Intel phát triển dòng CPU 3D đầu tiên trên thế giới

(ĐTTD) Intel vừa công bố họ đã thành công trong việc phát triển và sản xuất CPU 3D ứng dụng kỹ thuật xếp chồng đầu tiên trên thế giới.

Tại sự kiện Architecture Day, Intel đã chính thức giới thiệu dòng CPU 3D đầu tiên được hãng sản xuất dựa trên công nghệ xếp chồng có tên gọi Foveros. Với kiến trúc mới này, Intel có thể tạo ra được dòng CPU không chỉ có nhiều nhân xử lý hơn mà còn có thể tích hợp các nhân với những tính năng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Ví dụ như Intel có thể tích hợp chip mạng 5G, bộ xử lý AI, bộ nhớ tích hợp on-die,... lên trên cùng một bảng mạch , tạo nên một thế hệ CPU mới đa nhiệm hơn, có hiệu suất hoạt động tốt hơn cũng như đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác nhau. Với công nghệ xếp chồng Foveros 3D, Intel có thể tạo ra những dòng CPU sản xuất trên tiến trình 10nm, được tích hợp nhiều nhân xử lý tăng hiệu suất xử lý đa nhiệm cũng như có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Bên cạnh đó, Intel còn ra mắt kiến trúc mới dành cho các dòng CPU Core và Xeon thế hệ mới. Có tên gọi Sunny Cove, kiến trúc mới này sẽ giúp cho các dòng CPU ra mắt trong năm 2019 thông minh hơn, hiệu suất đa luồng được cải thiện, khả năng bảo mật cũng được tăng cường và đặc biệt là tối ưu với các tác vụ AI và Machine Learning.

Hà Tùng