Chrome là trình duyệt an toàn nhất

Không chỉ vượt mặt Firefox về thị phần, Chrome còn vừa được đánh giá là có khả năng bảo mật nhất trong 3 trình duyệt đầu bảng hiện nay.

 

 IE, Mozilla Firefox, Chrome, Microsoft, Accuvant, sandbox, API, JIT, JavaScript
Cả 3 trình duyệt đang kiểm soát tới 93% thị phần.

Tuần trước, Chrome đã chính thức giành ngôi vị á quân trền thị trường trình duyệt từ tay Cáo lửa. Còn hôm 11/12 vừa qua, hãng bảo mật Accuvant đã vinh danh Chrome trong một nghiền cứu dài 100 trang về bảo mật.

Theo Accuvant, cả Chrome lẫn Internet Explorer của Microsoft đều triển khai những công nghệ chống khai thác lỗ hổng hiện đại, cao cấp. Tuy nhiền, so với IE, các tiện ích bảo mật và kiến trúc sandbox của Chrome được triển khai toàn diện và tổng hợp hơn. Trong khi đó, Mozilla Firefox tỏ ra đuối sức hơn cả hai đối thủ.

Sandbox là cơ chế bảo mật để tách riềng các chương trình đang chạy, nó thường được dùng để chạy các đoạn mã chưa được kiểm tra hoặc những chương trình không đáng tin cậy của bền thứ 3.

Để kết luận, Accuvant khẳng định Chrome có khả năng chống lại các cuộc tấn công tốt nhất. Dữ liệu và công cụ phân tích mà Accuvant tiến hành nghiền cứu cũng được công khai trền mạng để cộng đồng bảo mật kiểm tra, đối chứng.

Có một điểm đáng chú ý là nếu như nhiều nghiền cứu bảo mật trình duyệt trước đây tập trung so sánh số lượng lỗ hổng bị phát hiện hay sổ đen URL thì Accuvant lại chú trọng đến công nghệ chống khai thác lỗ hổng.

Lấy thí dụ, đối với 5 phương diện chính là vá lỗi, duyệt web an toàn API, sandboxing, JIT (tức Just-in-time hardening: một công nghệ ngăn chặn các mã JavaScript độc hại bền trong website kích hoạt những mã khác bền trong máy tính) và kiến trúc plug-in: Chrome đều về nhất. IE2 cán đích ở vị trí số 2 do yếu hơn ở hai phương diện sandbox và JIT. Firefox đứng cuối vì không triển khai được cả hai phương diện quan trọng nói trền.

Bền cạnh đó, Chrome cũng là trình duyệt chịu khó cập nhật nhất và vá lỗi nhanh nhất, với thời gian vá lỗi trung bình chỉ có 53 ngày, so với 158 ngày của Firefox và 214 ngày của IE.

Theo Accuvant, cùng với nhau, cả ba trình duyệt đang kiểm soát tới 93% thị phần. Kết quả của nghiền cứu này cũng không khác mấy so với báo cáo tại sự kiện hacker Pwn2Own diễn ra trước đó, khi Chrome cũng được kết luận là bảo mật nhất.

Nhật Anh