Intel ra mắt bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3

(ĐTTD) Việc giới thiệu bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 và bổ sung vào danh mục phần cứng và phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI), của Intel không ngoài mục đích giúp khách hàng tăng tốc phát triển và sử dụng các tải trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích chạy trong trung tâm dữ liệu, mạng và các môi trường mạng biên thông minh.

Là bộ xử lý chủ đạo đầu tiên trong ngành được tích hợp hỗ trợ bfloat16, bộ xử lý Intel Xeon Scalable Thế hệ thứ 3 mới của Intel giúp AI suy luận và đào tạo có thể triển khai rộng rãi hơn trên các bộ xử lý trung tâm (CPU) dành cho các ứng dụng bao gồm phân loại hình ảnh, nhận diện giọng nói và xây dựng mô hình ngôn ngữ.

“Khả năng triển khai nhanh chóng AI và phân tích dữ liệu là việc cần thiết cho doanh nghiệp hiện nay. Chúng tôi vẫn cam kết nâng cao hơn việc tăng tốc AI tích hợp và tối ưu hóa phần mềmt bộ trong bộ xử lý vốn đang cung cấp sức mạnh cho các trung tâm dữ liệu của thế giới và các giải pháp biên, cũng như mang lại một nền tảng silicon độc đáo nhằm giải phóng những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu.” Bà Lisa Spelman, Phó chủ tịch Intel kiêm Tổng giám đốc Nhóm Xeon và Bộ Nhớ, nói.

Vì sao Intel lại quyết định ra mắt Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 và bổ sung vào danh mục phần cứng và phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) vào lúc này?

Bởi vì AI và phân tích mở ra nhiều cơ hội mới cho khách hàng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm tài chính, y tế, công nghiệp, viễn thông và vận tải.

Báo cáo gần đây của IDC cũng đưa ra dự báo rằng đến năm 2021, 75% các ứng dụng doanh nghiệp sẽ tích hợp AI. Và ước tính đến năm 2025, sẽ có khoảng một phần tư lượng dữ liệu sẽ được tạo ra trong thời gian thực, với nhiều loại thiết bị liên mạng (IoT) đa dạng sẽ tạo ra 95% lượng tăng trưởng này.

Những nền tảng dữ liệu mới của Intel, đi cùng hệ sinh thái đối tác đang phát triển, có sử dụng công nghệ AI của Intel, sẽ giúp tối ưu hoá cho các doanh nghiệp nhằm kiếm được tiền từ việc triển khai các dịch vụ AI và và phân tích thông minh.

Ngoài ra còn có hàng loạt các nguyên nhân khác, như:

1. Bộ Xử Lý Intel Xeon Scalable Thế Hệ 3 Mới sẽ được Intel tiếp tục mở rộng đầu tư vào khả năng tăng tốc AI tích hợp trong các bộ xử lý 3rd Gen Intel Xeon Scalable processors mới thông qua việc tích hợp hỗ trợ bfloat16 vào công nghệ Intel DL Boost độc đáo. Bfloat16 là một định dạng số nhỏ gọn mà chỉ cần sử dụng một nửa lượng bit của định dạng FP32 vẫn đạt được độ chính xác mô hình tương đương với mức thay đổi phần mềm tối thiểu. Những bổ sung bfloat16 hỗ trợ tăng tốc cả hiệu năng suy luận và đào tạo AI trong bộ xử lý. Bên cạnh các bản phân phối được Intel tối ưu hóa như TensorFlow và Pytorch, bộ công cụ Intel AI Analytic… Intel cũng đồng thời đưa bfloat16 vào bộ công cụ OpenVINO và môi trường ONNX Runtime giúp triển khai suy luận dễ hơn.

Bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ 3 (tên mã “Cooper Lake”) là bước tiến hóa của nền tảng gắn 4 và 8 bộ xử lý của Intel. Các bộ xử lý này được thiết kế dành cho học sâu, có mật độ máy ảo (VM), cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ, các ứng dụng tối quan trọng và các tải công việc chuyên sâu về phân tích. Khách hàng đang có ý định đổi mới hạ tầng cũ kỹ có thể mong đợi mức tăng ước tính trung bình đạt 1.92 lần trên khối lượng công việc phổ và VMs4 nhiều hơn đến 2.2 lần khi so sánh với nền tảng tương đương 4 khoang cắm CPU cách đây 5 năm.

2. Bộ Nhớ Intel Optane Persistent mới cho AI và Phân Tích: Là một phần của nền tảng Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3, Intel cũng giới thiệu một loạt bộ nhớ dài hạn (Intel Optane persistent memory 200 series) cung cấp cho khách hàng bộ nhớ lên đến 4,5TB trên một khe cắm CPU để quản lý các tải công việc chuyên sâu về dữ liệu.

3. Ổ SSD Intel 3D NAND mới: được tích hợp công nghệ tế bào 3 khoang (triple-level cell TLC) 3D NAND mới nhất của Intel và một bộ điều khiển PCIe hoàn toàn mới có độ trễ thấp nhằm đáp ứng nhu cầu xuất nhập dữ liệu (IO) cao của các tải công việc AI và phân tích cùng các tính năng tiên tiến để cải thiện hiệu suất CNTT và an ninh bảo mật dữ liệu.

4. FPGA đầu tiên có AI được tối ưu hoá: Intel tiết lộ các FPGA Intel® Stratix® 10 NX FPGAs, những FPGA đầu tiên được tối ưu hóa AI của Intel hướng đến các tác vụ băng thông cao, độ trễ thấp để tăng tốc AI. Điều này giúp cho khách hàng khả năng tùy biến, tinh chỉnh và mở rộng qui mô việc tăng tốc AI cho các ứng dụng đòi hỏi sức mạnh điện toán như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phát hiện gian lận. Điển hình như FPGA Intel Stratix 10 NX bao gồm bộ nhớ băng thông cao tích hợp (HBM), khả năng kết nối mạng hiệu năng cao và các khối số học được tối ưu hoá AI mới được gọi là  AI Tensor Blocks, chứa các miến hệ số nhân có độ chính xác thấp hơn thường được dùng trong mô hình số học AI.

5. Phát triển kiến trúc chéo OneAPI để đổi mới liên tục AI: Khi Intel mở rộng danh mục sản phẩm AI tiên tiến nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, cũng đồng nghĩa với việc mở đường để đơn giản hóa lập trình không đồng nhất cho các nhà phát triển với danh mục các công cụ kiến trúc chéo oneAPI để tăng tốc hiệu năng và tăng năng suất.

6. Hàng loạt giải pháp được Intel chọn lọc để tiếp sức cho yêu cầu cấp bách của CNTT: một ví dụ điển hình chính là Intel Select Solutions mới và năm cải tiến dành cho phân tích, AI và hạ tầng siêu hội tụ. Giải pháp cải tiến Intel Select Solution cho phân tích gen Genomics Analytics được sử dụng trên toàn thế giới giúp tìm ra vắc xin cho COVID-19 và giải pháp Intel Select Solution mới cho cho Vmware Horizon VDI trên vSCAN đang được sử dụng để thúc đẩy việc học từ xa.

Có thể bạn chưa biết?

Intel cho biết, bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 và Intel Optane 200 series đã được bán ra cho khách hàng hôm nay.

Hồi tháng 5, Facebook cũng đã thông báo rằng các bộ xử lý Xeon Scalable thế hệ thứ 3 là nền tảng của các máy chủ OCP (Open Compute Platform) mới nhất và các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) đứng đầu khác bao gồm Alibaba, Baidu and Tencent, đã tuyên bố họ sẽ sử dụng các bộ xử lý thế hệ kế tiếp.

Trong khi các hệ thống OEM phổ thông dự kiến sẽ sẵn sàng cung ứng vào nửa cuối năm 2020. Và các ổ SSD Intel D7-P5500 và P5600 3D NAND đã có sẵn trên kệ.

FPGA Intel Stratix 10 NX dự kiến cung cấp vào nửa cuối năm 2020.

ĐTTD