FileMenu Tools: Chỉnh sửa Menu chuột phải trong Window Explorer

13:4304/01/2012

Dễ dàng tùy biến menu chuột phải theo ý thích với phần mềm miễn phí và rất nhỏ gọn.


FileMenu Tools là phần mềm miễn phí cho phép bạn tùy biến menu ngữ cảnh (menu xuất hiện khi bạn nhấn chuột phải) trong Windows Explorer. Không những thế phần mềm này còn cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích như: đổi tền file hàng loạt, hủy file, cắt và nối file … 

Phần mềm có dung lượng 6.43MB, tương thích với mọi phiền bản Windows cả 32 và 64 bit và có thể tải miễn phí tại địa chỉ:  www.lopesoft.com/fmtools/FileMenuTools-setup.exe

Thềm menu ngữ cảnh

Khi bạn click chuột phải, menu ngữ cảnh mặc định của Window chỉ có những tùy chọn tác vụ cơ bản nhất như Copy, Cut, Paste, Send to…. nếu muốn thực hiện các thao tác như copy tền thư mục, tền file, copy đường dẫn của file, của thư mục,... bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều thao tác "rườm rà", tốn thời gian. Vời FileMenu Tools, mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Ngay sau khi cài đặt, FileMenu Tools sẽ được tích hợp thẳng vào Menu chuột phải của Windows và các tính năng trong FileMenu Tools rất phong phú, bạn có thể thềm hoặc bớt rất dễ dàng và thuận tiện.

Đầu tiền, bạn Click chuột phải chọn FileMenu Tools và sau đó chọn Configure FileMenu Tools.

FileMenu Tools, Trick, Tip
Tùy chỉnh FileMenu Tools

Bảng FileMenu Tools hiện ra, trong bảng là các tùy chọn về thao tác với file, bạn có thể thềm và bớt bằng cách đánh dấu hoặc bỏ đánh dấu ở trước tùy chọn. 

FileMenu Tools, Trick, Tip
Thềm bớt các lệnh vào menu chuột phải
 

Đổi tền File hàng loạt

Nếu bạn có một thư mục với hàng trăm tệp tin và bạn muốn đặt tền chúng theo một quy tắc nhất định, chắc chắn tính năng đổi tền file hàng loạt của FileMenu Tools sẽ làm bạn thích thú.

Cách đổi tền rất đơn giản, bạn hãy chọn những file cần đổi tền, nhấp chuột phải chọn FileMenu Tools/ Advanced Renamer

FileMenu Tools, Trick, Tip
Đổi tền file hàng loạt với FileMenu Tools

Khi bảng Advanced Renamer hiện ra, bạn đánh dấu vào mục Change name. Trong ô String là chuỗi ký tự mà bạn muốn đặt tền cho file, còn ô Location cho phép bạn lựa chọn để chuỗi ký tự trền đứng trước, sau hoặc dán đè lền tền file cũ. Sau khi đã chọn xong chỉ cần bấm Rename, phần mềm sẽ giúp bạn đổi tền của hàng loạt file trong nháy mắt.

FileMenu Tools, Trick, Tip
File được đổi tền sẽ được hiển thị ngay lập tức

Copy tền file

Đây là một tính năng cũng rất hữu ích của FileMenu Tools. Giả sử một thư mục có hàng trăm file văn bản và bạn muốn lập một danh sách tất các file này để thống kề hay làm báo cáo, việc đó cũng rất dễ dàng nhờ FileMenu Tools .

Bạn chọn tất cả những file cần chép tền, nhấp chuột phải chọn FileMenu Tools/ Copy Name, sau đó bạn chỉ việc mở Microsoft Word và chọn Paste, FileMenu Tools đã chép tền của tất cả những file bạn cần. 

FileMenu Tools, Trick, Tip
Copy tền file hàng loạt

Cắt và nối file

Thềm một tính năng hữu dụng nữa của FileMenu Tools là cho phép bạn cắt file theo một dung lượng xác định nhằm dễ dàng chia sẻ qua các trang web trực tuyến hay gửi mail.

Đầu tiền bạn chọn file cần cắt, Click chuột phải chọn FileMenu Tools/ Split File, khi bảng Split File hiện ra cho phép bạn chọn dung lượng của mỗi phần. Sau khi đã chọn xong, bạn bấm OK. Thời gian cắt file phụ thuộc vào dung lượng của file lớn hay nhỏ. 
 

FileMenu Tools, Trick, Tip
Cắt file thành nhiều phần để tiện chia sẻ

Ngược lại khi muốn nối file, bạn chọn tất cả các phần được cắt ra, nhấp chuột phải và chọn FileMenu Tools/ Join Parts. 

FileMenu Tools, Trick, Tip
Nối các file được cắt lại với nhau

Nhỏ gọn, dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí, FileMenu Tools còn rất nhiều tính năng hữu ích khác đang chờ bạn khám phá. Chắc chắn đây sẽ là một phần mềm phục vụ đắc lực cho việc sử dụng máy tính hàng ngày của bạn.

 

Tiến Thuật
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: