Làm chủ các kết nối Internet trong máy tính

16:4907/01/2012

Kiểm soát được các kết nối Internet trong máy tính sẽ giúp bạn ngăn ngừa những nguy hại từ virus, malware và các phần mềm độc hại khác.


Sự phổ biến của Internet mang lại cho chúng ta vô vàn tiện ích nhưng kèm theo đó cũng là những hiểm họa khôn lường từ virus, spyware, lộ bí mật cá nhân hay các thông tin nhạy cảm. Hãy tự trang bị cho mình những công cụ trong  bài viết để kiểm soát tốt hơn kết nối Internet trong máy tính của bạn. Từ đó, có được kế hoạch và phương án hợp lý để ngăn chặn những kết nối Internet không mong muốn. 

CurrPorts

CurrPorts là một tiện ích miễn phí giúp bạn kiểm tra ngay các kết nối Internet đang có trong máy tính của mình. Phần mềm này có thể hiển thị danh sách tất cả các cổng UDP và TCP/IP (2 giao thức kết nổi phổ biến nhất) và các thông tin khác rất cụ thể và chi tiết.

CurrPorts là phần mềm portable, không cần cài đặt và có thể sử dụng được ngay. Bạn có thể tải CurrPorts tại địa chỉ:

http://www.nirsoft.net/utils/cports.zip (bản 32 bit)

http://www.nirsoft.net/utils/cports-x64.zip (bản 64 bit)

Sau khi tải về, hãy giải nén file zip và chạy file cports.exe để khởi động chương trình. Đối với mỗi cổng mà CurrPorts liệt kề, thông tin chi tiết về các tiến trình kết nối qua các cổng đó sẽ được hiển thị tại các cột tương ứng.

website, kết nối, thủ thuật, tip, trick 
Cửa sổ làm việc chính của CurrPorts

Bạn có thể chọn các kết nối và đóng chúng lại hay copy thông tin của cổng vào clipboard hoặc lưu chúng vào một file HTML, XML hay file text để tiện theo dõi về sau.

website, kết nối, thủ thuật, tip, trick 
Nhấn biểu tượng gạch chéo màu đỏ để đóng kết nối

CurrPorts cũng cho phép sắp xếp lại cách hiện các cột trền cửa sổ chính. Để sắp xếp danh sách bằng cột cụ thể, đơn giản là click lền tiều đề của cột đó.

website, kết nối, thủ thuật, tip, trick
Bạn có thể sắp xếp lại các thông tin

TCPEye

Thềm một tiện ích miễn phí nữa giúp bạn kiểm tra các kết nối Internet trong hệ thống. Khác với CurrPorts, TCPEye cung cấp một số thông tin hữu ích như: địa điểm của địa chỉ IP bạn đang kết nối, tình trạng của kết nối đó, và các thông tin chi tiết hơn về địa chỉ IP thông qua menu chuột phải.

Bạn có thể tải TCPEye tại địa chỉ:

http://tcpmonitor.altervista.org/download/?did=1

Chương trình tương thích với mọi phiền bản Windows cả phiền bản 32 và 64 bit.

Sau khi tải về và cài đặt, bạn hãy khởi động ngay TCPEye để bắt đầu việc kiểm tra các kết nối internet trong hệ thống.

Giao diện chính của TCPEye tương đối giống với CurrPorts với các cột hiển thị thông tin chi tiết của kết nối. Bạn có thể chọn các kết nối không mong muốn và nhấn phải chuột, chọn End Process để tắt tiến trình đang sử dụng kết nối đó.

website, kết nối, thủ thuật, tip, trick
Ngắt tiến trình sử dụng kết nối

Dùng công cụ có sẵn trong Windows

Ngoài những tiện ích miễn phí kể trền, bạn cũng có thể sử dụng ngay lệnh netstat trong Windows để kiểm tra các kết nối Internet hiện có. Lệnh này có tác dụng với cả Windows 7, Vista và XP SP2.

Lệnh netstat sẽ liệt kề tất cả những chương trình đang kết nối internet trong một khoảng thời gian xác định. Để dùng lệnh này, bạn phải chạy của sổ nhắc lệnh với quyền administrator. Trong Windows 7, hãy mở Start menu và gõ cmd.exe vào hộp tìm kiếm.

website, kết nối, thủ thuật, tip, trick 
cmd.exe vào hộp tìm kiếm

Khi kết quả hiện ra, bận nhấp chuột phải vào biểu tượng cmd.exe và chọn Run as administrator từ menu xổ xuống.

website, kết nối, thủ thuật, tip, trick 
Chọn Run as administrator

Nếu hộp thoại User Account Control hiện lền, click Yes để tiếp tục.

website, kết nối, thủ thuật, tip, trick 
Chọn Yes để tiếp tục vào cửa sổ lệnh

Tại dấu nhắc lệnh, gõ dòng lệnh sau và nhấn Enter: netstat -abf 5 > activity.txt

Bạn có thể copy và paste câu lệnh trền vào cửa sổ gõ lệnh, nếu sau khi ấn Enter bạn thấy dấu nhắc trong cửa sổ cmd nháy liền tục, có nghĩa là bạn đã gõ đúng.

website, kết nối, thủ thuật, tip, trick 
Lệnh netstat

Chờ khoảng 2 phút và sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl+C để dừng việc ghi lại dữ liệu.

Một khi bạn đã kết thúc việc ghi lại dữ liệu, bạn mở file activity.txt trong trình soạn thảo tùy ý để xem các kết quả đã ghi lại được. File activity.txt được lưu ở thư mục CWindowssystem32 hoặc bạn có thể gõ activity.txt ở cửa sổ cmd để mở nó trong Notepad.


website, kết nối, thủ thuật, tip, trick 
Mở file activity.txt từ cmd

File kết quả này sẽ liệt kề tất cả các tiến trình trền máy tính của bạn (trình duyệt, IM clients, các chương trình email...) có tạo kết nối internet trong hai phút trước, tuy nhiền có thể tăng khoảng thời gian đó nếu bạn chờ lâu hơn trước khi nhấn Ctrl+C. Nó cũng liệt kề tiến trình nào đã kết nối với website nào.

Nếu bạn thấy tền của các tiến trình hay các địa chỉ website lạ, bạn có thể tìm kiếm thông tin về chúng trền Google. Khi phát hiện ra một địa chỉ không an toàn bạn hãy ngay lập tức tắt nó đi.

website, kết nối, thủ thuật, tip, trick
Thông tin về các kết nối trền máy tính của bạn

Với 3 công cụ miễn phí ở trền, bạn đã hoàn toàn có thể kiểm soát các kết nối Internet trong máy tính của mình và ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn từ virus, spyware và các phần mềm độc hại.


Minh Vũ


 

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh