Intel Optane DC: Sự kết hợp hoàn hảo giữa bộ nhớ và công nghệ lưu trữ

(ĐTTD) Intel Optane DC là một dòng bộ nhớ mới kết hợp giữa chuẩn bộ nhớ thế hệ mới cùng công nghệ lưu trữ với cấu trúc đặc biệt được Intel phát triển dành cho các trung tâm dữ liệu Data Center.

Theo Intel, dòng bộ nhớ Intel Optane DC được Intel nghiên cứu và phát triển giúp loại bỏ những hạn chế trong của các giải pháp công nghệ đang sử dụng để quản lý dữ liệu tại các trung tâm dữ liệu Data Center. Các bộ nhớ Intel Optane DC được đóng gói với mỗi mô-đun có sức chứa đến 512GB dữ liệu, cho phép các Data Center có thể đạt đến mức dung lượng tối đa lên đến 3TB trên mỗi CPU, qua đó góp phần giúp tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa dung lượng lưu trữ, độ bền cùng chi phí vận hành.

Dòng bộ nhớ Intel Optane DC dự kiến sẽ được Intel bán ra thị trường vào năm 2019.
 

Dòng sản phẩm Intel Optane DC sử dụng giao tiếp PCIe mang lại tốc độ lưu trữ nhanh cùng độ trễ thấp. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được thiết kế tối ưu cho các ứng dụng quản lý cơ sở dữ liệu, giúp tăng thời gian hoạt động cũng như tăng tốc độ khôi phục hệ thống, tăng tốc độ lưu trữ giúp nâng cao hiệu suất hoạt động cho các hệ thống lưu trữ đám mây và ảo hóa.

Ví dụ như khi khởi động lại hệ thống cơ sở dữ liệu với bộ nhớ trong NoSQL sử dụng Aerospike* Hybrid Memory Architecture, Intel Optane DC cho tốc độ khởi động chỉ mất từ một phút đến vài giây, nhanh hơn rất nhiều so với việc khởi động hệ thống chỉ sử dụng DRAM. Trong khi đó, về khối lượng xử lý với các tác vụ chuyên sâu như hệ thống máy chủ Redis IMDB, Intel Optane DC cũng cung cấp khối lượng lưu trữ nhiều hơn cũng như cho phép nhiều SLA hoạt động cùng lúc hơn.

 

Các dòng sản phẩm Intel Optane DC dự kiến sẽ được Intel chính thức bán ra thị trường vào năm 2019. Cùng với dòng ổ cứng Intel Optane SSD hiệu suất cao, dòng ổ cứng SSD 3D NAND sử dụng các chip nhớ sản xuất trên công nghệ QLC, dòng bộ nhớ Intel Optane DC sẽ góp phần mang đến hiệu suất hoạt động tối ưu cho các hệ thống máy chủ cũng như các Data Center.

Hà My