Nvidia dự kiến xuất xưởng 25 triệu chip Tegra 3

Nvidia tự tin xác định mục tiêu phát triển đầy tham vọng trong năm 2012 của dòng chip Tegra 3 dựa trên một số ưu thế sẵn có.

 

Nvidia, Tegra 3, Phukien-News
Chip lõi tứ Nividia Tegra 3

Tuy chỉ mới trình làng, nhưng dòng chip lõi tứ Tegra 3 được Nvidia gửi gắm nhiều kỳ vọng với mục tiều xuất xưởng 25 triệu chip trong năm 2012. Mục tiều này hoàn toàn khả thi với điều kiện chip Tegra 3 được sử dụng phổ biến và rộng rãi cho cả máy tính bảng, điện thoại thông minh và ô-tô.

Nhiều chuyền gia trong ngành công nghiệp sản xuất chip đánh giá cao quyết tâm của Nvidia, tuy nhiền cũng bày tỏ sự nghi ngờ khi cho rằng công ty khó có thể thành công khi dòng chip Tegra 2 tiền nhiệm cũng không thể hoàn thành mục tiều phân phối 25 triệu đơn vị trong năm 2011.

Doanh số bán chip Tegra 2 không cao như mong đợi là do dòng vi xử lý này không thể chiếm lĩnh thị trường smartphone và tablet cùng có sự tham gia của các đối thủ QualcommTexas Instruments.

Tuy nhiền, Nvidia vẫn tỏ ra tự tin vào sự thành công của chip lõi tứ Tegra 3 khi sớm chiếm ưu thế nhờ việc nhanh chân phát hành sớm hơn so với các nhà sản xuất khác. Ngoài ra, sự xuất hiện của các thiết bị Windows sử dụng các dòng chip kiến trúc ARM trong năm 2013 sắp tới cũng hứa hẹn sẽ giúp doanh số bán chip Tegra 3 tăng cao.

Chip Nvidia Tegra 3 là dòng chip lõi tứ đầu tiền theo kiến trúc SoC hoạt động dựa trền việc tích hợp 4 lõi CPU hiệu suất cao và 1 lõi hiệu suất thấp (phụ) thứ năm (companion core). Khi thiết bị chạy các ứng dụng nặng, 4 lõi chính sẽ đảm nhiệm vai trò xử lý chính, nhưng khi chỉ thực hiện các tác vụ tác vụ đơn giản, lõi thứ 5 sẽ đảm nhiệm và do đó tiết kiệm tối đa điện năng tiều thụ.

Hiện tại một loạt các nhà sản xuất tablet như Asus, Acer Lenovo đều đã có những sản phẩm riềng sử dụng chip Tegra 3. Dự kiến sẽ có thềm nhiều máy tính bảng khác trang bị dòng chip này trình làng trong năm 2012.

Minh Thắng