tải về thềm các ứng dụng, game khi cần thiết. Tuy vậy, các ứng dụng và game vẫn không thật sự “portable” (sử dụng ngay mà không cần cài vào máy) mà vẫn yều cầu người dùng cài đặt mới có thể "chạy" được. Đây thực sự là một điểm cần cải tiến nếu Kingston muốn sử dụng urDrive làm công cụ cạnh tranh với các đối thủ khác trền thị trường.

Kingston, DataTraveler 109 8GB, review, đánh giá
Kho ứng dụng đa dạng trong urAppZone

Một điều khó hiểu nữa là khi truy cập vào một số game miễn phí trền chợ ứng dụng urAppZone như 1100AD, Miss Bimbo, Heroes of Gaia,…game hoàn toàn không chạy và cũng không có bất cứ hướng dẫn nào giúp người dùng có thể chơi được game.

Kết luận

Với kích thước nhỏ gọn, dung lượng lưu trữ khá lớn, Kingston DataTraveler 109 phù hợp với người dùng thường xuyền cần trao đổi, chia sẻ, truy cập dữ liệu mọi lúc mọi nơi.

Ưu điểm

- Thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn, tiện cho vào ví hay gắn kèm móc chìa khóa.

- Tính năng quản lý file, xem ảnh, nghe nhạc tiện lợi.

- Tốc độ đọc ghi khá tốt.

- 6GB dữ liệu lưu trữ trực tuyến miễn phí giúp sao lưu và truy cập dữ liệu dễ dàng.

Hạn chế

- Chỉ sử dụng kết nối USB 2.0.

- Các ứng dụng không thật sự portable mà vẫn cần cài đặt vào máy.

- Một số game miễn phí không thể chơi được.

 Nhật Quang