Intel Core i9-9900K chính thức ra mắt

(ĐTTD) Ngày 8/10/2018, tại New York, Intel đã chính thức ra mắt dòng CPU dành cho game thủ và các nhà sáng tạo nội dung, bao gồm bộ xử lý Intel Core i9-9900K và bộ xử lý chuỗi Intel Core X.

Vây là sau thời gian dài chỉ chia sẻ những thông tin về dòng CPU Intel Core i thế hệ thứ 9, Intel đã chính thức ra mắt bộ xử lý Intel Core i9-9900K, thành viên đầu tiên và cao cấp nhất trong dòng CPU Intel Core i thế hệ thứ 9. Bộ xử lý mới này đã chính thức được Intel cho đặt trước kể từ hôm nay, 9/10/2018. Bên cạnh đó, Intel cũng đã ra mắt bộ xử lý chuỗi Intel Core X mới và bộ xử lý Intel Xeon W-3175X dành cho các hệ thống máy chủ lẫn Workstation.

Ông Anand Srivatsa, Phó chủ tịch kiêm Trưởng nhóm Máy tính thuộc Nhóm máy tính khách hàng của Intel cho biết: “Mang lại những hiệu năngluôn ở vị trí dẫn đầu cho máy tínhtrên mọi các phân khúc máy tính và dòng sản phẩmlà mục tiêu của chúng tôi. Cùng với việc giới thiệu các sản phẩm mới hôm nay, chúng tôi tin rằng mình mình đang thực hiện đúng  các mục tiêu đã đặt ra. Cho dù người sử dụng các ứng dụng máy trạm tiên tiến nhất là một game thủ, một nhà sáng tạo nội dung hay một chuyên gia, Intel và đối tác của chúng tôi luôn tập trung vào việc cung cấp nền tảng cân bằng giữa hiệu suất cao và khả năng làm việc mạnh mẽ."

Bộ xử lý thế hệ thứ 9 Intel Core i9-9900K mang lại hiệu suất vượt trội cho dòng sản phẩm máy tính để bàn với 8 nhân và 16 luồng, tần số xung nhịp trên nhân đơn lên tới 5.0GHz và cùng bộ nhớ cache thế hệ mới Intel Smart Cache 16 MB. Bên cạnh đó, dòng CPU Intel Core i thế hệ 9 cũng sẽ thêm hai phiên bản thấp hơn là Intel Core i5-9600K và Core i7-9700K. Cả ba CPU đầu tiên trong dòng CPU thế hệ mới này đều có mã ''K', cho phép mở khóa hệ số nhân, phục vụ nhu cầu mở rộng và nâng cấp hệ thống phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung và ép xung.

Trong đó, nâng cấp đáng kể nhất của dòng CPU Intel Core i thế hệ 9 là khả năng xử lý mạnh mẽ cho phép hệ thống PC chơi được 3 tựa game nổi tiếng hiện nay ở mức 220FPS, công nghệ Intel Turbo Boost 2.0 có thể tăng tốc xung hoạt động của một nhân lên 5.0GHz cũng như cho phép người dùng lẫn game thủ ghi lại và phát sóng trực tiếp quá trình chơi game một các mượt mà nhất, tăng hiệu suất xử lý hậu kỳ trên phần mềm Adobe Premiere lên 34% và hiệu suất tổng thể cũng được cải thiện hơn 15% so với thế hệ vi xử lý đời trước. Ngoài ra, với dòng CPU thế hệ mới, Intel còn cung cấp công nghệ xử lý ép xung Intel Extreme Tuning Utility (Intel XTU) phục vụ mục đích ép xúc với độ chính xác cao, đồng thời tận dụng lợi thế của khoảng không gian tản nhiệt bổ sung với vật liệu giao diện nhiệt hàn (STIM).

Dòng CPU Intel Core i thế hệ 9 sẽ được hoạt động trên nên tảng bo mạch chủ chipset Intel Z390. Không chỉ tối ưu hiệu năng hoạt động của dòng CPU Core i thế 9 hệ, chipset Intel Z390 còn được tích hợp USB 3.1 tốc độ cao thuộc thế hệ thứ 2 và Intel Wireless-AC hỗ trợ tốc độ Wi-Fi Gigabit. Ngoài ra, dòng CPU mới này cũng có thể hoạt động được với các bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 300 series, nhằm mục tiêu đem lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng.

Với dòng CPU Intel Core X-series, Intel cũng ra mắt cùng lúc 7 phiên bản mới gồm Core i7-9800X, i9-9820X, i9-9900X, i9-9920X, i9-9940X, i9-9960X và i9-9980XE. Các vi xử lý này đều được thiết kế với tần số cao kèm các tính năng nền tảng hỗ trợ cho cả khối lượng công việc trong các luồng tác vụ nhẹ cũng như nặng, giúp xử lý ngay cả các tác vụ và ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất. Cả vi xử lý dòng X-series đều được xây dựng trên nền tảng kiến trúc Intel Mesh, đa dạng từ 8 cho đến 18 nhân với hiệu năng đỉnh cao kèm theo nền tảng công nghệ giúp hiện thực hoá trí tưởng tượng của những nhà sáng tạo nội dung. Với số nhân lên tới 18 nhân, 36 luồng, và bộ nhớ đệm 24.75MB kèm công nghệ Intel Smart Cache, hỗ trợ tới 68 nền tảng PCIe, đem lại khả năng ghi hình, mã hoá, chỉnh sửa, dựng hình và chuyển mã nhanh chóng cùng một lúc.

Thế hệ vi xử lý này còn được áp dụng công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0, đem lại tần số lên tới 4.5 GHz trên một nhân khi được đẩy xung. Các tác vụ quan trọng sẽ được phân phối sang 2 nhân nhanh nhất trên bộ vi xử lý, đồng thời tối ưu hiệu năng của các luồng xử lý tác vụ nhẹ để dùng khi cần. Hiểu đơn giản thì người dùng sẽ không còn phải đánh đổi giữa việc lựa chọn vi xử lý cho luồng tác vụ nhẹ hay nặng nữa.

Đối với các ứng dụng chuyên nghiệp, chọn lọc và đòi hỏi xử lý, tính toán cao như các phần mềm thiết kế kiến ​​trúc và công nghiệ phay, phần mềm sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, Intel cung cấp bộ xử lý Intel Xeon W-3175X mở khóa hệ số nhân. Cũng được xây dựng trên kiến trúc Intel Mesh, bộ vi xử lý Intel Xeon có 28 lõi này được xây dựng với tiêu chí đề cao hiệu suất thực tế trên những tác vụ đòi hỏi khối lượng công việc lớn và chuyên sâu, có tần số nhân đơn lên đến 4,3GHz, 56 luồng và mở khóa hệ số nhân cho những ai muốn đẩy hiệu năng cao hơn. Nền tảng này cũng cung cấp bộ nhớ đệm Intel Smart Cache 38,5MB, hỗ trợ bộ nhớ DDR4 6 kênh với tối đa 512GB tại tần số 2666 MHz và ECC cũng như hỗ trợ RAS ​​tiêu chuẩn.

Dòng CPU Intel Core X mới sẽ có mặt vào quý 4 năm nay. Trong khi đó, Intel cũng sẽ bắt đầu giao hàng bộ vi xử lý Intel Xeon W-3175X từ tháng 12.

Tùng Nguyễn