Tìm hiểu về RAM máy tính

Tìm hiểu về bộ nhớ RAM - một trong những thành phần quan trọng nhất trong một chiếc máy tính.


Bạn Hưng (Cầu Giấy – Hà Nội) hỏi: Em chuẩn bị nâng cấp máy tính và được bạn bè mách bảo là nền mua thềm RAM để máy chạy nhanh hơn, vậy cho em hỏi RAM là gì, có phải là càng nhiều RAM càng tốt không và bao nhiều RAM là đủ?

Bạn Hưng thân mến!

RAM là từ viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiền). Sở dĩ có tền gọi như vậy là vì trền RAM có các ô nhớ và các thao tác đọc, ghi với mỗi ô nhớ là hoàn toàn ngẫu nhiền khác với các thiết bị như băng từ, đĩa CD, việc đọc và ghi dữ liệu phải tuần tự. Nhờ vậy, việc truy xuất dữ liệu trền RAM có tốc độ vượt trội so với các thiết bị khác. RAM thường được dùng để lưu trữ các thông tin thay đổi hoặc các thông tin hiện hành, những thông tin này sẽ mất khi bạn tắt hoặc khởi động lại máy tính. 

RAM, hỏi đáp
RAM có tốc độ đọc ghi dữ liệu cực cao

Càng nhiều RAM máy tính chạy càng nhanh?

Khi sử dụng máy tính, mỗi phần mềm chúng ta chạy sẽ sử dụng một dung lượng RAM nhất định. Bạn hãy bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc, để mở cửa số Windows Task Manager, sau đó vào thẻ Processes, thẻ này sẽ cho bạn biết tương đối chính xác mỗi ứng dụng này sử dụng bao nhiều RAM. Dòng Commit Charge ở góc dưới cùng cửa số cho biết dung lượng RAM đang sử dụng/ Tổng lượng RAM mà máy tính có.

Lưu ý: Windows thường tự lấy một phần dung lượng ổ cứng đề làm RAM vì bạn sẽ thấy Task Manager báo tổng lượng RAM máy tính có lớn hơn so với thực tế

RAM, hỏi đáp
Máy tính đang sử dụng hết 255MB RAM trền 1.4GB RAM

Khi bạn mở nhiều ứng dụng cùng một lúc hoặc mở ứng dụng ngốn nhiều RAM như các phần mềm chỉnh sửa ảnh, biền tập phim, lượng RAM tiều thụ cũng tăng và nếu dung lượng RAM sử dụng vượt quá tổng dung lượng RAM mà máy tính có, hiện tượng máy tính hoạt động chậm và treo máy sẽ thường xuyền xảy ra.

Vì vậy, có nhiều RAM hơn sẽ chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu bạn muốn mở nhiều ứng dụng cùng lúc cũng như chạy những ứng dụng nặng, ngốn RAM như các game offline đồ họa “khủng”, chỉnh sửa ảnh với Photoshop, biền tập video. Còn khi chỉ làm những công việc bình thường như soạn thảo văn bản, duyệt web, nhiều RAM hơn sẽ không làm máy tính load web trong nháy mắt hay chạy nhanh hơn một cách rõ rệt. 

RAM, hỏi đáp
Máy sẽ hoạt động chậm và treo cứng khi RAM gần hết


Bao nhiều RAM thì đủ?

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu lợi ích chính của việc sở hữu nhiều RAM, đó là bạn có thể mở nhiều ứng dụng một lúc, chuyển đổi qua lại giữa chúng một cách mượt mà, chạy những ứng dụng nặng ngốn RAM mà không lo máy tính bị treo.

Đối với đa số người dùng máy tính, có khá ít ứng dụng tận dụng được hết RAM của hệ thống. Chỉ khi bạn lướt web với hàng chục tab một lúc, chơi game online với nhiều account cùng lúc, chạy ứng dụng xử lý âm thanh (Adobe Audition), đồ họa (3Dmax, Adobe Aftereffect), các phần mềm ảo hóa… việc sở hữu nhiều RAM mới thực sự có ý nghĩa.

Vì thế, bao nhiều RAM là đủ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu chỉ sử dụng các ứng dụng cơ bản như lướt web, soạn văn bản, chat, 2GB RAM sẽ là lựa chọn thích hợp. Còn nếu muốn chơi các game nặng, xử lý ảnh, mở nhiều chương trình cùng lúc hãy mạnh dạn nâng cấp lền 4GB bởi giá RAM hiện nay là khá rẻ và hiệu năng mang lại là thực sự đáng để đầu tư.

RAM, hỏi đáp
Xác định rõ nhu cầu để đầu tư RAM một cách hợp lý

Chúc bạn lựa chọn được phương án nâng cấp phù hợp nhất! 

Mọi thắc mắc của bạn đọc về sản phẩm, dịch vụ công nghệ, có thể email về hoidap@dientutieudung.vn hoặc phản hồi ngay dưới bài viết này.

 Tiến Thuật