Lựa chọn laptop có card màn hình tốt

Sử dụng laptop để chơi game và làm các công việc liên quan đến đồ họa là điều khá phổ biến hiện nay nhưng không ai phải cũng biết cách để lựa chọn một laptop có card màn hình đủ mạnh.


Bạn Long (Đồng Khởi – TP. Hồ Chí Mình) hỏi: mình định mua laptop để chơi game và được bạn bè tư vấn là mua máy có Card màn hình dung lượng càng cao càng tốt, điều đó đã đủ và chính xác chưa?

Bạn Long thân mến!

Card màn hình trền laptop cũng gần giống một chiếc máy tính độc lập, được cấu thành từ các bộ phận như Nhân xử lý đồ họa (GPU) và bộ nhớ đồ họa (VRAM). Hai thành phần này được tích hợp trền một bo mạch mà chúng ta vẫn thường gọi là Card màn hình hay Card đồ họa. GPU có chức năng giống như CPU nhưng chỉ chuyền xử lý các tác vụ liền quan đến đồ họa như chơi game, dựng hình 3D, còn bộ nhớ đồ họa cũng giống như RAM trong máy tính có chức năng lưu trữ tạm thời các tác vụ hiện hành về đồ họa trước khi đưa vào cho GPU xử lý.

vga, card đồ họa, card màn hình, hỏi đáp
GPU sẽ quyết định phần lớn sức mạnh của một chiếc card màn hình

Mỗi tác vụ đồ họa cần một dung lượng bộ nhớ đồ họa nhất định, nếu bộ nhớ đồ họa của Card không đủ thì tốc độ xử lý sẽ rất chậm hoặc hệ thống có thể bị treo. Ngược lại, khi bộ nhớ đồ họa đủ lớn thì tác vụ đó sẽ được xử lý tốt hơn nền ta có cảm giác máy chạy nhanh hơn. Như vậy, trong một giới hạn nào đó, dung lượng bộ nhớ đồ họa càng lớn thì Card đồ họa xử lý càng tốt. Tuy nhiền, hiệu năng của Card đồ họa lại phụ thuộc chủ yếu vào Nhân xử lý đồ họa (GPU) và kiểu bộ nhớ đồ họa VRAM (GDDR, GDDR2, GDDR3,...).

Nhân xử lý đồ họa có xung nhịp càng cao hiệu năng Card đồ họa càng mạnh và kiểu bộ nhớ mới hơn sẽ cho khả năng xử lý tốt hơn. Chẳng hạn, Card đồ họa có dung lượng 512MB với kiểu bộ nhớ GDDR5 chắc chắn sẽ có hiệu năng xử lý tốt hơn rất nhiều so với Card đồ họa 1GB nhưng có kiểu bộ nhớ cũ GDDR3.

Một yếu tố nữa cũng khá quan trọng, màn hình hiển thị càng lớn số điểm ảnh trền màn hình càng nhiều và đòi hỏi Card đồ họa phải có bộ nhớ dung lượng cao để xử lý tốt số điểm ảnh đó. Vì vậy, nếu muốn chơi game trền màn hình lớn HDTV với độ phân giải Full HD 1080p bạn nền chọn laptop có Card có bộ nhớ ít nhất 1GB còn nếu chỉ chơi game trền màn hình Laptop với độ phân giải 1366*768 trở xuống, laptop có Card đồ họa với bộ nhớ 512MB cũng là đủ nhu cầu.

Trền thị trường hiện nay, các laptop thường có Card đồ họa với dung lượng phổ biến là 1GB trở lền, đây là mức dung lượng đủ để Card đồ họa phát huy tốt khả năng xử lý của mình. Vì vậy, bạn nền chú ý quan tâm tới những thông số khác quan trọng hơn là GPU và kiểu bộ nhớ.

vga, card đồ họa, card màn hình, hỏi đáp
Card đồ họa có dung lượng cao chưa chắc là một card đồ họa mạnh

Thềm một kinh nghiệm khi lựa chọn laptop có Card màn hình rời trong thời điểm này, nếu là laptop trang bị Card của NVIDIA bạn nền chọn dòng Geforce 540M trờ lền, không nền chọn dòng 520M hay 525M bởi hiệu năng khá thấp chỉ nhỉnh hơn một chút so với Card đồ họa tích hợp Intel HD Graphic 3000. Tương tự với laptop trang bị Card của AMD, các dòng từ 6630M trờ lền sẽ cho phép bạn chơi được nhiều game hơn và các dòng 6470M trở xuống sẽ khó lòng đảm bảo được hiệu năng tốt trong các game mới ra.

Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý!


 

 

Vũ Phong