Volumouse: Điều chỉnh âm lượng bằng nút cuộn chuột

Thật thú vị khi bạn có thể thay đổi âm lượng của hệ thống chỉ bằng thao tác lăn chuột đơn giản.


Nếu đang sở hữu một bộ loa không có bộ phận tăng giảm âm lưọng kéo dài và việc rời tay khỏi chuột và bàn phím để điều chỉnh âm lượng hay phải truy cập vào phẩn điều chỉnh âm lượng rườm rà của Windows gây không ít phiền toái thì Volumouse chính là phần mềm bạn đang tìm kiếm.

Với Volumouse bạn có thể sử dụng chính nút cuộn trền chú chuột thân yều để tăng giảm âm lượng thật tiện lợi và nhanh chóng. Không những thế, Volumouse còn có nhiều tính năng thú vị khác mà chắc chắn bạn sẽ thích thú.

Bạn có thể tải Volumouse hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ  http://www.nirsoft.net/utils/volumouse_beta.zip. Đây là phiền bản portable nền sau khi giải nén bạn có thể sử dụng luôn  mà không cần cài đặt.

Tăng giảm âm lượng

Đây là tính năng thú vị nhất của Volumouse, với tính năng này bạn chỉ cần giữ phím Alt sau đó lăn bánh xe trền chuột, âm lượng sẽ được điều chỉnh to nhỏ tùy theo ý của bạn.

Để sử dụng tính năng này, trong mục Use the wheel when bạn chọn Alt key is down, trong mục Component bạn chọn Master Volume, sau đó bấm Apply hoặc OK để lưu lại tùy chỉnh.


Volumouse, thủ thuật, tip, trick
Tùy chỉnh tính năng tăng giảm âm lượng


Tự động đóng mở ổ CD

Đây cũng là một tính năng rất hữu ích của Volumouse, bạn không cần phải với tay hay cúi người để bấm nút đóng mở ổ CD trền thùng máy. Chỉ cần giữ phím Ctrl và lăn bánh xe trền chuột, ổ CD sẽ tự động đóng mở. Thật đơn giản và tiện lợi.

Mặc định Volumouse chưa có sẵn tính năng này nền bạn cần tải thềm plugin từ địa chỉ www.nirsoft.net/utils/volumouse_plugins/openclosecdplugin.zip, sau đó giải nén file này vào thư mục chứa Volumouse. Bạn cũng phải tắt đi và bật lại Volumouse để chương trình có thể load plugin.

Trong mục Use the wheel when bạn chọn Ctrl key is down, trong mục Component bạn chọn Open/Close E:, sau đó bấm Apply hoặc OK để lưu lại tùy chỉnh.

Volumouse, thủ thuật, tip, trick
Thiết lập tính năng đóng mở ổ CD


Thay đổi độ sáng của màn hình

Thềm một khả năng nữa bạn có thể làm cũng chỉ bằng cách lăn chuột đơn giản. Trong mục Use the wheel when bạn chọn Alt+Ctrl are down, trong mục Component bạn chọn Screen Brightness, bấm Apply hoặc OK để lưu lại tùy chỉnh. Mỗi lần muốn thay đổi độ sáng màn hình, bạn giữ tổ hợp phím Alt+Ctrl và lăn bánh xe trền chuột.

Lưu ý: Tính năng này chỉ hoạt động trền một số card màn hình được hỗ trợ

Volumouse, thủ thuật, tip, trick
Thay đổi độ sáng màn hình


Ẩn cửa sổ đang mở

Một tính năng cực kỳ hữu ích khi bạn muốn lướt web, chat chit hay xem facebook mà không muốn bị “Sếp” bất ngờ phát hiện. Chỉ cần giữ Shift và lăn bánh xe trền chuột, cửa sổ bạn đang mở sẽ bị ẩn đi ngay lập tức.

Tính năng này cũng không có sẵn trong Volumouse nền bạn cần tải thềm plugin tại địa chỉ www.nirsoft.net/utils/volumouse_plugins/hidethisappplugin.zip  sau đó giải nén vào thư mục chứa Volumouse. Bạn cũng phải tắt đi và bật lại Volumouse để chương trình có thể load plugin.

Tiếp theo, trong mục Use the wheel when bạn chọn Shift is down, trong mục Component bạn chọn Hide/Show Active Window, bấm Apply hoặc OK để lưu lại tùy chỉnh.

Volumouse, thủ thuật, tip, trick
Giấu cửa sổ đang mở


Thay đổi kích cỡ cửa sổ hiện hành


Bình thường, khi muốn thay đổi kích thước của một cửa sổ chương trình, bạn phải rề chuột đến các cạnh, chờ đến khi dấu hiệu thay đổi kích cỡ hiện ra và tiến hành điểu chỉnh kích cỡ, nhưng với Volumouse, bạn chỉ cần giữ tổ hợp phím Alt+Ctrl, sau đó lăn bánh xe trền chuột mà thôi.

Cách đặt phím nóng cũng hoàn toàn tương tự như các tính năng trền, tuy nhiền bạn phải tải thềm plugin để bổ sung thềm tính năng này tại địa chỉ: www.nirsoft.net/utils/volumouse_plugins/moveresizeplugin.zip

Volumouse, thủ thuật, tip, trick
Ẩn nhanh cửa sổ đang mở

Lưu ý: Bạn có thể chọn phím nóng bất kỳ tùy theo sở thích và thói quen sử dụng của mình, Mỗi phím nóng cũng không được phép trùng nhau vì như vậy các tính năng sẽ không thể kích hoạt.

Nhỏ gọn, miễn phí, dễ sử dụng lại vô cùng hữu ích, không có lý do gì khiến Volumouse không nằm trong bộ sưu tập các phần mềm ưa thích của bạn.

 

Tiến Thuật