Intel Optane mới có gì hay?

(ĐTTD) Không chỉ là giải pháp bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng HDD, công nghệ Optane thế hệ mới còn Intel cải tiến để người dùng dễ dàng sử dụng hơn mà còn cung cấp nhiều kịch bản sử dụng hơn.

Optane là công nghệ bộ nhớ đệm được Intel nghiên cứu và phát triển nhầm giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng HDD, góp phần giải quyết hạn chế về tốc độ của ổ cứng HDD so với các dòng ổ cứng SSD. Công nghệ Intel Optane được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2017 với sản phẩm đầu tiên là các bộ nhớ Intel Optane Memory có các mức dung lượng 16GB và 32GB. Với việc ứng dụng công nghệ 3D XPoint, Intel Optane giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng HDD qua giao tiếp SATA III tăng lên từ 20% đến 50% tùy vào ứng dụng cũng như trò chơi.

Đại diện Intel Việt Nam chia sẻ những thông tin hữu ích về công nghệ Intel Optane với hai dòng sản phẩm chính là Intel Optane SSD và Intel Optane Memory.
 

Bên cạnh yêu cầu những dòng bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 200 series trở lên, để có thể tận hưởng hết hiệu năng ưu việt của công nghệ Intel Optane, người dùng cần phải có một chút kiến thức về máy tính. Ngoài việc lắp thanh nhớ Intel Optance Memory lên bo mạch chủ thông qua khe cắm PCIe M.2, để có thể ghép nối bộ nhớ Optane Memory với ổ cứng HDD khởi động Windows, người dùng cần phải truy cập vào giao dịch BIOS để thay đổi thiết lập và cài đặt trình điều khiển.

Tuy nhiên, thế hệ tiếp theo của công nghệ bộ nhớ đệm dành cho ổ cứng Optane đã được cải thiện và nâng cấp đáng kể. Bên cạnh dòng sản phẩm SSD được tích hợp sẵn công nghệ Optane có tên gọi Intel Optane SSD dành cho người dùng cao cấp, Intel cũng đã cải thiện về mặt phần mềm giúp người dùng dễ dàng kích hoạt bộ nhớ Optance chỉ với vài thao tác đơn giản. Đi cùng với đó là thêm nhiều kịch bản sử dụng để người dùng lựa chọn việc lắp đặt giữa Optane, SSD, HDD và RAM mang đến hiệu quả tốt nhất cho hệ thống máy tính của mình.

Yếu tố quan trọng nhất mà Intel muốn mang đến cho người dùng thông qua công nghệ bộ nhớ đệm cho ổ cứng Optane chính là một giải pháp chi phí hợp lý cho việc xây dựng một hệ thống máy tính vừa có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, vừa có kho lưu trữ lớn.

Và đó chính là những thông tin rất hữu ích về công nghệ Intel Optane đã được đại diện của Intel Việt Nam chia sẻ tại buổi workshop diễn ra vào ngày 30/5 vừa qua. Đồng hành cùng Intel Việt Nam tại buổi workshop là các hãng máy tính Acer, Aorus, Gigabyte và Western Digital (WD) mang đến những hệ thống máy tính đã được xây dựng với giải pháp Intel Optane để giới truyền thông có thể tự tay trải nghiệm những lợi ích mà công nghệ này mang lại.

Các dòng sản phẩm Intel Optane Memory và Intel Optane SSD đều đã được bán tại Việt Nam.
Intel NUC Hades Canyon...
... và bộ PC mini của Gigabyte tuy có kích thước cực kỳ nhỏ gọn nhưng sở hữu hiệu năng hoạt động mạnh mẽ nhờ vào việc sử dụng giải pháp Intel Optane dành cho ổ cứng.
Hãng Acer đồng hành cùng Intel Việt Nam mang đến những hệ thống máy tính mới nhất của mình để giới truyền thông trải nghiệm.
Gigabyte cũng mang đến những dòng sản phẩm chuyên game AORUS.
Thương hiệu Western Digital mang đến những dòng ổ cứng HDD cao cấp nhất của mình.
 

Tùng Nguyễn